Thịt ếch là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ yêu thích và lựa chọn chế biến món ăn. Không chỉ bởi hương vị ngọt mát mà còn phù hợp với các thành viên trong gia đình. Đồng thời có thể biến tấu vô vàn món ngon từ cháo, cà ri ăn kèm bún, bánh mì. Đến các món xào, kho, lẩu dùng cùng cơm giúp bữa ăn thêm tròn vị và bổ dưỡng.
1. Cháo ếch
Tô cháo thơm phức lại rất giàu chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hay người ốm cần hồi phục sức khỏe. Nếu thích ăn gỏi bạn có thể trộn bắp cải, cà rốt tương tự cháo vịt hay gà. Bí quyết chọn nguyên liệu ngon là chọn những con ếch kích thước to, đều, mắt sáng. Lớp da có màu nâu vàng và còn sống đảm bảo thịt ngon ngọt tự nhiên.
Nguyên liệu:
- 1kg gạo
- 300gram gạo
- 200gram nấm đùi gà
- 10 nhánh hành lá
- 1 ít ngò rí
- 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách nấu cháo:
- Ếch sơ chế, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt mình ta làm đôi. Phần thân băm nhuyễn còn đùi giữ nguyên. Cho vào 2 tô riêng ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để trong 15 phút cho thịt ếch thấm gia vị.
- Gạo rang vàng, cho vào nồi cùng 2 lít nước nấu cho đến khi nở đều.
- Nấm đùi gà ngâm nước muối, rửa sạch, xé sợi nhỏ, ngò rí, hành lá xắt nhỏ. Phần đầu hành xắt khúc, tỏi băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho 1/3 phần tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt ếch băm vào xào săn trong 3 phút. Thực hiện tương tự xào đùi ếch trong 5 phút. Phần tỏi băm còn lại cho vào phi thơm và xào nấm đùi gà.
- Khi cháo bắt đầu nở, cho ếch và nấm đùi gà đã xào săn vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm đầu hành vào và tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, rắc hành lá, ngò rí, tiêu xay vào và thưởng thức lúc nóng giải cảm.
2. Cà ri ếch
Nếu cà ri gà hay vịt hấp dẫn nhưng lại tạo cảm giác ngán thì thịt ếch là lựa chọn hoàn hảo. Đảm bảo ai cũng thích món mê mẩn theo một cách nấu lạ mà rất ngon và dễ ăn. Vị béo béo của sữa tươi, bùi bùi của khoai và đặc biệt những đùi ếch ngọt mềm. Tô cà ri ếch ăn cùng bánh mì hay bún bất cứ buổi nào cũng tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 600gram đùi ếch
- 4 cây sả
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 gói bột cà ri
- 2 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 200gram dừa nạo
- 100ml sữa tươi
- Gia vị
Cách làm:
- Ếch sơ chế, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại nước sạch và để ráo. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vuông vừa ăn. Hành tím băm nhuyễn, ớt đâm nhuyễn, sả đập dập, dừa vắt lấy nước cốt.
- Ướp ếch cùng bột cà ri, hành tím, ớt và 1 muỗng canh nước mắm.
- Chiên sơ cà rốt và khoai tây để khi nấu không bị nát.
- Thịt ếch sau khi thấm gia vị xào cho săn.
- Đổ sữa tươi, nước cốt dừa vào nồi, nấu sôi cùng 1 muỗng canh đường và hạt nêm. Khi sôi cho thịt ếch, khoai tây, cà rốt vào nấu đến chín mềm là hoàn thành.
3. Ếch om
Nguyên liệu:
- 600gram thịt ếch
- 400gram cà dừa
- 2 củ nghệ
- 4 củ hành tím
- 20gram lá lốt
- 2 củ tỏi
- 4 muỗng canh cơm mẻ
Cách làm:
- Ếch sơ chế, loại bỏ hết nội tạng, rửa sạch với nước muối pha loãng. Hành tím, tỏi băm nhuyễn, nghệ giã nhuyễn, cà dừa bỏ cuống, thái lát vừa ăn. Sau đó cho vào ngâm nước muối để tránh bị thâm.
- Khi ếch ráo, ướp cùng hành tỏi băm, nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, nước mắm rồi trộn đều trong 20 phút.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho ếch đã ướp gia vị vào xào săn. Cho cà vào, nêm nếm gia vị, thêm 4 muỗng canh cơm mẻ vào rồi đảo đều. Đổ thêm tí nước và om đến khi ếch và cà chín mềm là được.
- Lá lốt xắt nhỏ, cho lên mặt dĩa ếch om cà lạ miệng nhưng rất đưa cơm.
4. Ếch chiên giòn
Nguyên liệu:
- 1kg ếch
- 200gram bột chiên giòn
- 40gram bột năng
Cách làm:
- Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua ếch đã làm sẵn về rửa với nước có pha ít giấm. Dùng tay bóp nhẹ để thịt sạch, bỏ xương sống, chặt thành khúc nhỏ vừa ăn.
- Sau khi ráo nước cho vào tô ướp cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và tiêu xay. Dùng đũa trộn đều và để 15 phút cho ếch thấm gia vị.
- Cho 2 loại bột vào tô, trộn đều rồi cho vào tô ếch, xóc đều trong vài phút.
- Chọn chảo chống dính sâu lòng, cho dầu ăn vào đảm bảo ngập ếch. Nấu đến khi dầu thật sôi lần lượt thả từng miếng ếch vào chiên chín vàng. Gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu rồi ăn cùng tương ớt hay muối tiêu chanh rất ngon.
5. Ếch xào sả ớt
Món ăn dân dã nhưng đủ “vét sạch” nồi cơm nhà bạn trong buổi tối nay đấy nhé. Vị cay thơm đặc trưng của sả, ớt quyện với thịt ếch dai là hoàn hảo. Dùng cùng cơm trắng nóng hổi, dẻo ngọt gợi nhớ ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Nguyên liệu:
- 500gram thịt ếch
- 3 cây sả
- 3 trái ớt
- 2 nhánh tỏi
- 2 củ hành tím
- Gia vị
Cách làm:
- Ếch sơ chế, rửa sạch tương tự các món trên, hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sả băm nhuyễn cùng với ớt.
- Thịt ếch khi ráo nước ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, hành, tỏi, ớt băm và nước màu. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp hành tím còn lại vào phi thơm. Cho ếch vào đảo đều tay, đổ nước lọc vào khi thịt săn lại rồi chỉnh lửa lớn.
- Đến khi hỗn hợp sôi, chỉnh nhỏ lửa, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê nước mắm vào.
- Nước cạn, thịt ếch áo lớp vàng đẹp thì tắt bếp và cho ra dĩa ngay.
6. Ếch kho
Ếch kho tộ ăn cùng cơm hay cháo trắng không chỉ bổ dưỡng mà còn dễ tiêu hóa. Đặc biệt người già, trẻ nhỏ cần bổ sung nhiều chất để cơ thể phát triển. Màu sắc đẹp mắt, thịt dai ngọt thêm mùi thơm thoang thoảng của hành và vị cay của ớt. Mẻ ếch kho thôn quê là thế nhưng lôi cuốn hơn cả các món giá trị khác.
Nguyên liệu:
- 600gram ếch
- 4 củ hành tím
- 2 củ tỏi
- 4 nhánh hành lá
- 4 trái ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Ếch sơ chế, rửa sạch, khử mùi bằng nước muối hoặc giấm ăn. Sau đó chặt khúc vừa ăn và để thật ráo nước.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn, ớt bỏ cuống, băm nhuyễn 2 trái còn lại để nguyên.
- Ướp ếch cùng 10 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, ớt, hành tím băm trong 20 phút.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng cho ếch và 2 muỗng cà phê nước màu vào kho ở lửa liu riu.
- Đến khi thịt săn lại, có màu vàng nâu đẹp mắt cho hành lá xắt khúc vào và tắt bếp.
- Khi ăn cùng cơm kèm dĩa rau củ luộc ngon mà lại tốt cho sức khỏe.
7. Lẩu ếch măng cay
Món lẩu ngon bổ cực kỳ thích hợp vào những ngày đông hay mưa rả rích. Vị chua chua cay cay của măng cùng thịt ếch dai dai kích thích vị giác lắm đấy.
Nguyên liệu:
- 2kg thịt ếch
- 1kg xương ống
- 1kg măng
- 200gram váng đậu
- Rau ăn lẩu
- 50gram hành lá, rau mùi
- 4 cây sả
- 20gram bột nghệ
- 2 củ tỏi
- Ớt, chanh
- Gừng và rượu trắng
- Gia vị
Cách nấu:
- Ếch bỏ ruột, lột da, tách đường gân trên đùi, đó là những bộ phận chứa giun, sán, ấu trùng. Ngâm thịt ếch trong rượu trắng và gừng để khử hết mùi hôi, rửa sạch lại và chặt ra.
- Tỏi, sả đập dập, khi thịt ếch ráo, ướp cùng 1 muỗng canh bột nghệ, hạt nêm và 1/2 tỏi. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
- Xương ống rửa với nước muối, chần sơ lần 1 để loại hết chất bẩn. Cho vào nồi cùng 1 lít nước để ninh lấy nước dùng. Nhớ hớt bọt thường xuyên để nước được trong.
- Váng đậu tiến hành chiên giòn, măng rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để khử độc. Các loại rau nhặt bỏ lá úa, rửa sạch và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho ếch vào xào săn. Thêm sa tế theo khẩu vị vào đến khi thịt xém vàng cho 1/2 măng vào xào cùng. Thêm các loại rau gia vị vào xào cùng rồi đổ ra dĩa.
- Bắt nồi lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn vào rồi cho phần sả và tỏi còn lại vào phi thơm. Cho phần măng còn lại vào xào rồi đổ nước ninh xương ống vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị rồi cho ra nồi lẩu, thả dần thịt ếch, váng đậu và rau vào. Cùng nhau thưởng thức món lẩu cực kỳ hấp dẫn này thôi.
Lời kết
Top những món ngon từ ếch đã khiến bạn xiêu lòng và muốn thử ngay lập tức. Một bí quyết quan trọng chính là chọn loại thiên nhiên sẽ cho vị ngọt tự nhiên hấp dẫn hơn. Đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp để đãi cả nhà những món tuy quen mà lạ. Bên cạnh đó còn làm thực đơn thêm phong phú và tránh nhàm chán mỗi ngày.