cách làm chả mực

Top 8 cách làm chả mực “đổi vị gió mới” càng ăn càng nghiện

Chả tôm, cua, cá làm mãi quen tay rồi, học cách làm chả mực để “thổi gió mới” cho khẩu vị của cả nhà mình các chị em nhé! Như các bạn đã biết, mực tươi là loại hải sản quen thuộc được rất nhiều người yêu thích bởi độ ngon không gì bàn cãi.

Chính vì thế, trong chuyên mục nấu món ngon hôm nay, Bếp sẽ mang đến cho bạn những công thức cách làm chả mực thơm ngon và cực kỳ kích thích. Theo dõi bài chia sẻ sau đây để trổ tài nữ công gia chánh cùng Bếp các bạn nhé!

1. Cách làm chả mực đơn giản, ăn không tanh cực hấp dẫn

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực lá: 1 kg
  • Tỏi băm: 15 gram
  • Hành tím băm: 15 gram
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 30 gram
  • Rượu trắng: 100 ml

1.2. Hướng dẫn cách làm chả mực lá tại nhà cho 4 người ăn

  • Rửa sạch mực lá với gừng và rượu trắng để khử mùi tanh.
  • Sau đó để ráo, thấm khô con mực. Phần râu mực cắt thành hạt lựu.
  • Cho mực nguyên con vào cối giã nhuyễn bằng chày, thêm tỏi băm, hành tím băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi tiếp tục giã nguyễn.
  • Cho mực đã giã ra tô trộn cùng râu mực cắt hạt lựu rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 30 phút.
  • Sau đó lấy tô mực ra, dùng bao tay ni lông xoa chút dầu ăn rồi nặn thành miếng chả mực tròn bẹt theo lượng đều nhau.
  • Đun dầu sôi lăn tăn trong chảo sâu lòng, thả chả mực vào chiên.
  • Khi chín tới, chả sẽ tự nổi lên trên mặt dầu, mặt trên chả còn trắng nhưng mặt dưới đã vàng, bạn chỉ việc lật chả sang mặt kia cho vàng đều hai mặt là được.
  • Chả mực khi chín có màu vàng ruộm hấp dẫn, khi ăn thấy mực giòn sần sật, hòa quyện cùng gia vị thơm lừng.
chả mực
Chỉ vài bước với cách làm chả mực đơn giản này, cả nhà bạn sẽ ngay một có món ăn thơm lừng và hấp dẫn để thưởng thức rồi.

2. Cách làm chả mực rau thì là dùng làm mồi nhậu hoặc để ăn vặt

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 500 gram
  • Rau thì là: 50 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 chén

2.1. Hướng dẫn cách làm chả mực thì là đậm đà, quyến rũ

  • Mực làm sạch rồi thấm khô nước. Râu mực cắt hạt lựu.
  • Hành khô và tỏi bóc vỏ. Thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Phần thân mực cũng cắt nhỏ rồi cho vào cối, giã nhuyễn cùng hành tím và tỏi.
  • Trộn đều mực đã giã với râu mực, thì là, bột năng, nước mắm, tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Viên chả thành những viên tròn rồi ấn hơi dẹt, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng hai mặt.
  • Chả mực thì là đã chín thì cho ra đĩa, dùng kèm tương ớt hay nước chấm chua ngọt rất ngon.
chả mực thì là
Triển ngay cách làm chả mực rau thì là ngọt lịm này chấm với nước mắm chua ngọt thì hết ý.

3. Cách làm chả mực cuốn sả ăn kèm với bún ngon bá cháy

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sả: 15 củ
  • Bột tôm: 150 gram
  • Mực: 150 gram
  • Bắp hột: 50 gram
  • Sốt Mayonnaise: 30 gram
  • Bột chiên xù: 20 gram
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Ngò rí: 4 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê

3.2. Hướng dẫn cách làm chả mực cuốn sả nướng thơm nức mũi

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ vừa (khoảng 180 độ C).
  • Sả cắt xéo bỏ phần cuối, chỉ giữ lại khúc đầu dài khoảng 13-15cm.
  • Trong một bát lớn, trộn bột tôm, mực giã, hành tây, ngô hạt, sốt mayonnaise, bột chiên xù, ngò rí, ớt bột, muối và hạt tiêu rồi trộn đều với nhau.
  • Sau đó, nắm một viên mực bao bọc nó kín một đầu của đoạn sả.
  • Quết một lớp dầu ăn lên bề mặt chả và cho vào lò vi sóng hoặc lồng hấp làm chín.
  • Tiếp theo, đem nướng các xiên chả cho đến vàng đều các mặt.
  • Chả tôm mực cuốn sả với miếng thịt chả dai, được nướng chín thơm mùi sả ăn kèm với bún, rau và nước mắm, hoặc chấm tương ớt cay cực hấp dẫn.
chả tôm mực cuốn sả
Cách làm chả mực tôm cuốn sả này ăn với cơm hoặc bún cũng đều ngon khó cưỡng.

4. Cách làm chả mực Hạ Long – Top 50 món ăn nổi tiếng Việt Nam

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 1 kg
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Nước mắm: 30 ml
  • Hạt tiêu: 3 gram
  • Rau thì là: 5 gram
  • Dầu ăn: 1/2 lít
  • Tương ớt: 2 muỗng canh

4.2. Hướng dẫn cách làm chả mực Hạ Long chuẩn không cần chỉnh

  • Mực làm sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tỏi và hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Thì là rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Ướp mực với mước mắm, rau thì là, hành tím băm, tỏi băm khoảng 30 phút.
  • Cho mực vào cối, giã thật nhuyễn. Thoa dầu ăn lên bao tay nilong, viên chả thành những viên tròn dẹt vừa ăn.
  • Đun nóng nửa lít dầu ăn, cho chả vào chiên vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Bày trí ra đĩa và thưởng thức nóng với tương ớt.
Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long ngon không gì sánh bằng là đây.

5. Cách làm chả mực đậu hũ chiên giòn thơm phưng phức

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 300 gram
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Bột chiên giòn: 1/2 gói
  • Bột chiên xù: 1/2 gói
  • Đậu hũ trắng: 2 miếng
  • Trứng gà: 1 quả
  • Dầu ăn: 300 ml
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 100 ml

5.2. Hướng dẫn cách làm chả mực đậu hũ cà rốt ngon vừa miệng

  • Mực bóc lớp màng ngoài, dùng rượu trắng rửa sạch để khử mùi tanh sau đó thấm khô, thái hạt lựu.
  • Đậu hũ thấm khô nước rồi nghiền nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, thái sợi băm nhỏ.
  • Cho đậu hũ, mực, cà rốt vào tô + 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm ngon và trứng gà rồi đánh tan hỗn hợp.
  • Trộn đều hỗn hợp chả mực sau đó viên thành từng viên cỡ nhỏ vừa ăn.
  • Cho bột chiên xù, bột chiên giòn và trứng ra 3 chiếc bát khác nhau.
  • Lần lượt lăn từng viên chả qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng rồi đến bột chiên xù.
  • Sau đó, đặt viên chả mực vào chảo dầu nóng già rồi chiên vàng đều các mặt.
  • Chả mực đậu hũ chín, gắp chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức chấm ăn cùng tương ớt hay sốt mayonnaise đều ngon.
Chả mực đậu hũ
Chả mực đậu hũ chiên thấm đều gia vị được chiên lên vàng giòn, cực béo thơm hấp dẫn.

6. Cách làm chả mực xiên que kiểu Hàn ngon khá lạ miệng

6.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tôm tươi: 250 gram
  • Mực tươi: 150 gram
  • Hành tây: 1/4 củ
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Nấm hương: 3 cái
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 120 ml
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Trứng gà: 1 quả
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

6.2. Hướng dẫn cách làm chả tôm mực kiểu Hàn đủ dinh dưỡng cho cả nhà

  • Tôm rửa sạch, bóc bỏ vỏ, dùng tăm để tách chỉ đen ở lưng tôm. Mực cũng rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Rửa sạch và băm nhỏ nấm, hành tây, cà rốt, ớt, hành lá.
  • Cho mực, tôm, trứng vào máy xay xay nhuyễn rồi cho ra tô.
  • Đổ nấm, hành tây, cà rốt, ớt và hành lá vừa băm nhỏ vào tô chả mực + 2 thìa bột năng, 1 thìa bột mì, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa dầu mè, chút muối và hạt tiêu vào trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp vừa trộn ra đĩa to, dàn mỏng đều, độ dày khoảng 1-2cm, sau đó dùng 1 chiếc đũa xắn ra thành từng miếng nhỏ.
  • Gạt từng miếng chả nhỏ vừa xắt vào chảo dầu sôi, chiên vàng đều rồi vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần xiên chả mực vào từng que tre có sẵn là xong.
chả mực kiểu hàn
Với một chút khéo léo và biến tấu kết hợp trong cách làm chả mực này là bạn đã có ngay món ngon bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.

7. Cách làm chả mực hải sản đậm đà, vàng ruộm bắt mắt

7.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 1 con
  • Tôm tươi: 10 con
  • Phi lê cá: 250 gram
  • Hành lá: 2 cây
  • Mỡ heo: 30 gram
  • Trứng gà: 1/2 quả
  • Rau thìa là: 3 cây
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/3 muỗng cà phê

7.2 Hướng dẫn cách làm chả mực hải sản thìa là “dai ngon giàu đạm”

  • Tôm bóc sạch vỏ. Mực làm sạch cắt nhỏ. Cá phi lê cắt nhỏ.
  • Cho cá, tôm, mực vào tô ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phe muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu cỡ 15 phút cho thấm.
  • Cho phần hải sản đã ướp + mỡ heo vào cối xay cho nhuyễn rồi cho hành lá, thìa là, hành tím, trứng gà vào xay vài vòng nữa là được.
  • Đeo bao tay vào rồi lấy chả nặn thành các miếng tròn vừa, sau đó đem chiên trong chảo ngập dầu cho vàng 2 mặt là được.
  • Chả chín vàng đều gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
  • Cắt chả thành những miếng nhỏ, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt, tương cà đều ngon.
  • Món chả mực hải sản này ăn cùng với bún hay cơm đều thích hợp.
Chả mực hải sản
Chả mực hải sản có hương thơm sực nức, vị đậm đà và độ dẻo dai tươi ngon của miếng chả rất hấp dẫn.

8. Cách làm chả mực ngũ vị với yến mạch ngon mới lạ

8.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mực tươi: 500 gram
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
  • Yến mạch: 3 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 50 ml

8.2. Hướng dẫn cách làm chả mực ngũ vị giòn dai “cực số dzách”

  • Mực làm sạch, tách rời phần râu và ruột ra khỏi thân mực.
  • Làm sạch bên trong bụng mực, rửa mực với nước có pha rượu trắng và gừng đập dập để mực sạch, giòn ngon hơn.
  • Cắt mực và đầu mực, râu mực thành những miếng nhỏ. Ướp mực với các loại gia vị theo tỷ lệ đã chuẩn bị như trên trong 15 phút cho ngấm.
  • Cho mực đã ướp vào máy xay, xay nhuyễn mực.
  • Trộn thật đều mực đã xay nhuyễn với bột yến mạch.
  • Tiếp đó, bạn múc hỗn hợp mực bằng thìa rồi vo thành những viên tròn vừa ăn.
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi lần lượt cho từng viên mực vào chiên ngập dầu trên lửa vừa.
  • Khi mực vàng đều các mặt, bạn cho mực ra rổ có giấy thấm dầu, chiên lần lượt cho đến hết nguyên liệu.
  • Món chả mực chiên này có thể ăn kèm với xôi, cơm nóng hay bánh mì đều ngon.
Chả mực ngũ vị
Chả mực ngũ vị chiên có màu tím thật lạ mắt, mùi thơm nức mũi, vị giòn dai, chấm với tương ớt cay cay thật hấp dẫn.

Lời kết

Đảm bảo với những cách làm chả mực như Bếp vừa hướng dẫn thì sau khi “bào sạch” no nê xong, cả nhà bạn sẽ phải trầm trồ khen ngợi bởi tài nấu nướng siêu cấp vô địch của bạn luôn đấy. Đã có công thức sẵn rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không xuất chiêu ngay với những cách làm chả mực của mình đi nào. Bếp chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: 6 cách làm chả trứng hấp, chả trứng nướng “hảo kích thích”

>>> Xem thêm: Cách Làm Chả Ram Tôm Thịt Giòn Ngon, Để Được Lâu

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.