Tự trồng rau muống tại nhà non xanh mơn mởn, ăn quanh năm chỉ với xô nhựa

Rau muống là món ăn quen thuộc của mọi người Việt Nam, tuy nhiên, khi mua rau ngoài chợ, bạn ít nhiều lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn do người sản xuất có thể sử dụng các hóa chất độc hại. Vậy tại sao bạn không tự trồng rau muống tại nhà với những dụng cụ cực kỳ đơn giản dưới đây? Bạn sẽ có rau xanh mởn, vừa sạch sẽ vừa an toàn mà ăn cả năm không hết.

Rau muống mua ngoài chợ, thậm chí rau muống mà gia đình tự trồng ở đồng ruộng đều khó mà đảm bảo vệ sinh, yên tâm sử dụng, nhất là khi bạn dùng để ăn sống hay làm gỏi, nộm.

Nếu bấy lâu nay, bạn thường mua rau muống ngoài chợ với nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, thì hãy tự trách mình vì đã không khám phá ra bí quyết tự trồng rau muống tại nhà vô cùng đơn giản và dễ dàng. Với cách trồng này, bạn có thể sử dụng như một loại rau mầm ăn sống, cũng có thể xào nấu như một loại rau thông thường, cách nào cũng rất ngon miệng và yên tâm hoàn toàn ở khâu vệ sinh. 

Hãy xem cách tự trồng rau muống tại nhà dễ dàng như thế nào nhé.

Dụng cụ cần có gồm: Gói hạt giống rau muống, khăn giấy dày 2 lớp,, một chiếc xô nhựa sạch, một chiếc rổ nhựa với kích cỡ sao cho miệng của rổ có thể nằm ngay ngắn trên miệng xô.

Cách làm: 

Trước tiên, bạn bơm nước vào xô rồi đặt rổ lên miệng xô. Lượng nước trong xô sao cho vừa đủ xăm xắp dưới đáy rổ.

Tiếp đó bạn giặt một chiếc khăn giấy, vắt nhẹ rồi lót xuống đáy rổ, đảm bảo nước trong xô đủ xăm xắp, ướt lên đến giấy nhưng không được ngập mặt giấy sẽ làm thối hạt.

Cuối cùng, bạn rắc hạt rau muống lên bề mặt khăn giấy. Rắc hạt với mật độ vừa phải, không quá thưa cũng không quá dày, tản thật đều, không để các hạt chồng lên nhau. Để thùng nước yên tĩnh trong một góc tối và chờ đợi. 

Sau 3 ngày, mầm rau sẽ mọc như thế này. 

Sau 7 ngày, thì rau đã tốt như thế này rồi. Bạn có thể thu hoạch để sử dụng như một loại rau mầm cho các món ăn sống hoặc làm nộm, gỏi rồi nhé.

Đây là rau muống trồng trong xô ngày thứ 10 trở đi, xanh tốt rất nhanh phải không?

Đến ngày thứ 22, rau đã hoàn toàn trưởng thành. Rau rất tươi tốt, đọt non mơn mởn nhìn rất đẹp mắt. Lúc này bạn có thể thu hoạch rau để chế biến các món ăn tùy thích. Rau muống trồng theo cách này hoàn toàn sạch sẽ. Bạn không phải lo ngại hóa chất, trứng giun sán và các loại ô nhiễm khác. Vì vậy có thể xào, luộc hay ăn sống đều an toàn và ngon miệng.

Đối với gốc rau, bạn vẫn giữ lại nhé. Bạn đổ bỏ xô nước đã dùng. Đánh sạch lại xô và bơm nước mới vào. Đặt lại rổ vào xô và tiếp tục chờ đợi để thu hoạch đợt ra tiếp theo nhé.

Lời kết

Trên đây là bí quyết tự trồng rau muống tại nhà non xanh mơn mởn. Rất đơn giản và dễ dàng phải không? Bạn hãy áp dụng ngay để có rau sạch, an toàn ăn quanh năm nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.