Dù là bà nội trợ dày dạn kinh nghiệm nhưng vì nhiều lý do cả chủ quan lẫn khách quan, sẽ có lúc bạn gặp trường hợp nồi cơm bị sống, nhão, khê hoặc cứng, làm bữa ăn mất ngon. Làm thế nào để xử lý trong trường hợp này? Mẹo chữa nhanh cơm sống, nhão, khê dưới đây sẽ giúp bạn chữa cháy trong những trường hợp này.
Cách chữa cơm sống
Có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cơm bị sống đó là cho nước quá ít hoặc nồi cơm gặp trục trặc không cung cấp đủ nhiệt. Khi cho quá ít nước, gạo không hấp thụ đủ nước nên không thể nở ra hoàn toàn dẫn đến sống cơm. Để khắc phục hiện tượng này, lần sau nấu bạn chỉ cần cân đối lượng gạo với nước thích hợp.
Còn nếu do nồi không cung cấp đủ nhiệt thì cũng có nhiều nguyên nhân, như rơ le của nồi tự động ngắt sớm – chuyển từ nút nấu lên nút hâm sớm, đáy nồi bị cong vênh nên không thể tiếp xúc đủ nhiệt độ cần thiết… Bạn có thể kiểm tra hoặc gọi thợ sửa chữa để tìm cách khắc phục.
Còn đối với cơm sống, để khắc phục rất đơn giản. Trước tiên hãy đảo tơi cơm ra, sau đó cho sang một chiếc nồi khác, hoặc bạn có thể sử dụng chính nồi nấu cơm nếu nguyên nhân không phải vấn đề kỹ thuật. Cho một ít nước dưới đáy nồi rồi đổ cơm vào.
Nếu quá nhiều cơm, sau khi cho vào một lượt, bạn rưới thêm nước cho vừa ướt và làm như vậy cho đến lớp cơm cuối cùng. Lưu ý bạn chỉ cho nước vừa phải, tránh làm cơm bị nhão. Cuối cùng, bạn bật chế độ nấu cơm. Khi nồi nhảy lên chế độ Warm, chờ 5 phút nữa là bạn có thể lấy cơm ra ăn được rồi. Với cách này, nồi cơm của bạn sẽ chín thơm và dẻo như bình thường.
Cách chữa cơm cứng
Thực tế cơm bị cứng thường cũng có nguyên nhân tương tự cơm sống, đó là do lượng nước quá ít. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể làm như cách trên. Hoặc để đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọc một số lỗ dưới đáy nồi, cho vào ít nước ấm vào nồi rồi bật nấu lại. Khi cơm bật sang chế độ Warm, bạn chờ ít phút nữa là có thể lấy ra ăn được.
Cách chữa cơm nhão
Khi cơm đã bị nhão, việc khắc phục khá khó khăn, tuy nhiên không có nghĩa là hoàn toàn không có cách. Bạn có thể đặt lại cơm vào nồi, giằm tơi, rồi lấy ruột bánh mì hoặc lát bánh mì sandwich để lên trên mặt cơm. Khi đun cần mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Ruột bánh sẽ hút bớt hơi nước, giúp cơm đỡ nhão hơn.
Hoặc có một cách truyền thống khác là bạn đánh tơi cơm, cho vào nồi và đun cơm ở mức lửa nhỏ nhất có thể, luôn mở vung trong quá trình đun. Thỉnh thoảng đảo cơm để cả trên và dưới đầu được bay nước. Làm như vậy cho đến khi cơm khô ráo.
Lúc cơm chín bạn tiếp tục xới tơi cơm và xúc ra một cái đĩa lớn để cơm bốc hơi. Khi cơm tương đối nguội sẽ không còn quá nhão mà sẽ khô ráo, ngon miệng như bình thường.
Cách chữa cơm khê
Cơm kê tức là cơm bị cháy, chúng có mùi vô cùng khó chịu. Tuy nhiên bạn vẫn có thể cứu vãn cho nồi cơm bằng cách sau:
Trước hết, hớt lớp cơm không bị cháy ở phía trên, lớp cơm bị cháy phía dưới thì bỏ đi. Tiếp đó, cho cơm vào nồi, cho vào chút nước cho cơm không bị cháy và bỏ lên trên mặt cơm vài lát vỏ bánh mì rồi đậy nắp, để lửa ở chế độ thấp nhất đun trong 5 phút, lúc này vỏ bánh mì sẽ giúp bạn hút hết mùi cơm khê.
Một cách khác là bạn còn có thể cho một cục than đang đỏ vào một cái chén rồi đặt trong nồi cơm khê khoảng 10 phút, hoặc sử dụng đầu hành cắt khúc cắm vào nồi cơm, đậy nắp lại, các nguyên liệu này đều có tác dụng hút sách mùi cơm khê.
Lời kết
Trên đây là những mẹo chữa nhanh cơm sống, nhão, khê. Bạn hãy bỏ túi ngay để xử lý trong các trường hợp không mong muốn này nhé.