Đậu bắp luộc chấm chao hay còn được với cái tên ấn tượng là ngà voi chấm óc khỉ. Món này không chỉ dân dã, rẻ tiền lại vô cùng bổ dưỡng và ngon cơm. Dù cách làm đơn giản nhưng làm sao để luộc đậu bắp ngon. Đặc biệt không bị nhớt và vẫn giữ được màu xanh bắt mắt là điều không phải ai cũng biết. Và làm sao pha chén nước chấm chao đậm đà như các đầu bếp chuyên nghiệp. Bếp xin chia sẽ tất tần tật tuyệt chiêu để món thôn quê trở nên hấp dẫn hơn nữa.
Mẹo luộc đậu bắp ngon
Đậu bắp luộc được nhiều người yêu thích bởi đây là thực phẩm tốt cho cơ thể. Ngoài ra, món này không dầu mỡ rất thích hợp cho những ai mắc bệnh hay cần giảm cân. Tuy nhiên, nếu không luộc đúng cách dễ bị nhớt, không có được độ giòn ngon. Trước tiên, bạn hãy lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để luộc đậu bắp xanh mướt nhé.
Chị em mua những quả có kích thước nhỏ hoặc vừa còn non và có độ mềm vừa phải. Bên ngoài có màu xanh bóng, có lớp lông mao mỏng là mới được thu hoạch rất ngọt. Quả có kích thước dài, lớn chứng tỏ đã già khi luộc rất dai ăn không ngon. Nếu lớp vỏ sậm màu, xuất hiện lốm đốm những vết thâm cũng không nên chọn.
Một mẹo dân gian hay được các mẹ áp dụng là bẻ phần đầu đậu bắp. Quả nào bẻ gãy ngay là còn non và giòn còn ngược lại là quả đã bị già. Một điều cần lưu ý nữa là chị em nên chọn những địa chỉ cung cấp uy tín và chất lượng. Để đảm bảo chọn nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho cả gia đình.
Sau khi mua nguyên liệu về đem rửa sạch, sau đó cho vào ngâm trong thau nước muối pha loãng vài phút. Bước này giúp loại bỏ được nhớt và một số chất bụi bẩn khỏi bề mặt đậu bắp. Nhiều chị em mắc phải sai lầm là cắt bỏ phần cuống trước khi luộc khiến đậu bắp tiết chất nhớt đặc trưng. Mà chất ấy chính là nguồn dinh dưỡng rất quan trọng của món ăn thanh đạm này.
Tiếp tục vớt đậu bắp ra rửa sạch rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước mới bắt đầu luộc. Các bạn bắt nồi nước lên đợi khi sôi cho ít muối vào và dùng đũa khuấy nhẹ cho tan. Nhanh tay cho đậu bắp vào luộc trong thời gian khoảng 3-4 phút cho chín. Lúc luộc không nên đậy nắp nồi để giữ được màu xanh đẹp mắt. Cuối cùng đem đậu bắp ngâm trong thau đá lạnh để duy trì độ giòn cho món ăn. Trước khi ăn mới cắt cuống để đảm bảo giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong đậu bắp.
Mẹo pha nước chấm chao đậm đà
Chao là món khá khó ăn nhưng khi đã quen miệng lại khiến nhiều người thích hương vị ấy. Cách làm nước chấm chao không khó nhưng để vừa miệng thì không phải ai cũng pha chế được. Chao có ba loại thông dụng là chao trắng được làm từ đậu hũ ủ lên men. Chao đỏ với nước ngâm có cơm gạo đỏ giúp tạo màu đỏ sậm và vị đặc trưng hơn chao trắng. Chao môn khác hai loại kia không được làm từ đậu hũ mà từ củ môn hấp chín.
Mỗi loại chao có mùi vị khác biệt nhưng nguyên tắc chọn chao ngon tương đối giống nhau. Chị em nên chọn hũ chao được ủ trong hũ sành hay thủy tinh và viên chao còn nguyên khối. Và có độ mềm vừa phải nhưng không bị vỡ nát hay quá nhuyễn sẽ không ngon.
Bước đầu tiên, cho các cục chao ngon vào chén, dùng muỗng tán nhuyễn rồi đổ nước chao vào. Nêm nếm đường và bột ngọt theo lượng chao và khẩu vị của mỗi người rồi cho ớt xắt lát vào. Nước chấm chao đúng chuẩn sẽ có vị mặn mặn, béo béo, ngọt ngọt lại cay cay.
Lời kết
Hi vọng những mẹo trên đã giúp chị em tự tin khi thực hiện món đậu bắp luộc chấm chao. Với bất cứ món ăn nào dù là đơn giản nhất vẫn có bí quyết để đạt độ hoàn hảo. Đó chính là lí do mỗi ngày Bếp đều tìm tòi để mỗi người nội trợ đều nấu ăn ngon.