Xôi mít lá dứa “no bụng đã mắt” cho năm mới thêm ngọt ngào

Xôi mít lá dứa là món ăn sáng hay ăn vặt những buổi xế chiều dân dã nhưng ngon miệng. Nếp dẻo, mềm, béo, mít ngọt và hương thơm thoảng thoảng của lá dứa vô cùng hấp dẫn. Lưu ngay công thức được BepXua chia sẽ dưới đây để có món ngon ngày cuối tuần. Hay những lúc rãnh rỗi cho cả nhà nhất là các bé nhỏ không cần ăn snack hay các món không tốt sức khỏe.

Xôi vốn là món đặc trưng cho văn hóa ẩm thực độc đáo của dân tộc ta. Sự kết hợp cùng những múi mít ngọt lịm lại là loại trái cây tốt cho cơ thể. Cụ thể đây là nguồn cung cấp các khoáng chất như canxi, sắt, thiamin cùng các loại vitamin. Xôi mít lá dứa tưởng chỉ là món ăn vặt nhưng lại có nhiều lợi ích không ngờ đến.

Xôi mít lá dứa “no bụng đã mắt” cho năm mới thêm ngọt ngào

Nếu bạn đang có sẵn trái mít chín ngào ngạt hãy tận dụng cho buổi sáng ngay nhé. Trổ tài với món xôi mít lá dứa vô cùng thôn quê nhưng không ai cưỡng lại được.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 3 giờ 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 3 giờ 45 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 0
Dinh dưỡng 5236 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 600 gram gạo nếp
  • 400 gram mít
  • 20 dứa
  • 400 ml nước cốt dừa
  • 200 gram dừa nạo
  • 50 gram đậu phộng
  • 50 gram mè trắng

Gia vị

  • đường
  • muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế và ngâm nếp
    Lá dứa rửa thật sạch, cắt nhỏ vào cho vào máy xay sinh tố cùng 4 chén nước lọc. Xay nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt.
    Ngâm gạo nếp với nước cốt lá dứa trong 3 tiếng. Sau khi gạo nếp nở và thấm đều lá dứa vớt ra rổ, cho 1 muỗng cafe muối vào trộn đều.
    Mít tách lấy múi, bỏ hạt.
    Đậu phộng cho vào chảo rang cùng tí muối. Rang vàng và bóc vỏ, đập dập. Mè cũng rang vàng tương tự đậu phộng.
  • Nấu xôi
    Cho nước vào nồi hấp nấu sôi, tiếp tục cho gạo nếp đã ngâm nước cốt lá dứa vào xửng hấp chín. Khi thấy nếp mềm, nở, cho nước cốt dừa cùng 150gram đường trắng vào, trộn đều cho cho xôi chín đều. Sau đó tắt bếp cho xôi lá dứa ra ngoài cho nguội bớt.
  • Tạo xôi mít lá dứa và thưởng thức
    Lấy từng múi mít đã tách hạt nhồi xôi vào bên trong. Rắc dừa sợi, đậu phộng đập dập, mè vào. Cho ra dĩa và thưởng thức ngay thôi.

Lưu ý

Những mẹo nhỏ chọn mít ngon, chín cây tự nhiên:
  • Mua những quả mít có hình dáng tròn đều, không có chỗ lõm, cầm nặng tay. Bạn vỗ vào quả mít nếu phát ra tiếng kêu là mít đã chín và ngon.
  • Mùi mít chín tự nhiên sẽ thơm nồng còn mít tiêm thuốc thường không có mùi. 
  • Nếu bạn mua một phần chứ không cả quả dựa vào các múi mít có màu vàng óng, cùi dày, xơ màu vàng nhạt hay trắng là mít ngon nên mua.

Dinh Dưỡng

Calories: 5236kcalCarbohydrates: 656gProtein: 115gFat: 257gSaturated Fat: 152gSodium: 186mgPotassium: 5334mgFiber: 60gSugar: 89gVitamin A: 440IUVitamin C: 65mgCalcium: 474mgIron: 36mg
Từ khoá cách làm xôi mít lá dứa
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Nếu cả nhà bạn là tín đồ của các món xôi có thể nấu xôi đậu, xôi vò, xôi lá cẩm, xôi gấc. Đây đều là những món xôi dân dã nhưng lại khiến nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Các món chè cũng là những món ăn vặt tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực của người Việt. Hãy tận dụng hết mọi thời gian rãnh làm những món ngon thôi nào chị em.

Lời kết

Xôi mít lá dứa thơm nồng lại có hương vị đặc trưng của mít ngọt ngào, xôi béo dẻo và dừa nạo, đậu phộng bùi bùi. Đây là món ăn không chỉ lạ miệng mà còn tốt cho buổi sáng thêm phong phú. Chúc chị em thành công với công thức này và đừng quên cùng Bếp khám phá nhiều món mới nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.