Tổng hợp công thức nấu sữa hạt đơn giản tại nhà

Sữa hạtđang là xu hướng thời đại mới được nhiều mẹ quan tâm. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, không chứa chất bảo quản mà chi phí khá rẻ. Bạn chỉ tốn chút thời gian là có thể tạo ra những chai sữa chuẩn vị nhà làm. Bếp xin giới thiệu công thức nấu các loại sữa hạt đang được yêu thích nhất hiện nay.

Sữa đậu nành

Từ lâu đây là thức uống bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích bởi vị ngon béo. Từ sữa đậu nành còn tạo được nhiều món ăn hấp dẫn như tàu hủ nước đường hay đậu hũ. Cách nấu không phức tạp nhưng để đạt độ chuẩn và ngon như ngoài hàng quán lâu năm. BepXua sẽ mách bạn cách chế biến vừa nhanh vừa đạt vị không chê vào đâu được với chiếc máy sinh tố.

Nguyên liệu:

  • 1kg hạt đậu nành
  • 300gram đường
  • Lá dứa, nước lọc
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, túi lọc, nồi…

Cách nấu:

  • Chọn hạt đậu nành ngon, ngâm trong nước ấm từ 6 đến 10 tiếng. Sau đó dùng tay chà xát để làm sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa lại 2-3 lần nước sạch. Nhớ vớt bỏ hạt lép và phần phần bọt.
  • Cho đậu nành cùng 350ml nước lọc vào máy xay. Xay đậu trong 2 phút, cứ 30 giây nghỉ 1 lần để hạn chế nóng máy. Đến khi hỗn hợp mịn là được, đổ vào túi vải sạch, lọc hết phần cặn, dùng tay vắt lấy phần sữa nguyên chất.
  • Cho sữa vào nồi, thêm 350 đến 500ml nước lọc vào tùy thích nấu đặc hay loãng. Nấu ở lửa to đến khi sôi hạ lửa, nhớ hớt bọt thường xuyên. Cho đường và lá dứa đã rửa sạch vao tạo hương thơm. Nấu khoảng 10 phút vớt lá dứa ra, khoảng 20 đến 30 giây phải khuấy đều để tránh sữa bị cháy đáy nồi.
  • Sau khi tắt bếp, bạn có thể dùng lúc nóng hay thêm vài viên đá lạnh tùy sở thích. Chuẩn bị lọ sạch, cho vào khi sữa hoàn toàn nguội, để ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 2 ngày.

Sữa hạt sen

Hạt sen giàu protein, kali, phốt pho giúp giảm lượng mỡ bão hòa và cholesterol cho cơ thể. Đây còn là thực phẩm vàng chữa bệnh mất ngủ và stress mà nhiều người mắc phải trong thời đại mới. So với các loại sữa hạt khác, khi nấu sữa hạt sen bạn cần một số bí quyết. Để không bị tách nước khi để lâu, dậy mùi thơm và màu sắc không bị ngả vàng.

Nguyên liệu:

  • Hạt sen: 250gram
  • Sữa tươi: 500ml
  • Sữa đặc: 200ml
  • Đường: 100gram

Cách nấu:

  • Nên mua loại sen tươi về tách hạt, phần tim sen tận dụng pha trà uống trị mất ngủ rất hay. Rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay cùng 1,5 lít nước, lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
  • Đổ vào nồi, bắt lên bếp ở lửa vừa, dùng muỗng khuấy nhẹ tay. Khi sôi bớt lửa, cho thêm đường, sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng cho sữa tươi vào, nhanh tay tắt bếp để sữa sen không bị tách nước.
  • Thật nhanh chóng bạn có ngay những ly sữa hạt sen bổ dưỡng. Lưu ý nên cho sữa thật nguội vào chai, lọ thủy tinh thay vì chai nhựa. Không chỉ đảm bảo an toàn mà còn thân thiện với môi trường.

Sữa bí

Với những tín đồ muốn tăng vài cân cho mũm mĩm, đáng yêu nên bổ sung sữa bí đỏ vào thực đơn. Hay các mẹ cứ buồn mãi vì cân nặng của bé hãy tự tay chế biến loại sữa giàu dinh dưỡng này. Kết hợp dùng cùng bữa sáng, sau ăn trưa hay buổi tối trước khi ngủ để phát huy tối đa tác dụng. Bí đỏ còn giúp cho đôi mắt luôn tinh anh và xương chắc khỏe nữa đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gram bí đỏ
  • 1/2 lon sữa đặc
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 500ml nước cốt dừa

Cách nấu:

  • Bí đỏ mua về rửa sơ, gọt vỏ, nạo hết phần ruột, rửa sạch lại rồi xắt những lát mỏng. Sau đó cho vào xửng hấp chín, nhớ thêm tí muối vào nước trong nồi hấp. Khi chín để bí ra ngoài cho thật nguội.
  • Cho bí, nước cốt dừa và sữa đặc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Khi hỗn hợp mịn cho thêm sữa tươi không đường vào xay lại lần nữa và lọc qua rây.
  • Bước cuối cùng là cho hỗn hợp vào nồi, nấu ở lửa vừa và thi thoảng khuấy nhẹ để không bị cháy dưới đáy.
  • Bạn nên nấu lượng vừa đủ cả nhà dùng trong ngày hoặc bảo quản ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Tránh để quá lâu mất chất, uống sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Sữa đậu đỏ

Đậu đỏ, đậu đen và đậu xanh vốn là những thực phẩm rất tốt được khuyến nghị bổ sung cho mọi lứa tuổi. Ngoài cách nấu chè quen thuộc, cùng Bếp học ngay cách nấu sữa đậu đỏ ngọt ngào, thơm lừng. Chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác lại bổ sung nguồn năng lượng dồi dào. Các thành viên tha hồ học tập, làm việc không lo mệt mỏi nhé chị em.

Nguyên liệu:

  • 300gram đậu đỏ
  • 500ml sữa tươi không đường
  • Lá dứa
  • Đường

Cách nấu:

  • Chọn mua đậu có màu đỏ tươi, kích thước vừa phải, ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng. Sau đó rửa sạch, loại bỏ hạt hư rồi để vào rổ cho ráo nước.
  • Cho đậu đỏ vào máy xay cùng 500ml nước lọc. Xay nhuyễn và lọc qua rây để bỏ bã, lấy phần nước cốt. Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành bó.
  • Đổ nước cốt đậu vào nồi, nấu ở lửa vừa, khi sôi cho bó lá dứa vào. Liên tục hớt bọt và khuấy nhẹ dưới đáy nồi. Khoảng 10 phút sau cho sữa tươi và lượng đường tùy khẩu vị vào. Đợi khoảng vài phút cho tan đường rồi vớt lá dứa ra ngoài và tắt bếp.
  • Cốc sữa đậu đỏ thơm và béo đang đợi bạn mời cả nhà thưởng thức. Có thể áp dụng với các loại đậu để tạo thực đơn thức uống phong phú.

Sữa bắp

Bắp hay ngô từ ngàn xưa đã là loại nông sản tự nhiên dân dã nhưng được yêu thích. Những trái bắp luộc nóng hổi là phần ăn sáng của không biết bao thế hệ người Việt thời kinh tế còn khó khăn. Và hiện nay đây đang là một trong nguyên liệu tạo nên loại sữa hạt được chứng minh tốt cho sức khỏe. Cùng bỏ túi công thức nấu những ly sữa ngọt thanh và dậy mùi này ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

  • 3 trái bắp hạt to, bóng
  • 200ml sữa đặc
  • 500ml sữa tươi
  • 500ml nước lọc

Cách nấu:

  • Bắp mua về lọc bỏ vỏ, râu, rửa sạch và để ráo nước. Dùng dạo gọt mỏng hạt cho vào tô, giữ lại phần cùi để nấu nước.
  • Cho vào nồi 500ml nước lọc cùng phần cùi, nấu sôi khoảng 15 phút và để nguội.
  • Cho hạt bắp và phần nước vừa nấu đã nguội vào máy xay nhuyễn mịn. Nhớ lọc qua rây để thu được thành phẩm mịn nhất, không còn bã.
  • Cho vào nồi nấu sôi đến khi chuyển sang màu vàng sẫm mới cho sữa tươi vào và tiếp tục đun sôi. Liên tục khuấy đều tay để sữa không bị dính đáy nồi, khi thật sôi hạ nhỏ lửa. Sau đó đổ sữa đặc vào, hòa tan hoàn toàn thì tắt bếp. Có thể dùng nóng hay lạnh tùy khẩu vị mỗi người.

Lời kết

Với những nguyên liệu quen thuộc cùng các cách làm đơn giản là bạn có thể tự tay nấu nhiều loại sữa ngon. Không chỉ đảm bảo về độ ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đẹp da và giữ dáng nữa đấy. Thêm ngay vào menu đồ uống của gia đình để từ nay không lo thiếu bí kíp khi vào bếp.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.