Mách bạn cách sơ chế ếch chi tiết và an toàn

Bên cạnh nhiều giá trị dinh dưỡng mang lại, thịt ếch còn được chế biến thành các món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ếch rất khó sơ chế và dễ bị tanh nếu bạn không biết cách làm ếch sạch sẽ. Đừng lo lắng! Bài viết sau đây, BepXua sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân loại ếch và cách làm ếch chi tiết và an toàn nhất.

Phân loại ếch đồng và ếch nuôi

Ếch đồng

Ếch đồng là loại ếch sống ngoài tự nhiên, thường được bắt nhiều nhất vào mùa mưa, nhất là khoảng từ tháng 9 trở đi.  Chúng thường có những đặc điểm nhận biết sau:

  • Thân hình ốm, xương sống và xương chậu của ếch hiện lên rõ rệt.
  • Mắt sáng, đầu thon, đùi chắc và có gân
  • Phần bụng ếch có màu ửng vàng hoặc trắng, còn phần da lưng sẽ có hình bông đen hoặc bông vàng sáng. 
  • Trên thân thường bám bùn đất bẩn trên mình

Ếch nuôi

Ếch nuôi thường to hơn ếch đồng và được bày bán quanh năm. Tuy có vẻ ngoài mập mạp nhưng thịt ếch sẽ có dấu hiệu teo đi hoặc thậm chí có mùi thuốc kháng sinh khi chế biến. Một số đặc điểm nhận biết ếch nuôi như:

  • Có bề ngoài mập mạp và các chi của ếch to hơn.
  • Lớp da bên ngoài có màu đất nhưng không đậm và đều như ếch đồng.
  • Phần đầu ếch nuôi to hơn ếch đồng và di chuyển khá chậm chạp.

Cách chọn ếch ngon, thịt tươi và chắc

Khi phân biệt được ếch đồng và ếch nuôi, bạn có thể dựa vào sở thích và nhu cầu để lựa chọn loại ếch phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung ếch tươi và thịt chắc sẽ có những dấu hiệu sau đây:

  • Ếch còn sống, bạn nên tránh mua ếch đông lạnh hoặc đã sơ chế sẵn. Vì thịt ếch sau khi sơ chế phải được chế biến ngay để giữ được hương vị tươi ngon của thịt. Nếu để bên ngoài quá lâu, thịt ếch sẽ bị mất dần mùi vị và chất dinh dưỡng.
  • Kích thước ếch to, các chi chắc khỏe và có da màu nâu vàng.

Cách làm ếch chi tiết và an toàn

Bước 1: Xử lý một số bộ phận của ếch 

Phần đầu: Bạn dùng một tay giữ chặt mình ếch và dùng tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu ếch.

Da ếch: Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể giữ lại phần da ếch hay không. Nếu giữ lại da, bạn nên rửa thật kỹ để làm sạch bùn đất và giun sán. Ngược lại, nếu bạn muốn loại bỏ phần da thì chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da từ phần đầu ếch vừa đầu mới chặt là được.

Nội tạng ếch: Đậy là phần chứa nhiều chất bẩn, nên bạn cần loại bỏ hết nội tạng ếch.

Xương sống: Đây là nơi thường được người bán tiêm chất gây tê nên cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Các đường gân và mạch máu trên đùi ếch: Bởi vì môi trường sống của ếch thường ở đầm lầy nên các ấu trùng sán rất dễ xâm nhập vào. Chúng sẽ tồn tại và có dạng giống như đường mạch máu và gân máu của ếch. Do đó, khi sơ chế ếch, bạn nên loại bỏ các đường gân và mạch máu để tránh nhầm lẫn.

Bước 2: Rửa sạch ếch

Bạn có thể áp dụng 2 cách rửa sạch ếch theo hai cách sau đây:

Cách 1: Bạn dùng rượu kết hợp với gừng để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch

Cách 2: Dùng giấm và muối pha loãng để rửa ếch.

Bước 3: Chần sơ thịt ếch

Một số người cho rằng chần thịt ếch trước khi chế biến sẽ khiến cho ếch mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên. bạn nên chần sơ thịt ếch trong nồi nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ. Điều này sẽ giúp cho thịt ếch săn lại, có màu đẹp mắt và khử mùi tanh của ếch tối ưu nhất.

Lời kết

Có thể thấy, ếch là món ăn rất bổ dưỡng cho trẻ em, người già và những người bị bệnh ốm dậy. Vì thế, bạn hãy áp dụng ngay những mẹo sơ chế ếch từ Bếp để chế biến những ăn ngon cho gia đình nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.