Bánh mì được làm bằng nồi cơm điện mà bất cứ gia đình Việt nào hiện nay đều có. Các chị em nội trợ chắc chắn sẽ hoài nghi sao có thể làm được. Bởi ai cũng nghĩ những ổ bánh hấp dẫn chỉ có thể được nướng chín bằng lò nướng. Không tin thì áp dụng ngay những hướng dẫn dưới đây của Bếp để có bánh mì mềm xốp tại nhà.
Bánh mì, món ăn đường phố của Việt Nam nổi tiếng toàn thế giới bởi hương vị hấp dẫn. Kết hợp cùng pate, chả lụa, xíu mại, thịt nướng hay tuổi thơ ai không từng thử chấm cùng chén sữa đặc. Chỉ đơn giản như vậy nhưng là món điểm tâm khoái khẩu của nhiều người thành phố hay thôn quê. Hấp dẫn nhất khi vừa ra lò nóng hổi, thơm nồng, vừa thổi vừa ăn giòn giòn già trẻ đều mê.
Mách mẹ cách làm bánh mì mềm xốp bằng nồi cơm điện
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi cơm điện
- nồi hấp
- Thau
- Tô
Nguyên liệu
- 250 gram bột mì
- 1 quả trứng
- 150 ml sữa tươi không đường
- 5 gram men nở
- 40 gram bơ
- 5 gram mè trắng
Gia vị
- muối
- đường
- dầu ăn
Các bước thực hiện
- Trộn bột bánhCho bột mì vào thau, thêm 50gram đường và 2 gram muối vào. Tiếp tục cho thêm phần men nở vào và trộn đều. Lưu ý cho nguyên liệu đúng theo hướng dẫn bởi nếu trộn men nở cùng lúc đường và muối. Sẽ làm khả năng hoạt động của men bị yếu đi.Phần bơ lạt cho vào nồi hấp chưng cách thủy để làm nóng chảy.Đánh trứng vào tô, đánh tan.Tạo chỗ trống ngay giữa thau bột, đổ trứng, sữa tươi không đường và bơ vào trộn đều. Nhào bột đến khi cảm nhận được độ dẻo, mịn và ấn tay xuống thấy vết lõm phồng trở lại. Như vậy đã đạt yêu cầu, quét lớp dầu ăn mỏng lên thau, lấy khăn ẩm phủ lên mặt. Để thau bột nơi khô thoáng và ủ 60 phút để bột nở.
- Tạo hình và nướng bánhKhi đủ thời gian, nhồi lại khối bột một cách nhẹ nhàng từ 3 đến 5 phút rồi chia thành những viên tròn nhỏ. Rắc vài hat mè lên để thêm phần hấp dẫn.Xếp lần lượt vào nồi cơm điện, một điểm lưu ý là để khoảng trống giữa các viên, để bột còn nở thêm. Bắt đầu bật chế độ "cook" trong 10 phút, sau đó bật 3 lần chế độ này nữa. Mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút để chín bánh.Lật mặt để tạo độ vàng đẹp bắt mắt cho bánh nhé.
- Thành phẩmNhững ổ bánh nhỏ xinh đang đợi bạn và mọi người thưởng thức.
Lưu ý
- Loại bột mì dùng để làm bánh mì là loại số 13, có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.
- Bánh mì ngon nhất khi vừa được nướng chín, nhưng nếu dùng không hết. Chị em hãy bảo quản để sáng hôm sau có bữa sáng nhanh gọn hơn lại không phí thức ăn. Cách làm thông minh nhất chính bọc kín ổ bánh thừa bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào muốn thưởng thức lấy ra hâm nóng lại. Và cũng sử dụng nồi cơm điện đã áp dụng để thực hiện bước này.
Dinh Dưỡng
Món bánh ngon từ nồi cơm điện
Hai công thức bánh chiều lòng những tín đồ hảo ngọt bằng nồi cơm điện. Đó là bánh flan mềm béo ăn cùng trà sữa hay vài viên đá lạnh ngon mê ly. Bánh bông lan cũng là món ăn vặt được lòng mọi người. Cùng thử cách làm Bếp chia sẽ tạo ra thành phẩm mềm mịn và không bị xẹp.
Lời kết
Bánh mì homemade thêm vài trứng ốp la và chén tương cà vừa ngon lại bổ dưỡng. Đặc biệt không lăn tăn bất cứ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hay chen lấn xếp hàng mua. Hay siêng năng làm thêm chảo xíu mại nóng hổi thơm nồng để tạo cảm giác như ở Đà Lạt. Chúc chị em thành công với công thức lạ nhưng vô cùng hot này nhé!