Đào ngâm tạo nên muốn nước giải khát cực kỳ được ưa chuộng trong những ngày hè. Đặc biệt là giới trẻ bởi hương vị thơm nồng, ngọt ngọt cùng những miếng đào vàng ươm và giòn giòn. Nhân lúc mùa đào đang chín rộ, cùng trổ tài làm hũ đào ngâm để pha trà uống thôi. Công thức đơn giản nhưng cũng cần bí kíp nhỏ để thành phẩm hấp dẫn lại không nổi váng và để được lâu.
Cách chọn đào ngon
Mùa đào thường bắt đầu từ cuối tháng 5 cho đến hết tháng 6, do đó chị em hãy tranh thủ mua trong dịp này. Nếu qua thời điểm đó có thể dễ bị mua nhầm loại đào được nhập từ Trung Quốc. Một số mẹo quan trọng để lựa được những trái ngon, giòn, chuẩn xuất xứ từ Sa Pa để có hũ đào ngâm an toàn ngay tại nhà:
- Đào của Trung Quốc có kích thước to cùng lớp vỏ bên ngoài bóng loáng vô cùng bắt mắt. Nhưng ruột lại xốp và thường có vị chua hơn đào của đào được trồng ở nước ta. Dù trái nhỏ nhưng lại mọng nước, trái xanh giòn còn khi chín lại có vị ngọt.
- Chị em nên chọn những trái có vỏ màu đỏ đậm xen kẽ màu vàng xanh. Đồng thời có lớp lông, cuống còn tươi và xung quanh không bị bầm dập. Và điều quan trọng là cầm lên cảm nhận được chắc tay để sau khi ngâm có được độ giòn.
Bước sơ chế đào
Sau khi chọn đào ngon, bắt tay vào khâu sơ chế ngay thôi nhé chị em. Với 1 kg đào tươi chuẩn bị thêm 400 gram đường vàng, 1/2 trái chanh và 2 muỗng cafe muối. Đào ngâm 15 phút cùng nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch vỏ. Lấy dao thật sắc cắt đôi dọc theo phần cuống, dùng tay xoay ngược chiều rồi tách đào thành miếng vừa ăn. Đây là bước vất vả nhất trong cả quá trình làm đào ngâm. Có hai mẹo quan trọng bạn nên áp dụng:
- Sau khi tách vỏ đào phải cho ngay vào thau nước muối để tránh bị thâm đen.
- Có thể cho đào trần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh, vỏ sẽ mềm, dễ bóc hơn. Cách này đặc biệt thích hợp với những ai thích thưởng thức miếng đào to. Bởi sau khi tách vỏ, chỉ việc bổ đôi trái đào, vừa nhanh gọn phải không?
Nấu nước đường
Chuẩn bị nồi, cho vào 200 gram đường vàng cùng 2 muỗng canh nước lọc rồi nấu đến khi đường tan chảy. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào và chỉnh lửa nhỏ đến khi xuất hiện màu cánh gián. Nhanh tay cho phần đường còn lại cùng 400ml nước lọc vào và khuấy đều. Chỉnh lửa to và đảo liên tục đến khi đường sôi lên thì cho đào vào khoảng 3 phút vớt ra. Ngay lập tức cho những miếng đào vào thau đá lạnh ngâm 15 phút để tạo độ giòn.
Làm đào ngâm
Chị em nên cho đào vào ngâm trong hũ thủy tinh thay vì dùng hũ nhựa. Bởi không chỉ bắt mắt mà chất liệu này còn đảm bảo an toàn sức khỏe so với đồ nhựa. Và cần đặc biệt cẩn thận trong khâu làm sạch hũ đựng. Sau khi trụng qua nước sôi có thể đem phơi hoặc dùng khăn mềm lau khô hoàn toàn. Khi nước đường nguội đổ vào phần đào đã được cho vào hũ rồi đậy nắp cẩn thận.
Bảo quản hũ đào ngâm
Đặt hũ đào ngâm ở nơi với điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh những chỗ có không khí ẩm thấp hay nhiệt độ cao. Bạn có thể cho cả hũ thành phẩm vào nước sôi chần trong khoảng 10 phút. Sau 2 ngày là có thể mang ra pha trà đào thơm ngon đãi gia đình và bạn bè đến nhà. Nhưng nhớ chuẩn bị muỗng sạch để múc và để ngay vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Nếu thích hương vị đậm đà như ngoài quán, bạn có thể chuẩn bị thêm túi lọc trà đào. Hay đơn giản hơn cho nước cốt và đào miếng ra ly cùng với chút nước lọc tùy theo khẩu vị. Và để vài viên đá lạnh là có ngay ly trà đào “homemade” vừa mát lạnh lại an toàn và tốt cho sức khỏe ngày hè.
Lời kết
Đào ngâm với từng miếng có màu vàng đẹp mắt và nước ngâm màu cánh gián trong suốt lại thơm phức. Khi thưởng thức có thể cảm nhận trọn vẹn vị chua chua ngọt ngọt lại giòn sần sật. Món giải khát tuyệt vời đang đợi các mẹ đảm thực hiện xua tan cái nóng ngày hè. Chúc chị em thành công và luộc là phụ nữ tuyệt vời trong mắt gia đình mình.