Chân gà là nguyên liệu khá dân dã và là món ăn khoái khẩu của nhiều fan có tâm hồn đam mê ẩm thực. Đặc biệt đây luôn là thực phẩm có mặt trong menu của nhiều quán và được các đấng mày râu mê mẩn. Ngoài cách làm chân gà lắc sả tắc hay sốt thái đang gây sốt hiện nay. Bạn còn có thể biến tấu nhiều món ngon mới nhờ sự kết hợp khéo léo cùng nhiều gia vị và rau củ khác.
Chân gà hấp hành
Món này quá đơn giản nhưng lại được yêu thích trong buổi lai rai với chiến hữu. Món này cũng được các chị em phái nữ lựa chọn trong các bữa họp mặt trò chuyện. Cách thực hiện rất nhanh nhưng cần có bí kíp để chân gà mềm chín nhưng không rã. Đồng thời thâm gia vị, mùi thơm của hành lá hòa quyện chấm kèm muối ớt chanh là hoàn hảo.
Nguyên liệu:
- 500gram chân gà
- 100gram hành lá
- 1 quả chanh
- 500ml rượu trắng
- Gia vị
Cách làm:
- Rửa chân gà thật sạch với nước muối rồi ngâm trong nước chanh pha loãng 5 phút để khử mùi. Đồng thời tạo màu trắng sáng cho nguyên liệu, hành lá rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
- Chần sơ chân gà qua nước sôi rồi cho ra rổ cho thật ráo nước. Cho vào tô ướp cùng 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, hạt nêm và tiêu xay để 30 phút cho thấm gia vị.
- Bắt xửng hấp lên, cho tô chân gà vào, thêm hành lá rồi hấp cách thủy tầm 5 phút. Sau đó tắt bếp cho thành phẩm ra dĩa và thưởng thức cùng muối tiêu chanh.
Chân gà chiên xù
Chân gà chiên giòn thơm lừng cả gian bếp lại thêm vị giòn rụm ăn là khoái. Đây sẽ là món thay thế lý tưởng cho đùi hay cánh gà quen thuộc. Các vợ đảm nhanh chân mua nguyên liệu và cùng Bếp thực hiện thôi. Từ các anh xã đến các bé trong nhà sẽ thích thú nhai những phần ăn vặt nhà làm tuyệt ngon này.
Nguyên liệu:
- 16 chân gà
- 100gram bột chiên giòn
- 100gram bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 20gram tỏi băm
- 20gram hành băm
- Gia vị
Cách làm:
- Chân gà rửa sạch với muối, cắt bỏ phần móng nhọn rồi cắt nhỏ. Sau khi ráo nước ướp cùng bột chiên giòn, trứng gà, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều và ướp cho chân gà thấm vị trong 30 phút.
- Lăn chân gà qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu đang nóng chiên đến khi vàng. Gắp ra ngoài dĩa có lót giấy thấm dầu, ăn kèm tương ớt, tương cà hoặc sốt me tùy khẩu vị.
Chân gà xào cay
Món ngon được lòng những tín đồ yêu ẩm thực độc đáo của xứ sở kim chi. Với từng miếng chân gà giòn sừn sựt và thấm vị hòa quyện vị cay cay ngọt ngọt. Thời tiết lạnh lạnh mà nhâm nhi món này là đúng chuẩn ấm bụng lại ngon miệng. Nguyên liệu dễ tìm cùng công thức quá nhanh và gọn cho món ăn vặt tuyệt cú mèo.
Nguyên liệu:
- 500gram chân gà
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 3 trái ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Chân gà mua về rửa sạch với muối, sau đó cắt bỏ phần móng nhọn.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho chân gà vào cùng 1 muỗng canh gừng, 1/4 muỗng cà phê muối, đem luộc chín khoảng 15 phút, sau đó đem ngâm trong nước đá 5 phút, vớt ra và để ráo.
- Bắt chảo lên bếp, cho vào1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào phi thơm, sau đó cho 1 muỗng canh hành tây cắt nhỏ vào xào đều đến khi hành chín thì cho chân gà vào xào. Nêm vào 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ớt, xào và đảo đều trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Cho thành phẩm ra dĩa và thưởng thức ngay thôi.
Chân gà sốt me
Các món ăn vặt kết hợp với sốt me đặc biệt được nhiều thực khách lựa chọn trong menu phục vụ. Bởi mùi vị chua chua ngọt ngọt cay cay cùng mùi thơm kích thích vị giác khó chối từ. Đa phần đều có công thức làm khá đơn giản, tiêu biểu là món chân gà sốt me. Cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu:
- 400gram chân gà
- 5 trái me chín
- 1/2 chén bột chiên giòn
- 1 chén bột chiên xù
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tây
- 2 trái ớt
- Gia vị
Cách làm:
- Chân gà sơ chế, rửa sạch, cắt bỏ móng nhọn và để cho ráo nước. Hành, tỏi và gừng băm nhuyễn.
- Ướp chân gà cùng các gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 hỗn hợp băm nhuyễn trong 20-30 phút cho thấm gia vị.
- Lăn chân gà qua bột chiên giòn đến bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu nóng chiên giòn vàng. Lấy ra dĩa có lót giấy thấm dầu rồi tiến hành cạo vỏ me, rửa sạch và đổ nước sôi vào dầm lọc lấy nước.
- Bắt chảo lên bếp, phi hành tỏi thơm rồi cho nước me vào nấu sệt. Cho chân gà vào và nêm nếm gia vị vừa miệng đến khi nước sốt sền sệt là tắt bếp.
Chân gà rang muối
Món chân gà rang muối với mùi thơm từ sả và chân gà giòn vàng quyến rũ. Tùy vào sở thích mỗi người, bạn có thể ăn món chân gà rang muối với tương ớt hoặc các loại sốt khác. Cùng thưởng thức món ăn vặt này vào những ngày mưa hoặc dịp cuối tuần với bạn bè và gia đình nhé!
Nguyên liệu:
- 14 chân gà
- 4 cây sả
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Làm sạch chân gà, chặt làm đôi rồi bỏ vào nồi nước luộc cùng xíu muối. Với chân gà ra và cho vào tô nước đá để chân gà săn, giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sả đập dập, cắt khúc.
- Khi chân gà đã nguội, vớt ra, cho vào một chiếc túi đựng thực phẩm và 2 muỗng canh bột năng. Buộc túi chặt lại, lắc đều cho bột bám vào chân gà.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sả vào chiên trước để dậy mùi. Khi sả chuyển sang màu vàng thì vớt ra giấy thấm dầu.
- Tiếp tục dùng chảo đó, cho chân gà vào chiên giòn. Khi chân gà có màu vàng thì gắp ra, trộn đều với muối và sả chiên.
- Bạn đã hoàn thành món ăn kích thích vị giác này, dùng lúc nóng rất ngon.
Chân gà ngâm xì dầu
Nghe cái tên bạn đã đủ cảm nhận được hương vị khó cưỡng cho những ai ghiền chân gà. Nhưng đã ngán với công thức lắc sả tắc hay sốt Thái từng hot một thời gian dài. Độ giòn ngon kết hợp vị mặn mặn của xì dầu quyện với mùi sả và hơi cay của ớt. Món này ăn kèm cơm thay cho những món ăn quen thuộc cũng là gợi ý tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- 600gram chân gà
- 200ml xì dầu
- 1 củ hành tây
- 5 cây sả
- 1 trái chanh
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách làm:
- Ngâm chân gà với 2 muỗng canh nước cốt chanh pha loãng khoảng 10 – 15 phút. Dùng kéo cắt bỏ móng và cắt đôi chân gà thành 2 phần dễ ăn, rồi rửa sạch lại với nước.
- Cho chân gà vào nồi luộc chín với 3 nhánh sả đập dập và 1 củ hành tây cắt đôi cùng 1/2 muỗng canh muối. Vớt chân gà đã luộc chín thả vào, ngâm khoảng 5 phút rồi để ráo.
- Cho vào tô 200ml xì dầu, 100ml nước ấm, 45gr đường, sau đó khuấy tan hỗn hợp. Cho tiếp 2 quả ớt cắt, 3 tép tỏi đập dập, 2 nhánh sả cắt khúc và 1 muỗng cà phê tiêu hạt vào trộn đều hỗn hợp.
- Cuối cùng cho chân gà vào tô nước sốt đã pha chế trước đó, trộn đều cho chân gà thấm gia vị, ngâm khoảng 5 – 6 tiếng.
- Khi đủ thời gian là bạn có thể mời cả nhà nếm thử món này.
Lời kết
Nhìn những hình ảnh này chắc các bạn sẽ muốn được thưởng thức ngay. Vậy thì lăn vào bếp ngay để làm cho cả nhà cùng nhâm nhi lúc xem phim, theo dõi trận đấu…Lưu ý quan trọng hãy chọn nơi cung cấp chân gà uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ. Như vậy món ăn không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe nữa nhé chị em.