Hầu hết mọi người chỉ ăn ruột đỏ của dưa hấu, các phần còn lại hỏ hết. Tuy nhiên, bạn có biết rằng tất cả các thành phần thuộc về quả dưa đều bổ dưỡng, hơn nữa lại còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong mùa giãn cách này, với tiêu chí tiết kiệm là trên hết, hãy áp dụng ngay mẹo ăn dưa hấu từ vỏ đến hạt, nhằm tận dụng triệt để, không bỏ sót phần nào trong trái dưa nhé.
Tận dụng cùi trắng vỏ dưa hấu thay rau
Bạn có biết trong trái dưa hấu, bên cạnh ruột đỏ thì cùi vỏ dưa cũng rất giàu dinh dưỡng. Thành phần này có chứa citrulline có thể làm tăng sự mở rộng của động, tĩnh mạch từ đó giúp hạ huyết áp, cải thiện lưu lượng máu.
Cùi vỏ dưa hấu còn chứa một lượng lớn chất lycopene – một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương gây ra bởi các hợp chất được gọi là gốc tự do, phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, làm làm chậm quá trình lão hoá khớp, giảm viêm khớp…
Thành phần vitamin C dồi dào trong vỏ dưa hấu là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Trong khi đó dưỡng chất citrulline trong vỏ dưa cũng có tác dụng tiêu huỷ gốc tự do, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Ngoài ra cùi dưa hấu còn chứa nhiều chất xơ, ít calo nên vừa hỗ trợ tiêu hóa lại hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, nhất là trong mùa dịch này.
Chính vì những lý do trên, bạn đừng bao giờ vứt bỏ vỏ dưa hấu, hãy tận dụng chúng như một loại rau, bởi vì ngoài các tác dụng nêu trên, thành phần này còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon.
Cùi vỏ dưa hấu xào hoặc nấu canh
Nhà bạn có bí đao không? Nếu không có bí đao mà lại có dưa hấu, hãy tận dụng cùi trắng vỏ dưa hấu để nấu canh sườn hay canh thịt băm, không cần phải mua bí đao làm gì. Cách làm như sau:
Bạn gọt lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch rồi thái cùi trắng vỏ dưa hấu thành những miếng vừa ăn. Sườn sau khi chần, bạn rửa sạch rồi cho vào một nồi nước sạch khác và đun sôi. Vặn lửa nhỏ, đun sườn thêm khoảng 15 -20 phút cho sườn mềm, sau đó cho cùi vỏ dưa hấu vào. Nêm nếm gia vị cho vừa, nấu thêm khoảng vài phút nữa, khi nào cùi dưa mềm, bạn cho hành lá, rau mùi cắt khúc vào và tắt bếp.
Món sườn nấu cùi dưa hấu có vị ngọt thanh, hấp dẫn không thua gì món canh bí đao bạn vẫn thường nấu đâu.
Ngoài nấu canh, bạn có thể thái mỏng cùi vỏ dưa hấu, sau đó xào cùng với thịt bò, thịt lợn. Kết quả sẽ khiến bạn rất bất ngờ đó.
Làm nộm từ cùi trắng vỏ dưa hấu
Nộm chua ngọt là món mà bạn có thể sử dụng rất nhiều loại rau có vị dai, giòn để làm. Cùi vỏ dưa hấu cũng đáp ứng được các tiêu chí này, vì vậy hãy tận dụng làm nộm để đổi bữa cho cả nhà nhé. Cách làm cũng rất đơn giản như sau:
Sau khi gọt vỏ xanh, bạt rửa sạch sau đó thái cùi dưa thành những lát mỏng, hoặc sử dụng dụng cụ để bào mỏng. Tiếp đó bạn pha hỗn hợp 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước chanh, 1 thìa nước lọc rồi khuấy đều. Cho cùi dưa đã bào vào âu lớn rồi đổ hỗn hợp chua ngọt vừa pha vào. Ngâm trong khoảng 20 phút thì bạn cho thêm rau thơm thái nhỏ vào trộn đều. Trước khi gắp ra đĩa, bạn đổ bớt nước, rắc thêm lạc rang giã nhỏ vào trộn đều là có thể dọn cùng với cơm để cả nhà cùng thưởng thức.
Ngoài ra bạn có thể trộn thêm với thịt bò, tôm, hoặc bất kỳ loại thịt nào bạn thích. Chắc chắn sẽ mang đến một món nộm chua ngọt chất lượng cho cả nhà.
Làm salad từ cùi trắng vỏ dưa hấu
Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cùi trắng của vỏ dưa hấu để làm salad, vừa cung cấp dưỡng chất tốt lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cùi trắng sau khi bỏ vỏ xanh, rửa sạch, bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ bằng đốt ngón tay rồi ngâm vào một tô nước có thêm chút muối khuấy tan.
Sau 15 phút, bạn vớt ra rửa sạch, tiếp tục trộn với gia vị tùy ý, Để khoảng 30 phút là bạn đã có một món salad nhẹ nhàng và cũng vô cùng ngon miệng.
Vỏ xanh dưa hấu dùng hãm trà
Trong khi cùi dưa hấu giúp cải thiện bữa ăn trong gia đình, thì vỏ xanh bên ngoài cùng của trái dưa cũng có rất nhiều tác dụng. Thành phần này có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, bạn có thể dùng vỏ ngoài của dưa hấu như một loại trà giải nhiệt. Cách làm như sau:
Vỏ dưa hấu đem thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần sử dụng, lấy vài ba lát vỏ dưa bỏ vào tách, đổ nước sôi vào, chờ vài phút để vỏ ngấm nước, sau đó thưởng thức như một loại trà bình thường.
Hạt dưa đem nướng
Hạt dưa hấu bé xíu nhưng lại chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Trong hạt dưa có chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như protein, glucid, lipid, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen và vitamin (vitamin B1, B2, E, PP). Vì vậy khi ăn dưa hấu, tốt nhất là bạn ăn luôn cả hạt dưa. Nếu bạn không thể ăn trực tiếp, có thể làm món hạt dưa nướng an toàn tại nhà như sau:
Hạt dưa rửa sạch, phơi khô rồi rang giòn. Hoặc bạn trộn đều hạt dưa cùng một ít dầu olive và muối, sau đó dùng lò vi sóng ở nhiệt độ 350 độ C để nướng. Chỉ cần 10 – 15 phút là bạn đã có món hạt dưa vừa giòn vừa thơm nhâm nhi hàng ngày rồi.
Lời kết
Trên đây là mẹo ăn dưa hấu từ vỏ đến hạt. Hãy áp dụng ngay những gợi ý của chúng tôi để tận dụng tối đa mọi thành phần trong trái dưa, không để bỏ phí phần nào nhé.