Mẹo chọn khổ qua ngon, ít đắng

Khổ qua (Mướp đắng) là loại quả có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm béo, đồng thời cung cấp hàm lượng lớn vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được khổ qua, đặc biệt là khi có nhiều loại giống rất đắng. Nếu bạn và gia đình không ưa vị đắng của loại quả này, hãy học ngay mẹo chọn khổ qua ngon ít bị đắng dưới đây nhé.

Nhìn vào nốt sần trên vỏ khổ qua

Trên vỏ khổ qua luôn có những rãnh, nốt sần hoặc gai khiến loại trái cây này có vẻ ngoài xù xì đặc trưng. Và nhìn vào chúng bạn có thể phân biệt được trái nào có vị đắng đậm hay ít đắng.

Cụ thể nếu những quả khổ qua có đường vân dài, thẳng và rộng, ít các nốt sần trên vỏ thường sẽ là những quả có thịt dày và ít đắng hơn. 

Ngược lại những trái có bề mặt xù xì, có nhiều nốt sần, đường vân nhỏ, ngắn và dày đặc thì thịt thường mỏng và độ đắng mạnh hơn.

Nhìn vào đầu quả khổ qua

Thông thường, những quả khổ qua có phần đầu mảnh mai (ảnh trên) hoặc nhọn sẽ có vị đắng mạnh hơn trái có đầu to. Những trái đầu to (ảnh dưới) sẽ ít đắng, chỉ đắng nhẹ, nên có thể ăn sống với ruốc hoặc xào đều được. Những trái đầu nhọn đắng gắt chỉ phù hợp với những món ninh nhừ như khổ qua nhồi thịt.

Nhìn vào màu sắc trên vỏ khổ qua

Thông thường, những trái khổ qua có màu xanh càng đậm và những quả càng non thì càng có vị đắng gắt. Những trái đã ngả màu vàng hoặc đỏ là những trái đã già hoặc để lâu, chúng ít đắng nhưng sẽ không còn độ giòn cũng như giàu dưỡng chất. Tốt nhất bạn nên chọn những trái có màu nhạt nhưng vẫn tươi ngon. Màu sắc càng nhạt thì trái khổ qua đó sẽ càng ít đắng và dễ ăn. 

Nên chọn khổ qua ta hay khổ qua rừng?

Khổ qua có hai loại phổ biến là khổ qua thường và khổ qua rừng.

Khổ qua rừng thuần chủng thường mọc hoang dại ở sườn đồi, núi. Cbhungs có đặc điểm trái ngắn, có màu xanh thẫm và nhiều gai nhọn, kích thước rất nhỏ, chỉ cỡ đầu ngón tay hoặc đầu ngón chân cái. Loại này có vị đắng đặc trưng, đắng hơn hẳn so với trái khổ qua thường. Khổ qua rừng được đánh giá là tốt hơn vì nhờ đặc tính sinh trưởng tự nhiên, hấp thụ được tất cả các năng lượng từ thiên nhiên vì vậy hàm lượng dinh dưỡng cao hơn,.mùi vị cũng rất thơm ngon.

Tuy nhiên, loại khổ qua rừng được bán phổ biến trên thị trường là loại đã được lai tạo. Về hình dáng bên ngoài cũng tương tự như khổ qua rừng, tuy nhiên kích thước to hơn rất nhiều, vị đắng cũng ít hơn và giá trị dinh dưỡng cũng phần nào giảm đi. 

Còn khổ qua thường cho quả to, gai đã thoái hóa thành những đường vân nhỏ, dài, màu xanh nhạt hơn rất nhiều so với khổ qua rừng.

Khổ qua rừng đã được lai tạo có ruột rỗng và thịt mỏng hơn, do đó thích hợp để làm các món nhồi thịt. Còn khổ qua thường có thịt dày hơn, ruột đặc, nhiều nước hơn nên có thể sử dụng để ăn sống, xào… 

Cách khử vị đắng trong khổ qua

Dù bạn chọn khổ qua khéo như thế nào thì chúng vẫn luôn tồn tại vị đắng, dù ít hay nhiều. Nếu bạn muốn khử tối đa vị đắng của chúng có thể làm theo cách sau: 

– Loại bỏ màng trắng bên trong: Cùi trắng bên trong ruột chính là thủ phạm lớn nhất gây nên vị đắng của khổ qua. Do vậy để loại vị đắng tối đa, sau khi loại bỏ ruột mướp, bạn hãy dùng dao hoặc thìa nạo sạch lớp màng trắng bên trong.

– Ướp lạnh: Nếu bạn muốn ăn sống khổ qua, hãy thái nhỏ, cho vào đĩa hoặc hộp, bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Hoặc bạn chuẩn bị ½ tô đá lạnh, thái nhỏ mướp rồi xếp lên trên trước khi ăn. Nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, đồng thời còn giúp khổ qua giòn hơn.

– Nấu thật nhừ: Nếu bạn làm món canh khổ qua, nhất là món khổ qua nhồi thịt, hãy hầm thật kỹ đến khi khổ qua thật nhừ. Khi đó vị đắng sẽ giảm đáng kể và món ăn sẽ trở nên ngọt và bùi hơn.

Lời kết

Trên đây là mẹo chọn khổ qua ngon, ít đắng. Với những kinh nghiệm được chia sẻ như trên, hi vọng bạn và gia đình sẽ không còn lo lắng về vị đắng và tăng cường sử dụng loại quả rất tốt cho sức khỏe này.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.