Một số mẹo chế biến và bảo quản bơ đảm bảo thơm ngon khi sử dụng

Bơ là một chế phẩm từ sữa, được tạo ra từ quá trình đánh và khuấy trộn để tách các chất béo ra khỏi sữa đã lên men. Bơ được sử dụng khá nhiều trong ẩm thực như chiên xào, làm bánh,… để dậy mùi thơm của món ăn. Vậy bạn đã biết cách chế biến và bảo quản bơ đúng cách hay chưa? Cùng BepXua tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Các loại bơ phổ biến

Bơ được làm từ phương pháp tách chất béo ra khỏi sữa nên thành phần chủ yếu của bơ có đến 80% chất béo và một số thành phần khác. Tùy vào mỗi loại bơ mà đặc tính và công dụng của chúng sẽ khác nhau. Đây là loại nguyên liệu khá phổ biến trong các công thức nấu ăn của châu Âu, đặc biệt là công thức làm bánh.

Màu sắc của bơ rất dễ nhận biết, thường sẽ có màu vàng nhạt đến vàng đậm, hoặc có màu trắng sữa. Ngoài ra, mùi thơm của bơ cũng rất đặc trưng và thơm.

Bơ sẽ được chia thành 2 loại là bơ mặn và bơ lạt. Bơ mặn thường có vị đậm, được sử dụng để chiên xào. Ngược lại, bơ lạt rất được ưa chuộng khi làm bánh vì có độ béo cao và không làm ảnh hưởng đến độ ngọt của đường khi làm bánh. Ngoài ra, một số người có thói quen dùng bơ lạt với bánh để thưởng thức, thay vì dùng bơ mặn.

Cách sử dụng bơ

Làm mềm bơ

Thông thường, bơ sẽ được bảo quản đông lạnh. Do đó, trước khi sử dụng, bạn cần phải làm bơ trước. Cách đơn giản là bạn chỉ cần để bở ra khỏi tủ lạnh trước 1 giờ đồng hồ trước khi chế biến thành các món ăn.

Nếu bạn quên cho bơ rã đông mà lại cần nấu ngay thì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

  • Cách 1: Đầu tiên, bạn cắt bơ thành từng miếng nhỏ và cho vào tô, sau đó dùng khăn giấy đặt lên miệng tô. Tiếp đến, đặt tô đựng bơ vào lò vi sóng và chọn chế độ rã đông. Lúc này, bạn cần chú ý kiểm tra sau 5-10 giây đến khi bơ mềm ra còn vài mảnh vụn nhỏ, không nên để bơ tan chảy hoàn toàn.
  • Cách 2: Cho bơ vào dĩa, sau đó bạn dùng một ly thủy tinh lớn đậy kín bơ. Sau một vài phút, bạn lấy ly ra, bơ sẽ mềm và dễ sử dụng hơn. Nếu bơ chưa mềm hoàn toàn, bạn có thể thao tác tiếp tục phương pháp trên.
  • Cách 3: Bạn hấp cách thủy bơ trong nồi với lửa vừa. Cần chú ý đến khi bơ mềm được khoảng ¾, bạn lấy bơ ra khỏi nồi. Sau đó khuấy đều đến khi bơ mềm hoàn toàn là được.

Sử dụng bơ trong chiên xào 

Bơ khét thường làm món ăn của bạn mất đi vị ngon và không tốt cho sức khỏe, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, bạn không nên chế biến bơ ở nhiệt độ quá cao. Khi muốn nấu bơ ở nhiệt độ cao, bạn nên sử dụng bơ kèm với dầu ăn theo tỷ lệ 1:1 để tránh bơ bị cháy khét. 

Để giữ được hương vị thơm ngon của bơ và để tránh bơ bị khét, bạn nên cho bơ vào sau cùng sau khi món ăn sắp hoàn thành.

Sử dụng bơ để làm bánh

Bạn nên sử dụng bơ còn lạnh khi làm bánh ngọt và bánh nướng. Bởi vì khi bơ mềm, bạn trộn bơ vào bột bánh sẽ làm bánh bị chai và không còn độ mềm xốp. Bạn nên trộn đều bơ và bột trước khi cho thêm các nguyên liệu lỏng khác vào bột.

Đối với phần kem bánh, bạn cần làm mềm ¾ bơ, sau đó bạn dùng máy đánh mịn bơ trước khi cho đường vào từ từ. Như vậy, lớp kem của bạn sẽ mịn và đẹp hơn, đồng thời kem sẽ không bị vón cục hay quá ngọt.

Cách bảo quản bơ

Bơ rất dễ tan chảy khi gặp nhiệt độ cao, thậm chí đối với nhiệt độ phòng, bơ cũng có thể tan chảy. Chính vì thế, bạn nên bảo quản bơ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Đặt phần bơ ở sâu trong ngăn mát tủ lạnh.

Bơ mặn có thể bảo quản trong ngăn tủ lạnh được 1 tháng, trong khi đó, bơ lạt sẽ dể được khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản bơ trong ngăn đông tủ lạnh sẽ để được đến nửa năm. Bạn cũng không nên để bơ chung với các thực phẩm nặng mùi khác trong tủ lạnh vì bơ rất dễ hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác.

Lời kết

Có thể thấy, bơ là thực phẩm thông dụng và làm dậy mùi rất nhiều món ăn. Tuy nhiên, đây là thực phẩm cần bảo quản đúng để tránh bị hỏng. Hy vọng với cách làm trên từ Bếp, bạn có thể bảo quản và chế biến bơ nhanh gọn hơn!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.