3 cách làm cua đồng nhanh, không bị kẹp

Cua đồng là thực phẩm có vị ngọt ngon và rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc sơ chế cua làm nhiều người ái ngại vì chúng khá hung dữ và dễ bị kẹp tay đau đớn. Hãy áp dụng ngay 3 mẹo nhỏ làm cua đồng nhanh dưới đây, việc sơ chế cua của bạn sẽ trở nên rất đơn giản và không còn lo lắng sẽ bị chúng kẹo nữa.

Cua sau khi mua về, thường bạn sẽ cho vào chậu rửa sạch rồi tiến hành bóc mai, bóc bụng. Tuy nhiên, lúc này cua đang rất khỏe, do đó, bạn sẽ rất khó thực hiện một cách trơn tru mà không bị chúng đe dọa hoặc kẹp mạnh vào tay. Để hạn chế hiện tượng này, bạn nên làm cua bị yếu đi trước khi tiến hành bóc mai. Bạn có thể thực hiện theo những cách sau đây.

Cho cua vào tủ lạnh

Khi mới mua cua về, bạn hãy tiến hàng bơm nước, ngâm cua một lúc để chúng vận động và trôi bớt chất bẩn. Sau đó, rửa thật sạch. Rửa xong bạn vớt ra rổ, để ráo một chút rồi cho vào hộp hoặc túi nilon. Tiếp đến cho cua vào ngăn mát tủ lạnh để trong khoảng 30 phút. Nếu không có thời gian, bạn cho vào ngăn đá, để trong khoảng 5-7 phút là được.

Sau khoảng thời gian đó, hãy lấy cua ra và tiến hành sơ chế. Nhiệt độ thấp sẽ khiến cua tạm thời chìm vào giấc “ngủ đông”. Vì vậy chúng không có khả năng cảnh giác hay chống cự. Do vậy việc làm cua sẽ trở nên rất dễ dàng.

Dội nước nóng

Để tiến hành phương pháp này, đầu tiên bạn cũng phải tiến hành rửa cua cho thật sạch. Không nên để đến khi dội nước nóng mới tiến hành làm sạch, vì khi cua còn sống, toàn thân vẫn trong trạng thái giãn nở, cử động mạnh nên việc làm sạch chúng mới có hiệu quả. Sau đó, bạn vớt cua ra, để vào một chiếc rổ trong chậu.

Tiếp theo, nấu một nồi nước nóng từ 80-100 độ, sau đó, dội vào rổ cua trong chậu. Để trong vài giây rồi nhấc rổ cua lên, cho vào thau nước lạnh. Nước nóng sẽ làm cua bị chết lâm sàng, tuy nhiên chúng vẫn còn tươi, nhất là sau khi đã nhúng vào nước lạnh. Do đó, bạn hãy tiến hành sơ chế rồi chế biến. Lúc này bạn hoàn toàn không lo lắng bị cua kẹp nữa là việc thực hiện sẽ rất nhanh chóng.

Dùng đũa khuấy tròn trong nước

Khi đi mua cua ở chợ, hẳn bạn sẽ thấy nhiều người bán cua tiến hành làm cua cho khách bằng cách cho cua vào chậu nhỏ rồi liên tục khuấy theo hình vòng tròn. Biện pháp này là hình thức kích động sự lo sợ của loài cua, khiến chúng bị chóng mặt. Để tránh nguy hiểm, chúng sẽ hợp sức lại, vì vậy sẽ kẹp cứng vào nhau và phải rất lâu sau mới có thể tách rời. Lúc này, bạn chỉ việc lần lượt bóc mai từng con cua. Sau khi bóc, càng của chúng không còn khả năng kẹp nữa, vì vậy sẽ tự động tách khỏi đồng loại. Do vậy bạn sẽ thực hiện bóc cua một cách rất dễ dàng, nhanh chóng.

Lời kết

Trên đây là bí quyết sơ chế cua nhanh mà không bị kẹp. Đây quả là những mẹo nhỏ rất thiết thực phải không. Bạn hãy tiến hành áp dụng ngay để việc làm và chế biến cua không còn là điều quá khó khăn nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.