Củ riềng hay cao lương khương là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Riềng có họ gần với gừng và nghệ, vẻ ngoài nhìn từa tựa nhau nhưng riềng có vị cay nhẹ, không đậm như gừng và có mùi thơm gần giống với cam quýt. Với vai trò là một loại gia vị, riềng có tác dụng khử tanh tốt và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Củ riềng rất hợp thêm vào các món thịt cá, hải sản. Có nhiều món thơm ngon có sự góp mặt của củ riềng thích hợp cho các bữa ăn hàng ngày. Bepxua sẽ chỉ bạn cách rang thịt ba chỉ với củ riềng, lạ lạ mà ngon không kém gì khi làm thịt rang với các gia vị khác đâu nha. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm thịt ba chỉ rang riềng
Nguyên liệu
- 500 gram thịt ba chỉ
- 100 gram riềng
- Ớt
- 1 muỗng canh bột mì
Gia vị
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng cafe sa tế
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng canh đường
- ½ muỗng canh mắm tôm
- 1 muỗng canh dầu hào
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Thịt luộc sơ, xắt lát dày khoảng 5mm. Riềng xắt lát, cho riềng và ớt vào máy xay xay nhuyễn. Rây lấy nước riềng ớt xay cho vào thố thịt rồi cho tiếp tiêu xay, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào trộn đều, ướp 15 phút.
- Cho tiếp vào thố thịt 1 muỗng canh đầy bột mì, áo đều thịt.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, dầu nóng cho thịt vào chiên vàng đều với lửa vừa. Đến khi thịt vàng tăng lửa lớn 30-60s cho da giòn.
- Chắt bớt dầu trong chảo, đun lại cho nóng rồi cho tỏi xay vào phi thơm sau đó cho ½ phần xác riềng vào đảo đều, thêm ½ muỗng cafe sa tế, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh mắm tôm, 30ml nước lọc đảo đều.
- Cho thịt ba chỉ chiên giòn vào chảo đảo cho riềng bám đều rồi tắt bếp.
- Cho thịt ba chỉ rang riềng ra dĩa, ăn kèm salad, cơm, bún.. Và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Bạn giữ củ riềng khô trong tủ đựng thức ăn, nơi tối, mát, trong bao bì kín gió. Bạn cần đảm bảo không để hơi ẩm lọt vào phần riềng khô nếu không có thể làm thân rễ bị mốc.
- Củ riềng tươi, chưa gọt vỏ có thể giữ được vài tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu riềng tươi đã bóc vỏ có thể bảo quản trong 1 tuần hoặc lâu hơn, nhưng riềng có thể bị khô nếu không được bọc kỹ.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác với củ riềng như cá trê kho riềng, chả thịt heo nướng riềng, bún bì trộn riềng, vịt rang riềng…
Củ riềng không chỉ là gia vị ngon mà còn là vị thuốc bổ cho cơ thể. Riềng có tác dụng trong phòng ngừa ung thư, giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, tiêu lỏng, cảm lạnh, nôn mửa. Nếu bạn chưa từng thử qua loại gia vị này thì hãy thử các món ăn cùng với riềng bạn nhé, Bepxua tin là riềng sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng những món ăn ngon lành.