Thịt ba chỉ rang riềng- lạ mà ngon lắm à nha

Củ riềng hay cao lương khương là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Riềng có họ gần với gừng và nghệ, vẻ ngoài nhìn từa tựa nhau nhưng riềng có vị cay nhẹ, không đậm như gừng và có mùi thơm gần giống với cam quýt. Với vai trò là một loại gia vị, riềng có tác dụng khử tanh tốt và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Củ riềng rất hợp thêm vào các món thịt cá, hải sản. Có nhiều món thơm ngon có sự góp mặt của củ riềng thích hợp cho các bữa ăn hàng ngày. Bepxua sẽ chỉ bạn cách rang thịt ba chỉ với củ riềng, lạ lạ mà ngon không kém gì khi làm thịt rang với các gia vị khác đâu nha. Mời các bạn cùng xem nhé.

Cách làm thịt ba chỉ rang riềng

Thịt rang thơm lừng, bóng bẩy đẹp mắt. Thịt rang vừa khéo, không bị khô, riềng bám đều miếng thịt không bị cháy. Thịt béo thấm vị cay cay từ riềng và ớt xen chút mặn ngọt ngon khó cưỡng, ăn nhiều cũng không ngấy mà chỉ càng thèm thêm thôi.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Rang
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 100 gram riềng
  • Ớt
  • 1 muỗng canh bột mì

Gia vị

  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng cafe sa tế
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • ½ muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Thịt luộc sơ, xắt lát dày khoảng 5mm. Riềng xắt lát, cho riềng và ớt vào máy xay xay nhuyễn. Rây lấy nước riềng ớt xay cho vào thố thịt rồi cho tiếp tiêu xay, 1 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào trộn đều, ướp 15 phút.
  • Cho tiếp vào thố thịt 1 muỗng canh đầy bột mì, áo đều thịt.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, dầu nóng cho thịt vào chiên vàng đều với lửa vừa. Đến khi thịt vàng tăng lửa lớn 30-60s cho da giòn.
  • Chắt bớt dầu trong chảo, đun lại cho nóng rồi cho tỏi xay vào phi thơm sau đó cho ½ phần xác riềng vào đảo đều, thêm ½ muỗng cafe sa tế, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh mắm tôm, 30ml nước lọc đảo đều.
  • Cho thịt ba chỉ chiên giòn vào chảo đảo cho riềng bám đều rồi tắt bếp.
  • Cho thịt ba chỉ rang riềng ra dĩa, ăn kèm salad, cơm, bún.. Và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo bảo quản củ riềng:
  • Bạn giữ củ riềng khô trong tủ đựng thức ăn, nơi tối, mát, trong bao bì kín gió. Bạn cần đảm bảo không để hơi ẩm lọt vào phần riềng khô nếu không có thể làm thân rễ bị mốc.
  • Củ riềng tươi, chưa gọt vỏ có thể giữ được vài tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nếu riềng tươi đã bóc vỏ có thể bảo quản trong 1 tuần hoặc lâu hơn, nhưng riềng có thể bị khô nếu không được bọc kỹ.
Từ khoá củ riềng, thịt ba chỉ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác với củ riềng như cá trê kho riềng, chả thịt heo nướng riềng, bún bì trộn riềng, vịt rang riềng…

Cách làm món cá kho riềng – Đặc sản cá kho miền Bắc
Cá kho riềng nổi tiếng là một trong những món ăn nổi tiếng của người miền Bắc, nổi tiếng nhất phải kể đến món cá kho riềng Làng Vũ Đại. Phân cá được làm sạch, kho cùng củ riềng và nước mắm nguyên chất tạo nên hương thơm đậm đà thu hút thực khách. Nếu một lần được đến với nơi đây hãy thử ngay món này nhé, nếu không đến được cũng không sao vì bạn có thể cùng Làng chài xưa vào bếp và thực hiện món ăn này nhé!
Xem cách làm

Củ riềng không chỉ là gia vị ngon mà còn là vị thuốc bổ cho cơ thể. Riềng có tác dụng trong phòng ngừa ung thư, giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, tiêu lỏng, cảm lạnh, nôn mửa. Nếu bạn chưa từng thử qua loại gia vị này thì hãy thử các món ăn cùng với riềng bạn nhé, Bepxua tin là riềng sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị cùng những món ăn ngon lành.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.