Đậu hũ là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Một mâm cơm chay ngày rằm hay kết hợp những nguyên liệu khác tạo hương vị mới lạ. Góp phần “đổi gió” cho bữa cơm hằng ngày nhàm chán với thịt, cá quen thuộc. Tuy nhiên, các chị em lo sợ đậu hũ bán bên ngoài chứa hàm lượng thạch cao ảnh hưởng sức khỏe. Vậy thì cùng Bếp xắn tay áo tự làm món ngon này với chiếc máy xay sinh tố.
Nguyên liệu chính để làm đậu hũ non chính là những hạt đậu nành giàu dưỡng chất quý. Góp phần ổn định cholesterol trong máu luôn ở mức cho phép, cho trái tim khỏe mạnh. Cùng với giảm nguy cơ mắc các căn bệnh tiểu đường, béo phì, loãng xương và ung thư. Đặc biệt rất có lợi cho việc duy trì vẻ đẹp của làn da mềm mịn, hồng hào và ngăn ngừa lão hóa.
Tự làm đậu hũ non trắng mềm chay mặn đều dùng được
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
- Khuôn làm đậu hũ
Nguyên liệu
- 400 gram đậu nành
- 6 muỗng canh giấm
- 2 muỗng cafe muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế đậu nànhĐậu nành ngâm cùng 2 lít nước trong vòng 8 tiếng. Khi đủ thời gian, dùng tay bóp để tách vỏ đậu nành.Tiếp tục rửa qua nước, đãi vỏ và bỏ những hạt hư, cho vào rổ cho ráo nước.Chuẩn bị tô, cho vào phần giấm, muối cùng 4 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho muối tan. Thế là đã có nước chua để làm đậu hũ.
- Xay đậu nànhChia đậu nành làm hai phần, lần lượt cho vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước lọc. Xay nhuyễn rồi đổ qua miếng vải mỏng và lược lấy phần nước và xác đậu. Cho tiếp phần xác vào máy xay cùng 500ml nước để xay lần nữa và lọc lấy phần nước đậu.Thực hiện các bước tương tự với phần đậu nành còn lại.
- Nấu đậu nànhCho nước đậu nành vào nồi, bắt lửa vừa, dùng sạn gỗ khuấy đều theo 1 chiều. Liên tục vớt bọt nổi lên trong quá trình nấu.Khi thấy nước đậu sôi lên, cho phần nước chua vào từ từ và khuấy liên tục. Khi đậu kết tủa và nước trong thì tắt bếp.
- Làm đậu hũ nonChuẩn bị khuôn, vệ sinh sạch sẽ, lót miếng vải mỏng lên trên. Vớt phần kết tủa cho vào khuôn, dùng muỗng ép chặt rồi gấp miếng vải lại, đậy nắp khuôn và dùng vật nặng đè lên trong 1 tiếng.Lưu ý không đổ nguyên nồi nước đậu vào khuôn sẽ làm phần kết tủa rã ra.
- Thành phẩmSau 1 tiếng, bạn có thể lấy đậu hũ ra và chế biến món ăn
Lưu ý
- Chọn đậu nành: có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Và kích thước tương đồng, mẩy, bóp chắc hạt, không mủn, vụn hay mềm. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt, đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
- Bạn có thể bảo quản đậu hũ non tầm 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đổ thêm nước lọc vào. Lưu ý thay nước hằng ngày để giữ được hương vị hấp dẫn và lâu hơn.
Dinh Dưỡng
Món ngon từ đậu hũ
Với đậu hũ non, bạn có thể chế biến vô vàn món ngon cho cả nhà thưởng thức. Nhất là từ những miếng đậu trắng mềm an toàn lại giải nhiệt cơ thể khi nấu cùng hẹ. Hay thịt om đậu hủ trứng béo béo lại rất hao cơm ngày mưa đấy.
Lời kết
Những miếng đậu hũ non mềm mịn và ngập tràn mùi đậu nành nguyên chất. Chỉ cần chiên giòn chấm cùng chén tương cà hay tương ớt cũng mê mẩn. Đừng quên theo dõi Bếp để tự tay làm những thực phẩm chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trở thành người nội trợ đảm đang không hề khó nhé chị em khi đã có BepXua đồng hành.