Mẹo chọn lươn ngon và cách sơ chế lươn không bị nhớt và tanh

Lươn là thực phẩm rất yêu thích của nhiều người với giá trị dinh dưỡng và tính dược liệu cao. Tuy nhiên, loài động vật này rất khó chế biến và nếu bạn không biết cách sơ chế, món ăn sẽ rất tanh và nhớt. Vì vậy, bài viết sau đây, BepXua sẽ mách bạn mẹo chọn lươn ngon và cách sơ chế lươn nhanh gọn. Cùng tham khảo nhé!

Giá trị dinh dưỡng của lươn và cách chọn lươn ngon

Công dụng của lươn

Thịt lươn được biết đến như một loại thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cao, thường được sử dụng để làm nhiều món ngon như cháo lươn, miến lươn, gỏi lươn,… Theo nhiều nghiên cứu thì trong 100 gram thịt lươn có thể chứa khoảng 18,7g protein, 0,9g chất béo, 150 miligam Photpho cùng nhiều khoáng chất và vitamin khác tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt lươn còn được xếp vào loại thực phẩm bổ dưỡng cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ,…

Một số lợi ích sức khỏe của thịt lươn có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa thiếu máu
  • Giúp xương và răng chắc khỏe
  • Hỗ trợ bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp
  • Phục hồi sức khỏe, mệt mỏi, gầy sút cân
  • Cải thiện tình trạng lạnh tay chân

Cách chọn lươn ngon

Để chọn lươn ngon, bạn nên ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần lưng và bụng có màu rõ rệt. Lươn ngon sẽ có phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Bởi vì, đây là những con lươn được bắt từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.

Ngược lại, với những con lươn quá nhỏ thì thịt sẽ không ngon. Hoặc những con quá lớn và có phần bụng màu đen thì đa phần thuộc loại lươn nuôi nên thịt của chúng rất dễ bị nhão và không thơm.

Mẹo sơ chế lươn không bị tanh, nhớt

Áp dụng 4 cách sau từ BepXua, món ăn từ lươn của bạn sẽ trở nên thơm ngon, không bị tanh mà còn sạch nhớt. Cùng tham khảo nhé!

Cách 1: Bóp lươn với muối

Đầu tiên, bạn cho lươn vào túi nilon và thêm một ít muối hột vào. Nếu không có muối hột, bạn có thể sử dụng muối ăn hàng ngày cũng được. Sau đó, bạn lắc mạnh bọc nilon và chà muối lên mình lươn khoảng 2 phút. Nếu bạn không ngại tiếp xúc với nhớt, bạn cũng có thể dùng tay chà muối trực tiếp lên thân lươn với khoảng thời gian tương tự nhé!

Sau đó, bạn rửa lại lươn bằng nước cốt chanh và rửa sạch lại với nước thường. Cuối cùng, bạn dùng khăn sạch thấm khô lươn là được.

Cách 2: Tuốt lươn với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo 

Bạn vắt nước chanh khoảng 3-4 trái, tùy vào số lượng lươn và dùng nước cốt chanh để tuốt lươn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này với nước vo gạo. Khi cảm nhận được độ nhớt của lươn giảm đi, bạn mới tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng và rửa sạch lại với nước muối.

Lưu ý: Bạn không nên dùng giấm ăn để loại bỏ nhớt của lươn vì giấm sẽ làm lươn mất đi mùi vị đặc trưng. Bạn cũng có thể cho lươn vào nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút, lươn dãy dụa sẽ giảm bớt độ nhớt và bạn có thể tuốt lươn để làm sạch chúng.

Cách 3: Chà lươn với tro bếp 

Bạn cũng có thể sử dụng tro bếp chà xát lên thân lươn, sau đó vuốt sạch nhớt của lươn vài lần cùng với tro. Cuối cùng, bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước là được.

Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh 

Để áp dụng phương pháp này, bạn cho lươn vào một túi nilon sạch, sau đó, bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Tiếp đến, bạn ngâm chúng vào nước và dùng khăn lưới vuốt nhẹ trên thân lươn vài lần để loại bỏ độ nhớt.

Lời kết

Có thể thấy, thịt lươn là loại thực phẩm rất bổ dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sơ chế thì thịt lươn sẽ rất tanh và hôi. Hy vọng bài viết trên đây từ Bếp sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo hay để chế biến món ăn ngon này nhé! Chúc bạn thành công.

One comment

  1. Biết lươn ngon, ăn bổ nhưng mà hôm nay mưới học được cách lựa lươn ngon luôn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.