Óc heo tiềm thuốc bắc từ lâu được xem là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực và cải thiện sức khỏe. Không chỉ bổ dưỡng mà vị ngon và béo của óc cùng nước dùng đậm đà thu hút mọi độ tuổi. Đặc biệt với những ai vừa ốm cần hồi phục đây sẽ là món hoàn toàn thích hợp. Công thức lại đơn giản và có thể thực hiện tại nhà, kể cả ai hậu đậu nhất vẫn có thể chế biến thành công.
Trong óc heo chứa những khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt…Từ đó có tác dụng trong việc bồi bổ xương khớp, hạn chế chứng đau đầu, hoa mắt và suy nhược thần kinh. Với trẻ em có tác dụng phát triển trí não nhờ hàm lượng lipit và DHA dồi dào. Tuy nhiên, chỉ ăn óc khoảng 30-50gram mỗi tuần bởi bổ sung quá nhiều dễ dẫn đến bệnh tim mạch và béo phì.
Trổ tài nấu món óc heo tiềm thuốc bắc tẩm bổ cho cả nhà
TRANG THIẾT BỊ
- nồi hấp
- Nồi
- Tô
Nguyên liệu
- 4 cái óc heo
- 300 gram xương heo
- 2 gói gia vị thuốc bắc
- 10 gram hành lá
- 10 gram gừng
Gia vị
- muối
- đường
- hạt nêm
- tiêu xay
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuXương heo rửa với nước muối pha loãng, rửa lại 2-3 lần nước rồi cho ra rổ.Gừng cạo vỏ, đâp đập.Óc heo ngâm trong nước muối pha loãng cùng 1/2 gừng đập dập để khử mùi. Sau đó dùng tăm nhọn lấy màng và gân máu óc ra sạch. Cuối cùng rửa lại 2-3 lần nước sạch và để ráo.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt khúc nhỏ.Gói gia vị thuốc bắc cắt ra, rửa lại qua 1 lần với nước sạch.
- Hầm thuốc bắcBắt nồi nước lên cho gừng đập dập vào, nước sôi lăn tăn cho xương heo vào trụng sơ. Cho vào nồi 1 lít nước sôi cho xương heo cùng thuốc bắc. Hầm ở lửa vừa khoảng 1 tiếng để các nguyên liệu ra chất. Sau đó vớt xương ra ngoài.
- Ướp óc heoCho óc ra tô, chia nước hầm vào đều 4 phần, nêm nếm gia vị vào mỗi phần gồm 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm và tiêu xay lượng tùy thích. Chia đều phần hành lá vào các phần.
- Hấp óc heoBắt nồi hấp lên, cho từng phần óc heo tiềm thuốc bắc lên chưng cách thủy 15 phút.
- Thành phẩmÓc chín cho ra ngoài và dùng nóng thôi nào.
Lưu ý
- Gói gia vị thuốc bắc có thể mua ở các cửa hàng Đông y, siêu thị, cửa hàng thực phẩm…
- Muốn mua óc heo ngon chị em phải tranh thủ đi chợ sớm, mua những chỗ bán uy tín với nguồn gốc của thực phẩm rõ ràng. Mua những bộ óc có màu hồng tươi, không có vết nứt và dùng tay kiểm tra có độ đàn hồi.
Dinh Dưỡng
Món thuốc bắc ngon
Ngoài dùng óc heo làm nguyên liệu chính, bạn có thể sử dụng các thực phẩm ngon khác. Tiêu biểu là gà ác nổi tiếng với những chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Gà ta hay móng giò heo tiềm thuốc bắc cũng được lựa chọn trong mâm cơm hay tiệc tùng. Đừng quên chuẩn bị thêm bún, mì tươi, mì gói…và các loại rau dùng kèm để tăng thêm hương vị.
Lời kết
Óc heo tiềm vừa chín tỏa mùi hương thuốc bắc ngào ngạt sẽ đánh thức những cái bụng đang đói. Mọi người ngồi vào bàn vừa húp nước dùng có vị hơi đăng đắng nhưng vị óc beo béo đã bù đắp tất cả. Đừng quên dùng ngay lúc nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món đại bổ này.