Khô heo là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người. Nếu bạn muốn thỏa sức thưởng thức món ăn này, vừa ngon, vừa rẻ vừa an toàn cho sức khỏe thì hãy tự tay làm tại nhà. Cách làm khô heo chuẩn vị cũng rất đơn giản qua vài bước thôi. Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn này nhé.
Nguyên liệu và sơ chế
– 1,5kg thịt nạc heo, sả 3 nhánh, tỏi 1 củ to, dầu màu điều, nghệ tươi 2 củ dài hoặc nghệ bột 2 thìa, ớt tùy thích, ngũ vị hương. Gia vị cơ bản: đường, dầu hào, nước tương, tương ớt, bột ngọt.
– Thịt bạn nên chọn thịt đùi, thịt thăn hoặc các phần thịt có thớ dài. Sau khi rửa sạch, để ráo thịt, bạn dùng dao khía sạch mỡ còn sót lại trên thịt. Sau đó thái thịt dọc thớ dài. Do khổ thịt heo khá nhỏ, vì vậy để miếng thịt to đẹp hơn sau khi được làm khô, bạn nên thái như sau: Thái một lát ban đầu sâu xuống dưới nhưng cắt không đứt, sau đó tiếp tục thái đến lát tiếp theo thì mới cắt đứt. Như vậy bạn được 2 miếng dính liền nhau với miếng thịt nhìn to bản hơn. Độ dày của mỗi miếng chừng 0,5cm. Không nên thái quá dày khi sấy sẽ lâu khô.
– Nghệ tươi (nếu có) sả, ớt rửa sạch, tỏi bóc vỏ.
Cách thực hiện
Bước 1: Xay/giã gia vị
Nghệ tươi, ớt, tỏi, sả bạn cắt thành nhiều khúc nhỏ để dễ xay/giã. Cho tất cả vào máy xay, hoặc cho vào cối để giã. Bạn chỉ cần xay/giã nát nguyên liệu, không xay nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt vào hộp, ướp cùng các nguyên liệu sau: 2 thìa bột nghệ (nếu nguyên liệu khi nãy chưa có nghệ tươi), 1 thìa canh muối, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh tương ớt, 3 thìa canh đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa dầu màu điều, 2 muỗng cà phê gạt ngang ngũ vị hương. Cuối cùng cho toàn bộ hỗn hợp sả ớt đã xay vào. Dùng tay trộn đều các nguyên liệu. Sau đó bạn đậy nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để vào ngăn át tủ lạnh từ 4-8 tiếng để nguyên liệu thấm đẫm gia vị.
Bước 3: Làm khô thịt
Đây là phần quan trọng và kỳ công nhất trọng quá trình làm món khô heo. Để làm khô thịt, bạn có thể tiến hành theo 2 cách phổ biến như sau.
– Sấy thịt: Xếp thịt vào khay nướng, cho vào lò, chọn chế độ quạt và lửa trên lửa dưới. Trên mép cửa lò bạn đặt một chiếc que nhỏ để cửa lò hé mở, giúp hơi nước thoát ra dễ dàng. Sau đó bạn bật bếp ở chế độ 100 độ C và sấy thịt trong khoảng 60 phút. Tuy nhiên sau 30 phút, bạn mở ra, lật mặt thịt lên để thịt chín đều cả 2 mặt. Sau 60 phút, nếu thấy thịt vẫn chưa hoàn toàn khô, bạn có thể lật mặt một lần nữa và sấy lại thêm khoảng 30 phút là được.
– Áp chảo: Nếu không có lò nướng hay sấy, bạn có thể làm theo cách áp chảo. Trước khi xếp thịt vào chảo, bạn nên gạt tất cả các phần nguyên liệu còn lợn cợn trên miếng thịt, như sả, ớt, vì áp chảo lâu, các gia vị kia sẽ bị cháy. Xếp thịt dàn đều khắp lòng chảo, sau đó bạn cho lên bếp và bật bếp ở chế độ nhỏ vừa. Nấu áp chảo một mặt đến khi nước ở dưới đáy rút cạn, phần mặt dưới tương đối khô, bạn lật mặt thịt để áp chảo phần trên. Phần này cũng làm tương tự cho đến khi nước dưới đáy bay hơi hết.
Bạn hạ lửa ở mức nhỏ nhất, tiếp tục lật lại mặt thịt nhiều lần, mỗi lần áp chảo trong khoảng 10-15 phút rồi lại lật mặt, cho đến khi hai mặt thịt hoàn toàn khô ráo. Khi thịt gần khô, bạn có thể cho các gia vị đã gạt ra lúc ban đầu trở lại vào, để khi hoàn thiện, món ăn đẹp và hấp dẫn hơn.
Bước 4: Thưởng thức và bảo quản
Khô heo sau khi đã sấy/áp chảo hoàn toàn khô ráo, bạn có thể lấy ra và thưởng thức. Món này có thể sử dụng như một món ăn vặt, hoặc làm mồi nhậu đều hết sức hấp dẫn. Vào những ngày lễ tết, bạn nên thực hiện để cả nhà nhâm nhi hoặc đã khách. Kho heo ăn không hết, bạn có thể cho vào hộp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được đến vài tuần.
Lời kết
Trên đây là cách làm khô heo với 3 bước đơn giản công thức chuẩn, mang tới cho bạn món ăn vặt cực kỳ ngon và tiện dụng. hãy thực hiện ngay để cả nhà cùng thưởng thức hoặc đãi khách trong những dịp đặc biệt nhé.