Mẹo chiên cá rô đồng, cá diếc vàng giòn rụm, ăn được từ vây đến xương

Một bữa cơm với đĩa cá rán vàng ruộm, giòn rụm chấm cùng nước mắm ớt thì dù ở thôn quê hay thành phố cũng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, muốn món ăn thực sự ngon thì cá phải đảm bảo vàng giòn, có thể ăn được từ vây đến xương. Nếu bạn vẫn chưa tự tin với món ăn này, hãy học ngay bí quyết chiên cá rô đồng, cá diếc vàng giòn rụm dưới đây nhé.

Sơ chế cá

Cá mua về, bạn rửa sạch, mổ bụng, cắt mang rồi đem rửa sạch, nhất là phần bụng và mang cá. Đối với cá rô, cá diếc, do hầu hết chúng đều nhỏ, khi rán sẽ giòn rụm, vì vậy không cần cắt đầu, cắt vây hay đánh vẩy, vì những phần này đều sẽ rất giòn và bùi sau khi rán, lại còn làm cá đẹp mắt hơn nữa, cho nên bạn cứ để nguyên.

Sau khi rửa sạch, bạn có thể xóc thêm với ít muối hoặc chanh để cá bớt nhớt và khử sạch mùi tanh. Rửa cá lại một lần nữa và để cá thật ráo trước khi rán. Nếu cần rán ngay mà không có thời gian chờ cá ráo nước, hãy sử dụng khăn giấy để thấm nước cho khô nhé. Không được chiên khi cá vẫn còn nước, một mặt sẽ khiến dầu mỡ bắn lên rất nguy hiểm. Mặt khác, cá thật ráo nước mới đảm bảo độ vàng giòn khi chiên. 

Ngoài cá, bạn cần chuẩn bị một nhánh gừng, rửa sạch, để ráo nước và đập dập, nhưng không để nát sẽ làm gừng cháy. Phần gừng này sẽ cho vào rán cùng, giúp cá thơm hơn. 

Cách chiên cá rô đồng, các diếc vàng giòn

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên, đun nóng rồi lấy nhánh gừng đã đập dập chà khắp mặt chảo. Đây là một cách chống dính, giúp hạn chế phần nào tình trạng cá bị sát chảo. Sau đó bạn mới đổ dầu vào, để cả miếng gừng trong chảo để cá thơm hơn.

Nhiều người để tiết kiệm dầu nên thường sẽ cho khá ít. Nhưng lời khuyên cho bạn là cá khi rán hút dầu rất mạnh. Nếu bạn đổ quá ít thì trước sau gì bạn cũng sẽ phải cho thêm dầu thôi. Tuy nhiên nguyên tắc là khi đang rán, tuyệt đối không đổ thêm dầu mới vào. Dầu mới sẽ lập tức là hạ nhiệt độ và sẽ làm cá bị nhão, không thể vàng giòn, săn chắc như ý. Vì vậy, ngay ban đầu nên cho dầu vào ngập ít nhất đến 1/2 mặt cá hoặc ngập mặt cá. Đun sôi dầu sau đó, cho thêm một nhúm muối vào để hạn chế tình trạng bắn dầu cũng như bốc khói. Sau đó, bạn lần lượt cho cá vào chiên.

Lưu ý, nếu có nhiều cá, bạn nên chia là nhiều lượt chiên. Không nên chiên một lúc đầy chảo, cá ra nhiều nước sẽ không thể giòn rụm. Tốt nhất chỉ nên chiên mỗi lần với lượng 2/3 chảo là vừa. 

Ban đầu chiên cá trên lửa lớn để cá sớm săn lại. Sau đó, bạn hạ lửa vừa để cá chín đều từ trong ra ngoài. Trong suốt quá trình chiên, hãy nhớ nguyên tắc, không lật cá quá 1 lần. Nghĩa là bạn nên chờ để mặt dưới cá hoàn toàn vàng giòn đúng tiêu chuẩn, thì mới lật mặt trên xuống để chiên tiếp. Không lật đi lật lại nhiều lần vì làm như vậy cá sẽ không thể vàng giòn được.

Nếu như phải chia ra làm nhiều đợt chiên, thì trước khi cho đợt cá mới vào bạn nhớ hạ bớt nhiệt độ, giúp nhiệt độ sôi dầu phù hợp hơn. Dầu quá nóng sẽ xảy ra tình trạng bên ngoài đã vàng giòn nhưng bên trong lại chưa chín.

Khi cá chín vàng đều hai mặt, bạn vớt cá ra cho lên giấy thấm dầu rồi mới xếp ra đĩa. Khi cá ráo dầu mới có thể giòn tan.

Như vậy, bí quyết chiên cá diếc, cá rô đồng giòn rụm có thể tóm lại như sau: Làm ráo cá trước khi chiên; Cho dầu đủ ngập mặt cá và không cho vào lại khi đang rán; Không lật mặt cá nhiều lần; Sau khi chiên, vớt ra giấy thấm dầu trước để cá ráo dầu mới cho vào đĩa.

Lời kết

Trên đây là mẹo chiên cá rô đồng, cá diếc vàng giòn rụm. Với cách này, bạn có thể ăn được từ vây đến xương, tận dụng được tối đa nguồn canxi có trong xương và vây cá. Hãy áp dụng để cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.