Cá là món ăn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho và là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam. Từ cá kho, cá rán, cá om,… mỗi một cách chế biến đều mang lại hương vị riêng. Và sự kết hợp của cách chế biến với từng loại cá khác nhau lại mang đến những hương vị rất khác. Vậy bạn đã bao giò nghe tới món cá cam kho thơm chưa?
Cá cam là loại cá biển, được phân bố nhiều ở vùng biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, cá cam có ở khắp ba miền nhưng đặc biệt có nhiều nhất ở miền Trung và được xếp vào loại cá ngon của xứ biển. Đây là loại cá có rất nhiều thịt, đặc biệt phần thịt chắc ăn thơm ngọt và béo nên được dùng để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng và bữa ăn hàng ngày.
Cá cam kho thơm là món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa vị chua của thơm và béo ngậy của các cam. Là một món ăn đậm đà và mê hoặc bạn trong những miếng cá đầu tiên. Hãy cùng Bếp Xưa chế biến cá cam kho thơm ngay tại nhà để có một món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình nhé!
Cách làm cá kho thơm đậm đà cho bữa cơm gia đình
Nguyên liệu
Nguyên liệu
- 500 g cá cam
- 300 g thơm (dứa)
- Vài nhánh hành lá
- 2 quả ớt sừng
Gia vị
- 1/2 muỗng canh muối
- 1.5 muỗng canh hạt nêm
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1/3 muỗng canh nước màu
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Cá cam rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.Cắt khúc hành lá, mỗi khúc khoảng 2-3cm.Cắt lát ớt.Thơm cắt miếng vừa ăn.Xay nhuyễn tỏi, hành tím.
Chế biến cá
- Cho vào cá đã cắt khúc ½ muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu xay, trộn đều cho cá ngấm gia vị và ướp trong vòng vài phútSau khi cá đã ngấm gia vị, bắc chảo và rán cá ở lửa vừa. Chiên cá vàng đều 2 mặt. Khi cá đã vàng giòn, vớt cá ra và để qua một bên.
Chế biến thơm
- Dùng 2 muỗng canh dầu chiên cá lúc nãy cho vào chào và phi thơm ½ phần hành tỏi xay nhuyễn.Cho thơm vào chảo, nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường, xào sơ trong vòng 1-2 phút. Sau đó vớt thơm ra và để qua một bên.
Kho cá
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 nửa số hành tỏi xay còn lại.Thêm vào chảo ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 3muỗng canh nước mắm. Khi gia vị tan ra thì thêm 250ml nước lọc. Cho thêm 1/3 muỗng canh nước màu để màu nước khô được đẹp hơn. Cho các cam đã chiên sơ vào chảo, kho vài phút và nhớ trở đều hai mặt. Tiếp theo cho thơm đã xào sơ vào chảo. Kho trong vòng 3-5phút và nhớ lật cá trong lúc kho để tránh cháy cá. Gần xong cho thêm ớt sừng và hành đã cắt để cho món kho đẹp mắt hơn. Tắt bếp, gắp cá kho thơm ra đĩa là bạn đã có một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Video
Lưu ý
- Có thể thay cá cam bằng các loại cá khác như cá thu, các ngừ.
Dinh Dưỡng
Không cần nhiều nguyên liệu và cách làm cầu kì bạn dễ dàng có thể chế biến cá cam kho cơm thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Món ăn này sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính vì sự kết hợp độc đáo giữa các hương vị và độ ngậy, béo của cá cam. Hôm nay bạn ăn gì? Hãy thử ngay cá cam kho thơm độc đáo của Bếp Xưa nhé!