Mẹo nhỏ giúp chọn khoai môn mềm dẻo, nấu canh nấu chè đều ngon hết ý

Khoai môn là loại củ quen thuộc, được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau, từ món nhạt (như luộc), món mặn (hầm, nấu canh) và cả món ngọt (chè, trà sữa). Khoai môn ngon là những củ nhiều bột, bở, không bị sượng. Đặc biệt khoai càng dẻo càng ngon. Làm thế nào để chọn khoai môn chất lượng như vậy? Hãy cùng áp dụng một số mẹo vặt sau mỗi khi đi mua nhé.

Kiểm tra trọng lượng của khoai

Hầu hết các loại củ quả khác thường có chất lượng tốt hơn nếu cầm nặng tay. Tuy nhiên điều này lại không đúng với khoai môn. Với khoai môn, củ cầm nặng tay nghĩa là chúng chứa nhiều nước. Loại này khi ăn sẽ cảm giác sượng, không được bở. Ngược lại, những củ trọng lượng nhẹ hơn thì càng ít nước. Như vậy hàm lượng tinh bột cao nên khoai sẽ bở hơn, bùi hơn và dậy mùi thơm hơn.

Quan sát lớp vỏ khoai môn

Khoai môn có nhiều bột, đạt độ bở, dẻo và thơm nhất là khoai mới đào. Để biết được khoai mới đào hay đã để lâu, bạn có thể quan sát lớp vỏ khoai. Khoai mới thu hoạch thường có một lớp đất ẩm bám vào. Trong khi đó, khoai đã để lâu thì bề mặt vỏ khô, nhẵn, không có nhiều bụi bẩn do lớp đất khô đã bong hết.

Ngoài ra, vỏ khoai mới nhìn tươi hơn, ẩm hơn. Nhất là phần búp trên ngọn củ khoai rất tươi, không có dấu hiệu bị héo, thối.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý, bên ngoài lớp vỏ khoai có một lớp lông khá dày. Hãy loại bỏ chúng để quan sát rõ hơn vỏ khoai. Nếu phát hiện thấy vỏ khoai khô, thậm chí  có hiện tượng nấm mốc, vỏ bị mềm, ộp thì hãy loại bỏ.

Quan sát mắt khoai và các khoanh tròn trên vỏ khoai

Trên củ khoai môn thường xuất hiện các mắt khoai. Đó là các lỗ nhỏ xuất hiện lỗ chỗ trên bề mặt vỏ khoai, nhất là ở phần gốc củ khoai. Đó chính là dấu tích của rễ củ khoai. Nếu khoai càng xuất hiện nhiều các lỗ này thì càng nhiều bột và càng dẻo. 

Ngoài ra bạn cũng nên quan sát khoanh vòng tròn trên vỏ củ khoai. Các khoanh này càng dày thì khoai cũng càng bở, càng dẻo. Những củ khoai không có mắt, khoanh vòng thưa thớt, da trơn nhẵn thường ít bột, ăn như bị sượng và nhạt, bạn nên bỏ qua.  

Quan sát mặt cắt của củ khoai

Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy người bán khoai chia nhỏ một củ khoai môn to ra để bán. Lúc này bạn hãy quan sát bề mặt lát cắt ngang này. Những củ khoai ngon sẽ có các vân hoặc chấm nhỏ màu tím nổi lên. Càng nhiều những đốm này thì củ khoai càng bở, càng dẻo. Ngược lại nếu khoai trắng trơn hoặc các đốm màu tím thưa thớt nghĩa là khoai ít bột, ăn không ngon. 

Lời kết

Trên đây là những mẹo chọn khoai môn khôn ngoan, giúp bạn mua được những củ khoai bở, thơm, mềm dẻo, nhiều bột. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết đơn giản này, sẽ có lúc bạn dùng đến,. bởi vì khoai môn là nguyên liệu thực phẩm rất thường dùng trong các bữa ăn chính và ăn vặt trong gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.