Giỏ Hàng

Những món ngâm mắm cực đỉnh ăn hoài không ngán

Các món ngâm mắm tạo ra mùi vị đặc trưng khiến ai đã từng thử qua một lần sẽ nhớ mãi. Cách chế biến khá đơn giản nhưng cần đòi hỏi chút mẹo nhỏ để món ăn thơm ngon. Đồng thời nước ngâm không bị hỏng hay nổi váng và giữ được thời gian lâu hơn. Bếp sẽ cùng bạn tìm hiểu và thực hành để Tết này chiêu đãi người thân, bạn bè bằng món ngâm chất lượng nhé!

Thịt heo ngâm mắm

Món này thích hợp trong những ngày Tết hay ngày thường bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn. Từng thớ thịt săn chắc được ngâm cùng nước mắm trong nhiều ngày thấm rất ngon. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng nóng hay làm mồi nhậu cho anh xã lai rai cùng bạn bè. Đảm bảo hương vị lạ miệng sẽ khiến ai cũng phải nhớ mãi món đặc trưng của miền Trung.

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 450ml nước mắm ngon
  • 450gram đường cát
  • 2 muỗng canh giấm
  • Tỏi, tiêu hột, ớt tươi: tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít

Cách ngâm mắm:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng dây lạt quấn chặt lại rồi chần sơ trong nước sôi.
  • Tiếp tục cho vào nồi nước có chút muối để thịt được đậm đà và luộc chín. Sau đó cho vào thau nước đá ngâm 20 phút.
  • Vớt ra rồi cho thau và bọc kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để thịt khô, săn lại. Bước này giúp quá trình ngâm mắm sẽ nhanh thấm hơn.
  • Cho nước mắm, đường và giấm vào nồi nấu ở lửa liu riu, dùng đũa khuấy đều cho đường tan. Khi hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp để nguội.
  • Tỏi bóc vỏ, xắt lát, tiêu đập dập còn ớt bỏ cuống, rửa sạch. Cho tất cả vào hỗn hợp nước mắm vừa nấu.
  • Lấy thịt luộc ra ngoài, cắt bỏ dây lạt rồi xếp vào hũ thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo hoàn toàn. Dùng đũa trẻ ấn chặt thịt xuống sát đáy hũ.
  • Khi hỗn hợp nguội thì đổ vào hũ, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát. Sau vài ngày là bạn có thể mang ra, xắt miếng và thưởng thức.

Ngoài ba chỉ, da, tai heo và chân giò cũng là những bộ phận được ưa chuộng khi làm ngâm mắm. Với công thức tương tự bạn sẽ có các món ngon khác nhau để dành cho ngày Tết. Chuẩn bị thêm ít bánh tráng, bún và rau sống là không lo thiếu mồi ngon đãi khách.

Gân bò ngâm mắm

Từng miếng ngâm bò thấm đượm gia vị chua cay mặn ngọt đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai. Hãy chọn những miếng gân có màu trắng hồng, cứng, độ đàn hồi và không có mùi hôi. Bạn sẽ có hũ thành phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm với công thức sau đây.

Nguyên liệu:

  • 1kg gân bò
  • 2 trái ớt sừng
  • 3 củ gừng
  • 2 củ riềng
  • 2 củ tỏi
  • 10 trái ớt xanh
  • Gia vị

Cách làm:

  • Gân bò sơ chế, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc cùng gừng cạo vỏ, đập dập. Sau đó cho vào thau nước lạnh ngâm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch và để ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại: tỏi bóc vỏ, riềng cạo vỏ, ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi cho tất cả vào máy xay nát.
  • Cho vào nồi 350gram đường, 250ml nước và 250ml giấm nấu sôi. Khi đường tan hoàn toàn tắt bếp và để nguội 10 phút rồi đổ 50ml nước mắm ngon, 5 muỗng canh tương ớt, tương xí muội và hỗn hợp xay cùng ớt xanh vào. Khuấy đều cho tất cả hòa quyện vào nhau là có nước mắm ngâm gân bò.
  • Gân bò khi ráo nước xắt lát mỏng, cho và hũ thủy tinh sạch, đổ nước mắm ngâm đã nguội vào. Đậy nắp kín và để nơi khô ráo sau 2 ngày là bạn có ngay hũ thực phẩm chất lượng.

Cá ngừ ngâm mắm

Hũ cá ngừ ngâm mắm với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm đặc trưng khó cưỡng. Không cần đợi ngày Tết bạn vẫn có thể làm để ngăn mát tủ lạnh ăn dần cho ngày không đi chợ. Vị tươi ngon, đậm đà của từng thớ thịt cá hòa quyện với các gia vị khác. Tuy dân dã nhưng chắc chắn “vét sạch” nồi cơm trong vòng vài nốt nhạc.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá ngừ
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Cá ngừ làm sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi xắt khoanh vừa ăn và để ráo. Cho vào tô ướp cùng 100ml giấm, 1 muỗng canh bột ớt, trộn đều và để khoảng 5 tiếng cho cá thấm.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho cá vào chiên hoặc nếu có thể chiên trong nồi chiên không dầu. Thời gian 20 phút ở nhiệt độ 150 độ C gắp cá ra ngoài.
  • Làm nước mắm ngâm: Cho vào nồi 500ml nước mắm, 500ml nước lọc, 500gram đường, 1 muỗng canh ớt bột cùng tỏi xắt lát và ớt trái. Dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
  • Cho cá vào hũ, đổ nước mắm xâm xấp mặt cá rồi đậy nắp lại. Khoảng 2-3 ngày là gắp ra dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Củ cải ngâm mắm

Những miếng củ cải trắng giòn rụm ăn kèm bánh chưng, bánh tét đúng chuẩn ngày Tết cổ truyền. Hay những ngày này bổ sung quá nhiều thịt cá bạn tô cơm nóng với củ cải ngâm là tuyệt nhất. Cùng Bếp học công thức ngâm đơn giản này với nguyên liệu gồm 1.5kg củ cải trắng, 6 trái ớt, 1 củ tỏi và gia vị.

Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ đều nhau rồi ướp với 2 muỗng canh muối. Sau khoảng 20-30 phút cho vào rổ và phơi nắng trong vòng 1 ngày.

Nấu nước mắm theo tỷ lệ 1:1 gồm 500ml nước mắm và 500gram đường. Nấu ở lửa vừa, liên tục khuấy đều đến khi đường tan thì tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Xếp củ cải, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh đã được trụng sơ và khô rồi đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Chú ý để nơi thoáng khí, đậy nắp kín sau vài ngày là củ cải sẽ ngả màu nâu, ăn rất ngon.

Khổ qua ngâm mắm

Tương tự củ cải ngâm, nếu thích vị đắng đắng mặn mặn của khổ qua bạn có thể thay thế. Chọn những trái còn tươi, xắt bỏ đầu, đuôi, bổ đôi rồi bỏ phần ruột, Sau đó xắt xéo, cho vào thau nước muối pha loãng có thêm nước cốt chanh ngâm vài phút. Sau đó trụng sơ và ngâm trong thau đá lạnh để tạo độ giòn dai cũng như giữ được màu xanh. Tiến hành pha nước mắm ngâm như hướng dẫn trên rồi cho khổ qua vào ngâm. Sau 3 ngày là bạn đã có những miếng thành phẩm giòn ngon ăn cùng thịt kho hay bánh tét.

Chân gà ngâm mắm

Một gợi ý nữa hấp dẫn không kém các món trên chính là chân gà ngâm nước mắm. Thay vì sốt Thái hay hấp hành làm mồi uống bia cho bữa tiệc họp mặt bạn bè. Chị em chọn những chân gà có nguồn gốc rõ ràng, mang về sơ chế, luộc chín rồi cho vào hũ nước ngâm. Nhớ cho tí rượu trắng vào nồi luộc để khử mùi và đừng quên ngâm trong đá lạnh tạo độ giòn dai. Mua nước mắm ngon nấu cùng đường như các món gân bò, chân giò là bạn đã hoàn thành món lạ miệng này.

Lời kết

Trên đây là top những món ngâm mắm được yêu thích bởi độ giòn dai, dễ ăn. Đặc biệt những ngày đầu năm, có dĩa gân bò hay chân gà đãi khách của chồng lai rai cực đã. Hay hội bạn thân lại trò chuyện uống cùng vài lon nước ngọt sẽ vô cùng thú vị. Bếp chúc chị em thành công với bữa ăn tròn vị do chính mình nấu cho những người thương thưởng thức.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Một vài dụng cụ mà Bếp thường hay sử dụng

Mời bạn xem thử nhé!

KẾT BẠN VỚI BẾP NHÉ!

Nhận thông báo nội dung hay và nhiều thông tin đặc biệt.