Cách làm chả trứng tại nhà có quá phức tạp và tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ? Ồ không đâu các bạn nhé, đây là một món ăn vừa đơn giản lại nhiều dinh dưỡng và rất ngon miệng cho bữa cơm gia đình. Sự kết hợp giữa trứng, thịt cùng một số nguyên liệu khác sau khi được hấp chín sẽ đem lại cho bạn thành phẩm là món chả trứng nức mùi thơm lan tỏa.
Nào hãy cùng với Bếp khám phá ngay những bí quyết cách làm chả trứng ngon đậm đà, mềm thơm hấp dẫn nhé cả nhà.
1. Cách làm chả trứng muối hấp thịt bùi bùi, mằn mặn cực “hao cơm”
1.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Thịt heo xay: 300 gram
- Nấm mèo (ngâm mềm, băm nhỏ): 30 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Dầu màu điều: 1 muỗng canh
- Ớt sừng: 4 lát
1.2. Thực hiện cách làm thịt hấp trứng muối thơm béo ngậy
- Cho thịt heo xay vào tô sứ, thêm nấm mèo + 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
- Sau đó, cho tiếp vào tô 1 lòng trắng trứng gà + 2 lòng trắng trứng vịt muối, trộn đều hỗn hợp thịt lại.
- Tiếp theo, cho 1 lòng đỏ trứng vịt muối đè xuống vào giữa lòng tô thịt rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút.
- Đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh dầu màu điều cho tan, đổ lòng đỏ trứng gà phủ đều lên trên.
- Cắt làm tư phần lòng đỏ trứng muối còn lại và xếp 4 miếng lòng đỏ ấy + 4 lát ớt sừng lên mặt hỗn hợp trứng thịt vừa hấp.
- Cho tô thịt lại vào xửng hấp và hấp tiếp đến khi trứng chín hoàn toàn.
- Khi ăn, bạn cắt phần trứng thịt vừa hấp thành nhiều miếng nhỏ sẽ lộ ra phần lòng đỏ trứng muối bên trong rất hấp dẫn.
- Món này dùng ăn kèm với cơm nóng và dưa leo sẽ rất bắt vị và ngon miệng.
2. Cách làm chả trứng thịt cua “ngon không thua ngoài tiệm”
2.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Trứng gà: 4 quả
- Thịt heo bằm: 300 gram
- Thịt cua: 100 gram
- Hành tím: 1 củ
- Bún khô: 50 gram
- Nấm mèo: 5 cái
- Hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
2.2. Thực hiện cách làm chả trứng thịt cua ngon vạn người mê
- Bún tàu, nấm mèo ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm.
- Bún tàu cắt khúc, nấm mèo lặt bỏ gốc, cắt sợi nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ cắt nhuyễn.
- Cho thịt heo, thịt cua xé, hành tím, bún tàu, nấm mèo vào tô, thêm muối, hạt nêm, đường và dầu mè vào, trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- 4 quả trứng để lại 2 lòng đỏ, phần trứng còn lại cho vào tô thịt rồi trộn đều.
- Múc hỗn hợp vào từng khuôn cupcake, cho vào lò nướng 180 độ C trong vòng 20 phút.
- Dùng tăm xăm thử để kiểm tra xem chả đã chín chưa.
- Lấy cọ phết lòng đỏ trứng còn lại lên bề mặt chả và tiếp tục nướng trong khoảng 5 phút nữa là được.
3. Cách làm chả trứng khoai môn hấp dẫn siêu dễ
3.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Khoai mỡ: 100 gram
- Khoai môn: 1 củ
- Thịt heo bằm: 50 gram
- Tôm tươi: 50 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm mèo: 10 gram
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Hành lá: 100 gram
3.2. Thực hiện cách làm chả trứng khoai môn chuẩn thơm lừng
- Khoai môn, khoai mỡ gọt vỏ, cắt thanh dài như đốt ngón tay.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, băm nhuyễn.
- Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Khoai môn, khoai mỡ cho vào nồi, hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Sau đó, cho thịt heo bằm, khoai môn, khoai mỡ, tôm, 1 quả trứng gà, nấm mèo, tiêu, muối, đường trắng, hạt nêm vào tô và trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào 1 cái tô, đặt trong nồi hấp, hấp khoảng 15 phút.
- Đánh tan 1 quả trứng gà còn lại, rưới đều lên chả, không đậy nắp nồi hấp.
- Hấp thêm 5 phút đến khi bề mặt trứng ở trên chín là được.
- Khi ăn thì cắt chả trứng khoai môn ra thành nhiều miếng, chấm với tương ớt sẽ rất ngon.
4. Cách làm chả trứng đậu hũ với cồi sò điệp cho bé
4.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Cơm chín: 80 gram
- Đậu hũ trắng: 60 gram
- Bông cải xanh: 10 gram
- Cồi sò điệp khô: 5 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
- Gừng: 1 miếng
- Muối: 2 gram
- Dầu ăn: 50 ml
4.2. Hướng dẫn cách làm chả trứng đậu hũ sò điệp siêu kích thích vị giác
- Cho cồi sò điệp khô và 1 miếng gừng tươi vào tô, đổ ngập nước, ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó, dùng tay xé sợi nhỏ cồi sò điệp ra.
- Bông cải xanh rửa sạch, chần qua nước sôi 3-5 phút, vớt ra để ráo và thái nhuyễn.
- Rửa sạch đậu hũ trắng thái nhỏ hạt lựu.
- Cho cơm, đậu hũ trắng và bông cải xanh vừa thái nhỏ vào tô, thêm cồi sò điệp xé nhỏ + 2 lòng đỏ trứng gà + ít muối và tiêu rồi trộn cho quyện đều.
- Đun nóng ít dầu ăn trong chảo chống dính đáy phẳng dày, múc một muỗng lớn hỗn hợp làm chả trứng đậu hũ cho vào chảo, dàn mỏng cho tròn đều.
- Chiên lửa nhỏ vừa cho các miếng chả trứng đậu hũ chín giòn, vàng đều các mặt thì cho ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Chiên tiếp tục chả trứng cho đến khi hết nguyên liệu.
- Chả trứng đậu hũ chiên giòn cho bé chấm cùng tương ớt hay tương cà đều tuyệt vời.
5. Cách làm chả trứng nấm rơm mềm ẩm đưa cơm cực hấp dẫn
5.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Thịt heo xay: 200 gram
- Nấm rơm: 100 gram
- Trứng gà: 7 quả
- Hành lá: 10 gram
- Hành tím băm: 10 gram
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn cách làm chả trứng nấm rơm cho bữa cơm tối
- Cho vào tô 200 gram thịt heo xay, 100 gram nấm rơm cắt đôi, 4 quả trứng gà, 10 gram hành tím băm, 10 gram hành lá cắt khúc, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều hỗn hợp.
- Phết dầu xuống đáy và xung quanh thành khuôn, lót thêm giấy nến để dễ lấy chả trứng hơn.
- Cho hỗn hợp trứng thịt vào nồi, hấp lửa nhỏ trong 45-60 phút.
- Thời gian hấp có thể thay đổi tùy vào lượng trứng thịt bạn muốn hấp.
- Trong lúc hấp, bạn thường xuyên lau hơi nước đọng trên nắp nồi để mặt chả được khô ráo.
- Đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà rồi phết đều lên mặt chả cho vàng, đậy nắp lại hấp thêm 10 phút cho lòng đỏ chín thì tắt bếp.
- Miếng chả mềm ẩm nhờ phần nước ngọt từ thịt và nấm rơm khi hấp chín vẫn được giữ nguyên.
- Đợi khuôn chả nguội bớt thì nhẹ nhàng lấy miếng chả trứng ra, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn dùng với cơm nóng và nước mắm ớt cắt khoanh sẽ rất ngon.
6. Cách làm chả trứng cơm tấm chuẩn ngon như ngoài tiệm
6.1. Nguyên liệu làm chả trứng
- Thịt nạc heo: 300 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Nấm mèo: 20 gram
- Hành tím: 3 củ
- Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
- Xốt nêm thịt heo Knorr: 2 muỗng canh
- Hạt nêm Knorr: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Ớt: 2 trái
6.2. Hướng dẫn cách làm chả trứng cơm tấm đơn giản tại nhà
- Ngâm nấm mèo vào nước ấm cho nở và loại bỏ bụi bẩn, sau đó rửa sạch vắt ráo nước và băm nhỏ vừa.
- Hành tím băm nhỏ. Ớt 1 trái cắt lát xéo nhỏ, 1 trái để nguyên.
- Cho thịt xay vào tô + 1 trứng gà nguyên và lòng trắng trứng còn lại (1 lòng đỏ giữ riêng để dành làm mặt trứng sau khi hấp) + nấm mèo + hành tím băm + xốt nêm đậm đà thịt heo Knorr + đường và tiêu.
- Trộn đều hỗn hợp trên rồi cho vào tô sạch khác để thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn sau khi chế biến.
- Cho nước vào nồi hấp và đặt tô chả vào, đậy nắp và hấp chín trong 15 phút.
- Để kiểm tra chả chín hay chưa, dùng tăm xăm vào nếu tăm khô là chả đã chín, nếu còn ướt thì hấp thêm vài phút nữa.
- Chả trứng đã chín, mở nắp nồi, đánh tan lòng đỏ trứng còn lại và phết đều lên mặt chả.
- Đậy nắp lại và mở lửa hấp thêm 1 phút là mặt trứng chín hoàn tất.
- Tắt lửa, lấy tô chả trứng ra để nguội bớt rồi cắt ra từng miếng nhỏ là dùng được.
Lời kết
Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là bạn đã ngay những ổ chả trứng thơm lừng nức mũi, ăn kèm với cơm tấm hoặc dùng làm món mặn cho bữa trưa hay bữa tối cũng đều cực ngon luôn nha. Vậy thì còn ngại gì mà không triển liền những công thức cách làm chả trứng ngon cùng Bếp đi nào. Chúc các bạn ngon miệng!!!
>>> Xem thêm: 5 cách làm chả giò ngon xuất sắc “nhìn là mê, ăn khỏi chê”
>>> Xem thêm: Cách Làm Chả Hấp Thịt Trứng Ăn Với Cơm Tấm Lạ Mà Quen