Thịt kho là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình. Ngoài cách kho tàu đặc trưng và luôn có mặt vào ngày Tết cúng ông bà tổ tiên. Nhiều người kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhau như tôm, củ cải, măng hay một chút biến tấu. Nhờ vậy cho ra đời nhiều công thức kho thịt độc đáo và gây thương nhớ những ai yêu hương vị bữa cơm nhà.
Thịt kho đông pha
Món ăn nổi tiếng của người Hoa với những miếng thịt bắt mắt có màu đỏ nâu. Hương vị đặc trưng, mềm thơm, không béo cùng công thức chế biến đơn giản và dễ thực hiện. Đây là món trứ danh của vùng đất Hàng Châu và mang tên nhà thơ Tô Đông Pha thời Bắc Tống. Ông vốn là học giả nổi tiếng tài hoa và được người dân yêu mến bởi tài đức hơn người.
Nguyên liệu:
- 1,2 kg thịt ba chỉ
- 50 gram hành lá
- 50 gram gừng
- Gia vị thông thường và 6 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
Cách làm:
- Thịt ba chỉ mua về sơ chế, rửa sạch với nước muối pha loãng khử mùi hôi. Hành lá rửa sạch, 1/3 buộc lại thành bó còn lại xắt khúc. Gừng cạo vỏ, xắt lát.
- Bắt nồi nước lên, sôi lăn tăn cho bó hành lá, 1/3 gừng và 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng vào. Cho thịt vào luộc sơ 3 phút rồi vớt ra, rửa lại nước lạnh rồi xắt miếng vuông. Sau đó dùng dây buộc thực phẩm buộc cố định theo hình chữ thập.
- Cho vào nồi đất 3 muỗng canh dầu ăn, bắt lên bếp. Khi dầu nóng cho hành lá xắt khúc, gừng lát, nhanh tay xào nhanh tạo mùi thơm. Cho thịt vào. xếp mặt da ở dưới đáy nồi, cho 500ml nước lọc, 5 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 3 muỗng canh hắc xì dầu, 3 muỗng canh đường phèn và 3 muỗng canh đường nâu vào nồi. Dùng đũa khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
- Chỉnh lửa lớn nấu sôi nồi thịt kho. khi sôi trở mặt lại, hạ nhỏ và đậy nắp kho trong khoảng 90 phút. Sau khi thấy nước thịt keo lại, có màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp. Thưởng thức cùng cơm trắng và cải thìa luộc rất hấp dẫn.
Thịt kho tôm
Món kho kết hợp 2 thực phẩm được yêu thích nhất nhì của nhiều người. Không chỉ bổ dưỡng mà còn ngon ngọt của tôm, thịt ba chỉ béo béo thấm đều gia vị. Không ai nỡ khước từ món cực kỳ đưa cơm hay cả tô cháo trắng dành cho người ốm. Sau khi thưởng thức, tinh thần và thể lực đều phục hồi nhanh chóng đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 200gram thịt ba chỉ
- 200gram tôm
- 1 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 cây hành lá
- Gia vị
Cách kho:
- Sơ chế nguyên liệu: tôm rút chỉ đen, bỏ đầu, rửa sạch, để ráo rồi xóc với chút muối cho đậm đà. Thịt rửa sạch, xắt miếng mỏng, hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, đầu hành băm nhuyễn còn cọng xắt nhỏ để trang trí.
- Cho thịt heo và tô ướp cùng tí hạt nêm, muối, tiêu và đầu hành trong 10 phút cho thấm vị.
- Bắt nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng rồi cho đường vào đảo đều. Khi đường tan, ngả màu vàng cho hành và tỏi băm vào. Cho tiếp thịt heo vào đảo đều và để thịt săn cho tôm vào. Chỉnh lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn đến khi nước sệt lại có màu vàng nâu đẹp mắt là hoàn thành.
- Cho ra dĩa, rắc hành lá, tiêu xay hoặc vài lát ăn cùng cơm, canh hay món xào đều ngon.
Thịt kho măng
Măng không chỉ có thể hầm cùng giò heo hay làm gỏi ăn kích thích vị giác. Nguyên liệu này còn được kết hợp cùng thịt ba chỉ tạo nên món thịt kho măng đậm đà hương vị. Thời tiết se lạnh có dĩa thịt kho bắt mắt cùng chén cơm nóng là tuyệt vời nhất. Các bạn cùng khám phá để đổi vị món kho yêu thích cho cả nhà nhé.
Nguyên liệu:
- 500gram thịt ba chỉ
- 300gram măng
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 nhánh hành lá
- 1 trái ớt
- Gia vị
Cách kho:
- Thịt rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt miếng vừa ăn. Măng rửa sạch, xắt miếng theo chiều dọc, cho vào tô nước sôi ngâm 15 phút rồi rửa lại 2-3 lần nước. Tỏi, hành tím bóc vỏ cùng đầu hành cho vào máy xay nhuyễn, phần lá còn lại xắt nhỏ, ớt xắt khoanh.
- Ướp thịt 15 phút trước khi kho: 1/2 muỗng cafe muối, bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 phần hỗn hợp hành xay nhuyễn.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn và đường vào thắng nước màu. Cho tiếp hỗn hợp hành còn lại vào phi thơm, cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm vào. Sau đó cho thịt đã ướp gia vị vào kho trong 15 phút. Cho măng vào đảo đều 2-3 phút rồi đổ nước lọc kho đến khi sệt vừa ý thì tắt bếp. Cho hành lá, ớt vào và múc ra dĩa ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.
Thịt kho củ cải
Những ngày bước sang đông, nồi thịt kho củ cải cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể lúc giao mùa. Cả nhà sẽ luôn khỏe mạnh, mâm cơm đầm ấm và ngon miệng hơn với món này. Chuẩn bị ngay 500gram thịt ba chỉ, 400gram củ cải trắng, 3 củ hành tím, 2 nhánh hành lá và gia vị. Chỉ với bao nhiêu đó là bạn tự tin nấu món kho dân dã chiêu đãi mọi người rồi.
Cách thực hiện:
- Thịt sơ chế và xắt miếng rồi để ráo và ướp cùng gia vị tương tự các món kho trên.
- Củ cải gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng vài phút để loại bỏ mùi hăng và nhựa. Sau đó thái khúc vừa ăn.
- Tiến hành kho thịt, gần chín mới cho củ cải vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi tất cả đã chín mềm và nước sệt lại là có thể tắt bếp và dọn cơm được rồi.
Thịt kho mắm ruốc
Một gợi ý tuyệt vời cho những ai khoái khẩu món mắm ruốc chính là kho cùng thịt ba chỉ. Mùi thơm đặc trưng hòa quyện với từng miếng thịt mềm, béo, chút vị cay nồng của ớt. Món này bạn không chỉ có thể ăn cùng cơm mà bún thêm dưa leo, rau sống là chuẩn. Nhớ nấu nồi cơm đầy hơn mọi ngày bởi thịt kho mắm ruốc cực kỳ kích thích vị giác.
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ba chỉ
- 100gram mắm ruốc
- 5 nhánh sả
- 5 trái ớt hiểm
- 1 củ tỏi
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt mua về rửa qua nước muối pha loãng, xắt miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay, để vào rổ cho ráo nước. Tỏi, ớt, sả đều băm nhuyễn.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hỗn hợp băm nhuyễn vào phi thơm cho thịt vào đảo đều đến khi săn lại. Cho mắm ruốc cùng 200ml nước lọc và 3 muỗng canh đường vào chỉnh lửa nhỏ. Khi thịt chín, nước kho sánh lại thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Thịt kho tương
Nếu ở miền Bắc sử dụng tương bần thì miền Nam đặc biệt yêu thích tương hột. Tùy vào sở thích bạn chọn loại tương phù hợp, công thức nấu linh hoạt là có ngay món hấp dẫn. Nước sốt với vị thơm béo của tương cùng thịt ba chỉ mềm béo không chê vào đâu được. Thêm dĩa rau hay đậu bắp luộc là chuẩn cơm đồng quê nhưng ai cũng mê đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 400gram thịt ba chỉ
- 120gram tương hột
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Gia vị
Cách kho:
- Sơ chế thịt, xắt miếng vừa ăn, để ráo, hành, tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
- Ướp thịt trong 30 phút cùng 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương hột và 1/2 phần hành tỏi.
- Bắt nồi lên bếp, thắng nước màu rồi đổ hành tỏi băm vào. Sau đó cho hỗn hợp thịt vào xào săn. Đổ 50ml nước đến khi cạn, thịt chín mềm xắt ớt vào và đảo đều rồi tắt bếp.
Lời kết
Trên đây là top 6 công thức làm thịt kho cực ngon và sẵn sàng vét hết nồi cơm trong tích tắc. Chắc chắn mọi người không còn sợ bữa cơm gia đình đơn điệu và nhàm chán nữa rồi. Nhanh tay lưu vào sổ và thực hiện dần, kết hợp cùng dĩa rau sống hay rau luộc tùy sở thích. Mâm cơm đơn giản, rẻ tiền nhưng chất lượng và ý nghĩa không hề rẻ một chút nào.