Tự chế dụng cụ đánh vảy cá đơn giản, tiện dụng

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua được cá và có người làm luôn. Rất nhiều trường hợp bạn sẽ tự làm nguyên một con cá, trong đó đánh vảy cá là một việc rất khó khăn. Chỉ sử dụng dao cạo rất khó làm và rất khó đánh sạch vảy. Vì vậy, hãy tự chế ngay dụng cụ đánh vảy cá đơn giản dưới đây. Tận dụng vật liệu từ vật dụng bỏ đi trong nhà, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Hầu hết mọi người khi mua cá đều được người bán làm sạch sẽ ngay tại chợ, vì vậy ít người phải mua đến dụng cụ đánh vảy cả.

Nhưng nếu một ngày nhà bạn có vài kilogam cá diếc/rô/hay các loại cá biển nhỏ khác, tươi rói, bạn sẽ làm gì với chúng. Tất nhiên là ngồi làm cho sạch trước khi nấu. Thực ra, mổ xong một con cá không có gì là quá phức tạp hoặc quá lâu, nhưng khâu phức tạp và mất thời gian nhất chính là đánh vảy cá. 

Đừng tưởng mấy người hàng cá khua vào đường là bong hết mà ngỡ nó dễ dàng. Thực tế đây là việc rất khó. Khi bạn sử dụng dao bình thường, lưỡi dao không thể chạy trơn tru và thường xuyên dễ bị mắc vào các lớp vảy cá. Đặc biệt, đánh vảy cả ở khu vực gần vây, đầu hay bụng cá càng trở nên khó khăn hơn. 

Do vậy, để đánh bật được những vảy cá cứng đầu, đôi khi bạn sẽ phải sử dụng đến nhiều mẹo khác nhau, ví dụ dùng nước sôi, dùng giấm, dùng muôi, dùng củ cải… Thực ra tất cả những mẹo đó đều khá cồng kềnh, mất thời gian, hiệu quả cũng chỉ tương đối.

Tuy nhiên nếu có một dụng cụ đánh vảy thì vấn đề dễ giải quyết hơn nhiều. Nếu bạn không muốn mua một cây đánh vảy cá chuyên dụng, thì hãy tự chế sẵn một dụng cụ cho gia đình dưới đây, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích.

Để làm dụng cụ đánh vảy cá này, bạn hãy tận dụng nắp của hộp thịt hộp, cá hộp, sữa hộp, hoặc một loại nào đó tương tự, đảm bảo có nắp bật để làm tay cầm, thân được làm từ kim loại hoặc hợp kim, đủ độ cứng và sắc cạnh khi được đục lỗ.

Các dụng cụ khác cần có bao gồm một chiếc đinh nhọn đầu, một chiếc búa.

Đầu tiên, bạn hãy gỡ nắp hộp ra, đặt trên một khúc gỗ hoặc thớt. Dùng đinh và búa đục nắp thành những lỗ nhỏ. Đục đều nhau theo hình vòng tròn. Mỗi chiếc lỗ sau khi đục sẽ có những cạnh khá là sắc bên dưới. Những cạnh này sẽ giúp làm bật vảy cá dễ dàng.

Đục đến khi gần chạm đến tay cầm thì dừng lại. Chỉ đơn giản như vậy thôi, bạn đã có thể sử dụng đánh vảy cả được rồi.

Dụng cụ này nhỏ mà rất có võ, rất thích hợp để đánh vảy các loại cá nhỏ như cá rô cá diếc, hoặc các loại cá biển có vảy mềm.  Rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm cả tiền cho gia đình bạn nữa.

Lời kết

Trên đây là mẹo tự chế dụng cụ đánh vảy cá đơn giản, tiện dụng. Chỉ với vài phút, bạn đã có ngay một dụng cụ rất thiết thực cho nhà bếp, vì vậy, đừng bỏ phí các nắp sữa hộp, thịt hộp, cá hộp… hãy tận dụng để làm ngay nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.