Top 10 thức uống thanh nhiệt cơ thể ngày Tết

Thức uống thanh nhiệt, giải độc, có lợi cho sức khỏe rất được yêu thích dịp Tết. Bởi đây là thời điểm nạp nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến mọi người ngán ngấy. Các loại bánh mứt lại dễ gây nóng nên cần bổ sung dưỡng chất để làm mát cơ thể. Bếp sẽ cung cấp cho các mẹ đảm các loại nước pha chế tại nhà vừa dễ, chi phí rẻ lại không chứa hóa chất độc hại.

Nước chanh muối

Bạn có thể trữ sẵn cam, chanh ở nhà để thưởng thức sau những buổi đi du Xuân. Còn nếu muốn tìm hương vị đậm đà hơn chanh muối sẽ là gợi ý tuyệt vời. Bên cạnh giải khát hiệu quả, loại nước này tốt cho tiêu hóa, bù nước và cân bằng điện giải. Đồng thời tăng cường sức đề kháng và giúp giảm cân, một vấn đề đau đầu của phái đẹp. Dịp Tết khi mà thức ăn hấp dẫn khiến bạn khó lòng kiểm soát cân nặng như mong muốn.

Cách làm chanh muối đơn giản tại nhà: chuẩn bị 5kg chanh tươi, 300gram muối, 10gram phèn chua và dụng cụ như hũ thủy tinh. rỗ…

Cách bước thực hiện:

  • Chanh tươi rửa sạch, để ráo, chà kỹ phần vỏ để giúp thành phẩm không đắng. Pha phèn chua cùng 100ml nước, khuấy cho tan ra rồi cho chanh vào ngâm 30 phút. Sau đó vớt ra rổ và phơi nắng 3 tiếng.
  • Cho muối vào 1 lít nước, khuấy đều và nấu sôi rồi cho chanh vào chần 2 phút. Vớt ra và phơi chanh ngoài nắng trong 2 tiếng nữa.
  • Phần nước muối dùng muỗng vớt hết bọt bên trên rồi để nguội. Xếp chanh vào hũ thủy tinh đã vệ sinh sạch sẽ, khô ráo, đổ nước muối vào. Lưu ý phải đảm bảo chanh không nổi lên mặt nước. Đậy nắp kín và đặt nơi thoáng mát sau 1 tháng là có thể sử dụng.

Cách pha chanh muối ngon: cho vào ly 1 muỗng cafe nước chanh muối, 1 trái chanh muối, 10gram đường và 20ml nước cốt chanh tươi. Dùng muỗng dằm nhuyễn, đổ thêm 100ml nước nóng, khuấy tan và thêm đá. Thế là bạn đã có ngay ly chanh muối giải khát cực đã cho ngày Tết.

Nước rau má

Loại rau dân dã có thể ăn sống, nấu canh tôm thịt hay xay lấy nước uống. Những ly rau má với màu xanh mát cùng tác dụng nhuận gan, lợi tiểu và thanh nhiệt hữu hiệu. Kết hợp cùng đậu xanh, sữa dừa hay với sầu riêng đều tạo nên những ly sinh tố dễ gây nghiện. Đơn giản nhất là rau má sau khi ngâm với nước muối, rửa sạch cho vào máy xay. Sau đó lọc lấy phần nước cốt, thêm đường và đá là có ngay ly nước hấp dẫn và bổ dưỡng.

Nước bí đao

Bí đao là loại quả có khả năng sinh nhiệt thấp và tác dụng giảm mỡ bụng cũng như giải nhiệt tốt. Thay vì mua những lon nước bán sẵn trên thị trường với vô vàn những lo lắng về chất lượng. Bạn có thể mua sẵn vài trái bí đao già trong những ngày Tết cận kề. Kết hợp cùng lá dứa và đường phèn là có ngay thức uống vừa thơm lại thích hợp uống dịp này.

Nguyên liệu:

  • 1,5kg bí đao già
  • 1 bó lá dứa
  • 100gram đường phèn
  • 5gram thục địa
  • 1 trái la hán quả

Cách nấu:

  • Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa sạch, xắt khúc. La hán quả rửa sạch, tách làm 6 miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.
  • Đổ 3 lít nước vào nồi, thêm bí đao, thục địa và la hán quả vào nấu sôi. Cho tiếp lá dứa và đường phèn, đậy nắp và chỉnh lửa riu riu đến khi bí chín nhừ.
  • Sau đó lọc qua rây cho vào bình, khi nguội cho vào ngăn mát để lạnh là uống được.

Sữa đậu nành

Thức uống quá quen thuộc với mọi lứa tuổi giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giữ dáng…Trong ngày Tết bạn có thể chuẩn bị sẵn loại sữa này trong tủ lạnh để cả nhà bồi bổ cơ thể. Cách nấu được Bếp hướng dẫn dưới đây vừa nhanh lại tạo ly sữa ngửi thôi là thích.

Nguyên liệu:

  • 1kg đậu nành
  • 1 bó lá dứa
  • 300gram đường

Cách nấu:

  • Đậu nành ngâm trong nước ấm 8-10 tiếng rồi dùng tay chà xát để làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa lại 2-3 lần nước để xả hết phần bọt rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 350ml nước.
  • Đổ phần đậu vừa xay vào túi vải lọc hết bã để có được phần sữa nguyên chất. Sau đó cho vào nồi nấu sôi, nhớ vớt bọt và đảo thường xuyên. Khi sôi cho đường cát và lá dứa vào, khuấy đều tạo mùi thơm, độ ngọt và dễ bảo quản hơn.
  • Sữa đậu nành có thể uống nóng hay lạnh tùy sở thích đều thơm ngon.

Sâm bổ lượng

Những ly sâm bổ lượng nhiều màu sắc của các nguyên liệu khác nhau khiến ai cũng mê. Đây là món ăn vặt làm mưa làm gió trong các hàng quán nhất là vào mùa hè. Hạt sen, nhãn nhục, bo bo, bạch quả…đều là thực phẩm có tác dụng tốt. Ngày đầu năm đi chùa hái lộc hay đến nhà người thân, bạn bè chúc Tết về cả người mệt mỏi. Một ly sâm nhà nấu vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại bổ dưỡng và nhai vui miệng là đỉnh.

Nguyên liệu:

  • 50gram hạt bo bo
  • 50gram củ sen
  • 100gram hạt sen tươi
  • 100gram củ năng
  • 50gram táo tàu
  • 100gram long nhãn
  • 100gram đường phèn
  • 30gram phổ tai sợi

Cách nấu:

  • Hạt bo bo rửa sạch, ngâm 2 tiếng rồi luộc trong 20 phút cho chín. Lấy tim hạt sen, rửa sạch cùng long nhãn và táo tàu. Củ sen, củ năng rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng, phổ tai ngâm cho mềm
  • Đổ 1 lít nước vào nồi, thêm củ sen, hạt sen, củ năng và đường phèn vào nấu. Khi sôi khoảng 10 phút, cho tiếp long nhãn và táo vào nấu. Đến khi các nguyên liệu mềm cho phổ tai vào. Nấu thêm 5 phút, thử vừa miệng thì tắt bếp.
  • Khi ăn, múc ra ly, thêm bo bo và đá viên là thưởng thức.

Trà atiso

Bông atiso từ lâu nổi tiếng với tác dụng giải độc và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Nhờ vậy loại thảo dược này được ưa chuộng trong chế biến món ăn và trà tốt cho gan hay tiêu hóa. Vào dịp Tết Nguyên Đán hãy mua hoa về nấu lấy nước hay trà atiso có sẵn ngoài cửa hàng, siêu thị. Sau khi ăn bánh tét, bánh chưng hay các món nhiều dầu mỡ uống 1 ly trà nóng.

Nước ép cà chua

Ngày Tết các nàng cũng nhớ chăm sóc làn da của mình bằng những ly nước ép cà chua. Không những tốt cho sắc đẹp mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giải nhiệt và phòng bệnh. Dùng máy ép hoặc máy xay sinh tố rồi lọc qua rây là có thức uống dinh dưỡng. Bạn nên uống vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, sau khi ăn 2 đến 3 tiếng để cơ thể hấp thụ tốt nhất.

Nước ép cà rốt

Tương tự nước ép cà rốt cũng là thức uống bắt mắt và chứa hàm lượng vitamin A, C, beta-caroten dồi dào. Thay vì những ly nước ngọt dễ nổi mụn, nóng cơ thể bạn đổi vị cả nhà bằng ly nước màu cam này. Chắc chắn không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng yêu thích.

Nước ép nha đam

Vị ngọt thanh và chua nhẹ của ly nước ép tuy quen mà lạ này cực kỳ thích hợp cho những ngày năm mới. Chỉ cần chuẩn bị 500gram lá nha đam, 100gram đường phèn và tí muối là trổ tài được rồi.

Tiến hành sơ chế nha đam bằng cách dùng dao cắt hai bên, gọt 1 lớp vỏ rồi khứa thành viên nhỏ. Sau đó cắt phần vỏ còn lại rồi cho vào thau nước muối pha loãng ngâm 10 phút để làm sạch nhớt. Vớt lên, rửa lại nước sạch và để ráo rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Đổ vào nồi 1 lít nước, nha đam xay, 100gram đường nấu sôi, nhớ vớt bọt thường xuyên. Khi thật sôi, tắt bếp, để nguội cho vào ngăn mát là có nước ép nha đam ngon bổ.

Nước gạo lứt

Gạo lứt ngày càng được ưa chuộng bởi giá trị mang đến cho sức khỏe người dùng. Ngoài nấu cơm, làm bún, bánh hay bỏng gạo lứt còn dùng pha trà uống tốt cho người lớn tuổi, phụ nữ… Tết này thay thế các loại trà thông thường bằng loại trà gạo lứt vừa đổi vị lại có nhiều dưỡng chất. Sau khi rang vàng thơm, cho vào nồi, thêm tí muối và nước lọc nấu sôi. Lọc lấy phần nước uống rất ngon lại giúp đốt cháy mỡ thừa và làm da hồng hào.

Lời kết

Các loại nước uống trên không chỉ tốt vào ngày Tết mà nên được bổ sung thường xuyên. Tất cả chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Thay thế các loại nước ngọt có gas hay rượu bia vừa có hại lại tốn kém đúng không chị em. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp mọi người tận hưởng những ngày đầu năm trọn vẹn nhất.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.