Xôi đậu phộng là món ăn sáng vừa tiết kiệm lại có thể “đổi gió” thay cho những món quen thuộc. Đặc biệt với công thức nấu bằng nồi cơm điện lại cực kỳ nhanh và thích hợp cho những chị em bận rộn. Những dĩa xôi thơm lừng cùng vị beo béo sẽ đánh thức vị giác cả nhà. Đây còn là món ăn trưa hay ăn vặt buổi xế vừa chắc bụng lại đầy đủ dinh dưỡng.
Đậu phộng hay miền Bắc còn gọi là lạc, một thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nào là magie, đồng tốt cho tim mạch còn các chất chống oxy hóa chống lại chứng trầm cảm. Các axit béo lại thúc đẩy tóc phát triển và giảm vấn đề tóc thưa ở phụ nữ. Hàm lượng mangan có trong loại hạt này giúp điều tiết và kiểm soát đường một cách hiệu quả.
Nấu xôi đậu phộng nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi cho bữa sáng
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi cơm điện
- Thau
- Tô, dĩa, chén
Nguyên liệu
- 500 gram nếp
- 250 gram đậu phộng
- 100 ml nước cốt dừa
- 100 gram dừa nạo
- 20 gram mè
- đường
- muối
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuNếp mua về bỏ hạt lép, hư, vo nhẹ nhàng để không làm mất đi dưỡng chất. Ngâm khoảng 6 tiếng để nếp mềm.Đậu phộng bỏ hạt sâu, lép, rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để đậu mềm.Trong quá trình đợi, bạn bắt chảo lên bếp, rang mè vàng, cho vào chén cùng lượng muối và đường tùy khẩu vị. Thế là đã có chén muối mè ăn với xôi đậu phộng.Sau khi ngâm các loại nguyên liệu đủ thời gian, vớt ra để thật ráo nước rồi cho vào thau, thêm 1 muỗng cafe muối và trộn thật đều.
- Nấu xôiCho hỗn hợp nếp và đậu phộng vào nồi cơm điện, đổ nước ấm xâm xấp mặt nếp. Bật nút COOK để bắt đầu nấu xôi.Cho nước cốt dừa vào tô cùng dừa nào, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Khuấy đều cho tan gia vị.Quan sát thấy chuyển sang nút WARM khoảng 5-10 phút, mở nắp nồi, cho hỗn hợp nước cốt dừa vào. Trộn thật đều rồi bật nút COOK lại cho xôi chín hoàn toàn.
- Thành phẩmKhi nồi cơm chuyển qua chế độ WARM lần hai tức món xôi đã hoàn thành. Cho ra dĩa, rắc tí muối mè lên và thưởng thức lúc nóng thôi
Lưu ý
- Chọn nếp: chọn hạt đều, có màu trắng đục, căng bóng và không bị gãy. Nếp chính là linh hồn của món này nên chị em phải chú ý để có những dĩa xôi đậu phộng ngon nhất.
- Chọn đậu phộng: trước khi mua phải xem kỹ không lấy hạt cũ bị ẩm mốc hay có màu sắc lạ. Đậu phộng mới sẽ có vỏ màu sáng, to tròn và đều. Bấm nhẹ tay vào sẽ có cảm giác chắc mẩy khi nấu xôi sẽ rất ngon.
- Khi đổ nước vào nếp và đậu phộng với lượng vừa đủ. Không đổ nhiều để tránh xôi bị nát.
Dinh Dưỡng
Món xôi ngon
Mời chị em tham khảo hai công thức nấu xôi xoài và xôi mít thay đổi khẩu vị cho mọi người. Tranh thủ mùa xoài chín vừa ngon ngọt lại rẻ trổ tài nấu món xôi tiêu biểu của ẩm thực Thái Lan. Hay món xôi chiều lòng những ai là tín đồ của những múi mít ngọt lịm lại thơm nức mũi.
Lời kết
Xôi đậu phộng mà thưởng thức trong những ngày trời đông hay mưa bão là đúng chuẩn. Mùi thơm và dẻo của nếp, bùi bùi của đậu phộng hòa quyện vị béo ngậy của nước cốt dừa. Lại còn vị mặn mặn ngọt ngọt của muối mè tạo nên sức hút của món xôi dân dã này. Chúc các nàng nội trợ đảm đang thực hiện thành công và đừng quên theo dõi Bếp mỗi ngày để ai cũng nấu ăn ngon.