Bạn muốn đổi chút khẩu vị cho thực đơn bữa cơm gia đình khi đã ngán ngẩm với mấy món thịt cá ăn hoài mỗi ngày? Có ngay những món ăn thanh đạm, đơn giản nhưng không kém phần dinh dưỡng mà Bếp sẽ bật mí công thức cùng bạn qua bài chia sẻ sau đây.
Tin chắc rằng, những món ăn này sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn càng thêm phong phú và đa dạng hơn. Cùng Bếp trổ tài ngay thôi nào!
1. Trứng cuộn kiểu Hàn cho thực đơn bữa cơm gia đình đơn giản
Nếu công việc của bạn khá bận rộn, không có nhiều thời gian để chế biến thức ăn thì một vài quả trứng gà trong tủ lạnh cũng đủ giúp bạn “chữa cháy” rồi nhé. Công thức làm món trứng cuộn cho thực đơn bữa cơm gia đình đầy dinh dưỡng như sau:
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị nêm nếm: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu ăn
1.2. Công thức làm món trứng cuộn cà rốt ngon bắt mắt
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đập 3 quả trứng gà vào tô, thêm gia vị hạt nêm, đường, tiêu, cà rốt và hành lá vào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn rồi múc 1 lớp mỏng hỗn hợp trứng gà đã khuấy vào chảo.
- Tráng cho lớp trứng chín, dùng muỗng hoặc xẻng cuộn trứng lại rồi để ở một góc chảo, đổ tiếp 1 lớp trứng mỏng nữa vào, chờ trứng đông lại thì cuộn tiếp, chiên thêm vài giây nữa cho chín hẳn.
- Lặp lại thao tác chiên hết lớp trứng này đến lớp trứng khác cho đến khi hết phần nguyên liệu.
- Sau đó, gắp trứng cuộn ra đĩa, cắt từng khoanh tròn và thưởng thức với cơm.
2. Su su xào trứng thanh đạm, ngon mát và chống ngán
Su su xào trứng chẳng những có công thức chế biến đơn giản mà không hề tốn nhiều thời gian của bạn đâu nhé. Món này rất thích hợp làm món ăn phụ bên cạnh các món chính cho bữa trưa hay bữa tối trong thực đơn bữa cơm gia đình bạn.
2.1. Nguyên liệu
- 1 – 2 quả su su
- 2 quả trứng gà
- 2 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 3 tép tỏi băm
- Gia vị nêm nếm: dầu hào, đường, tiêu xay…
2.2. Công thức làm món su su xào trứng cho thực đơn bữa cơm gia đình
- Su su bào vỏ, rửa sạch, cắt đôi và thái sợi mỏng dài, để ráo nước.
- Đun nóng chảo với 2 thìa cà phê dầu, phi tỏi băm cho dậy mùi.
- Cho trứng vào chảo chiên chín, dùng đũa đánh đều cho trứng bông lên.
- Trút phần su su đã thái sợi vào xào chung với trứng, thêm 1/2 muỗng nước lọc vào rồi xào cho su su chín mềm.
- Nêm gia vị cho vừa miệng, rắc hành lá đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay thêm vài lần nữa thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc ít tiêu lên mặt, ăn kèm với cơm và chấm với nước tương sẽ rất ngon.
3. Lươn xào sả ớt cho thực đơn bữa cơm gia đình thêm tròn vị
Đây là một món ăn đặc trưng với hương vị cay cay, thơm thơm của nguyên liệu sả ớt, chút đậu phộng bùi bùi quyện cùng vị ngon thanh ngọt của thịt lươn khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn và đậm đà chất Nam Bộ.
Mấy ai lần đầu được nếm thử cũng sẽ khó mà quên được mùi vị của món này đấy nhé. Cùng trổ tài làm thử món này trong thực đơn bữa cơm gia đình với công thức sau đây.
3.1. Nguyên liệu
- Lươn tươi: 350 gam trở lên
- 2 củ hành tây cắt múi cau
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 4-5 muỗng canh sả bào nhỏ
- 1/2 trái ớt cay thái nhỏ, bỏ hạt
- 1/2 chén nước lọc
- Đậu phộng rang, giã nhỏ
- Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn, nước tương, nước mắm
3.2 Công thức làm lươn xào sả ớt “cực ngon” cho thực đơn bữa cơm gia đình
- Lươn đem moi ruột, làm sạch với muối hoặc giấm, rửa sạch và cắt khoanh cỡ 5 cm.
- Cho lươn vào tô ướp 30 phút với ít sả, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng muối, tiêu, bột nghệ, xíu hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị.
- Làm nóng chảo dầu, cho tỏi, sả ớt, hành tây vào phi cho dậy mùi.
- Sau đó, từ từ cho thịt lươn vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Nêm nước tương, nước mắm, đường và nước lọc sao cho vừa ăn.
- Xào khoảng 2 phút hoặc cho tới khi lươn chín kỹ thì tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa, rắc ít đậu phộng rang lên trên và dung nóng.
4. Lươn xào lăn cốt dừa thơm béo kiểu miền Nam
Lươn xào lăn nước cốt dừa được mệnh danh là món ngon “thần sầu” của miền Nam đấy các chị em nhé. Món này cực ngon khi hội tụ đủ các yếu tố như: vị thơm béo từ cốt dừa, vị cay của ớt, vị thơm của rau mùi quyện vị mềm ngọt của thịt lươn…. mang đến cho bạn một món ăn đầy quyến rũ mê hoặc khó quên.
4.1. Nguyên liệu
- 500 gam lươn tươi
- 125 ml nước cốt dừa
- 1 củ hành tây
- 50 gam đậu phộng rang (giã dập)
- 1 củ nghệ tươi thái mỏng 3 cm
- 10 gram bún tàu, nấm mèo
- Ớt hiểm, ớt sừng, sả băm
- Rau om, ngò gai, hành tỏi băm
- Gia vị: đường thốt nốt, nước mắm, muối, tiêu, đường, bột cà ri, dầu ăn, dầu điều, giấm gạo lên men, hạt nêm
4.2. Công thức làm món lươn xào lăn nước cốt dừa thơm béo
- Lươn rửa sạch với giấm gạo, trụng nước sôi cho sạch nhớt rồi cắt bỏ đầu, moi bỏ ruột và cắt khúc tầm 5 cm.
- Nấm mèo ngâm nở, thái nhỏ. Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn. Bún tàu ngâm mềm, cắt đoạn cỡ 6 cm.
- Hòa tan 1 muỗng bột cà ri vào chén với 1 muôi nước, để riêng.
- Giã nhuyễn tỏi, sả, hành tím, nghệ, muối, ớt thành hỗn hợp rồi cho lươn vào ướp 20 phút, thêm chút dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu và nước cà ri đã pha cho lươn thấm gia vị.
- Làm nóng chảo dầu, phi hành tỏi thơm vàng, trút lươn vào xào cùng 1 muỗng dầu điều để tạo màu cho đẹp.
- Khi thịt lươn săn lại và gần chín, thêm nước cốt dừa, hành tây, nấm mèo, bún tàu, nước mắm vào đảo đều.
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun nhỏ lửa thêm 3 phút thì tắt bếp.
- Trút lươn ra đĩa, rắc ít đậu phộng, ngò gai, rau om lên rồi dùng chung với cơm nóng hoặc chấm bánh mì sẽ rất ngon.
5. Chả mực chiên giòn béo ngậy, chuẩn cực bắt vị “đưa cơm”
Chả mực chiên giòn mà cho vào thực đơn bữa cơm gia đình thì tuyệt còn gì bằng. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy và nhất là độ giòn tan hấp dẫn hứa hẹn sẽ chinh phục mọi khẩu vị của cả nhà cho mà xem. Bí quyết làm món này cũng rất đơn giản và không mất nhiều thời gian và chi phí đâu bạn nhé.
5.1. Nguyên liệu
- Mực tươi: 200 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Ngò rí: 100 gram
- Thịt heo bằm: 150 gram
- Tôm tươi: 100 gram
- Hành lá: 100 gram
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường trắng, dầu ăn
5.2. Công thức làm chả mực giòn tan cho thực đơn bữa cơm gia đình
- Mực làm sạch, để ráo. Tôm tươi bóc vỏ, rút chỉ đen, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn cùng với mực.
- Trộn thịt heo bằm vào hỗn hợp mực và tôm vừa xay, thêm trứng gà, hành lá, ngò rí cắt nhỏ, chút nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường vào trộn đều.
- Làm nóng chảo ngập dầu, dùng muỗng múc hỗn hợp chả mực cho vào chảo chiên vàng giòn, hạ nhỏ lửa cho chín đều 2 mặt.
- Gắp chả mực ra đĩa, để ráo dầu rồi thưởng thức với cơm trắng, chấm cùng tương ớt sẽ rất ngon.
Lời kết
Giờ thì bạn đã biết thêm vài công thức để chế biến các món ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình mình rồi đúng không nào! Tin chắc rằng với những món “chuẩn như Mẹ nấu” mà Bếp đã bật mí như trên, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn phong phú hơn cho thực đơn bữa cơm gia đình càng thêm hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
Hãy tận hưởng và ăn thật ngon miệng với những bữa cơm ấm áp yêu thương bên gia đình mình các bạn nhé. Chúc bạn thành công với những gợi ý hay trong thực đơn bữa cơm gia đình cùng BepXua.
>>> Xem thêm: Thực đơn bữa trưa nhanh gọn với 5 món ngon bổ rẻ “siêu dễ”