Bông cải xanh, cà rốt, đậu, măng tây… khi được chế biến bằng cách luộc sẽ giữ được nhiều dưỡng chất, và là món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe mọi người. Tuy nhiên luộc như thế nào để các loại rau củ này luôn tươi màu, đẹp mắt, thì lại là một vấn đề lớn. Bằng cách áp dụng cách luộc rau củ tươi màu tuyệt hay dưới đây, mâm cơm nhà bạn sẽ trở nên sáng bừng trước sắc màu bắt mắt, sinh động của chúng.
Vì sao rau củ khi luộc bị chuyển sang màu thâm đen?
Thức ăn khi nấu lên sẽ bắt đầu một chuỗi tổng hợp các phản ứng hóa học. Nó xảy ra bởi sự thay đổi về nhiệt độ, nước, độ pH của nguyên liệu. Tính ổn định trong màu sắc của rau củ hầu hết đều rất kém, không bền vững trước các tác động của ánh sáng, oxy và nhiệt độ. Vì vậy, khi được sơ chế và nấu lên ở nhiệt độ cao và thời gian dài, chúng nhanh chóng bị phân giải và biến đổi màu sắc.
Khi nấu sôi ở một nhiệt độ nhất định, các loại rau củ có màu xanh sẽ chuyển sang màu thâm đen do magiê – thành phần cấu tạo của diệp lục tố (màu xanh) bị mất đi. Vì vậy để hạn chế tình trạng rau củ bị mất màu xanh, cần cung cấp cho chúng môi trường nhiều magie hơn.
Ngoài ra, một số loại rau củ có màu trắng cũng có thể bị ngả vàng khi luộc ảnh hưởng đến màu sắc và vẻ đẹp của món ăn.
Bí quyết nào luộc rau củ giữ nguyên màu sắc, hương vị?
Để rau củ luộc có màu sắc tươi rói, bắt mắt có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có một cách đơn giản và vô cùng hiệu quả xin được bật mí ngay cho bạn. Đó chính là sử dụng nước khoáng có ga để luộc.
Trong loại nước này có chứa rất nhiều thành phần khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chúng chứa hàm lượng lớn magie, vì vậy có thể bổ sung và giữ cho các loại rau củ có màu xanh tươi sáng. Ngoài ra chúng còn chứa hàm lượng natri tự nhiên, giúp giữ cho các loại rau củ sắc màu ổn định, ít bị biến đổi hơn.
Trong sản phẩm này còn chứa các loại khoáng chất như canxi, kali rất có lợi cho sức khỏe. Nước khoáng có ga có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tiêu hóa và bù nước. Vì vậy, sử dụng sản phẩm để luộc rau củ có ích nhiều mặt cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình.
Cách luộc rau củ với nước khoáng có ga như thế nào?
Rất đơn giản. Bạn chỉ cần xếp rau củ vào nồi/chảo, đổ nước ngập xăm xắp mặt, đậy nắp lại và nấu sôi. Đun trong khoảng 5-7 phút, khi rau củ mềm là có thể tắt bếp, vớt ra.
Lưu ý quan trọng cho bạn, khi luộc rau, bạn nên luộc vào chảo hoặc nồi có đáy lớn. Lý do là với loài nồi này, bạn chỉ cần xếp 1-2 lớp rau củ mỏng, thay vì phải xếp chồng trận lên nhau nhiều lớp. Điều này sẽ giúp bạn phải đổ ít nước hơn, nước nhanh sôi hơn và thời gian luộc cũng nhanh hơn. Thời gian luộc càng rút ngắn càng đảm bảo cho rau củ xanh và giữ màu ổn định hơn.
Lời kết
Trên đây là bí quyết luộc rau củ tươi màu bằng một nguyên liệu vô cùng dễ kiếm dễ tìm. Hãy áp dụng ngay bí quyết này để mâm cơm luôn sáng bừng màu rau củ tươi, đồng thời chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình nhé.