Học cách làm chao đỏ bắt mắt và mềm thơm chế biến món gì cũng ngon

Chao đỏ với vị béo ngậy lại đẹp mắt có thể làm nước chấm, gia vị tẩm ướp cho nhiều món ăn. Từ món gà hay vịt nấu lẩu chao đậm đà hay ướp với nhiều nguyên liệu tạo các món nướng hấp dẫn. Thay vì phải mua bên ngoài, BepXua sẽ mách bạn cách tự làm rất đơn giản tại nhà. Một hũ chao vừa ngon vừa rẻ lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẵn sàng trong gian bếp.

Chao vốn là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa được lên men từ sữa đậu nành đông đặc. Ngoài chao trắng hay chao môn, chao đỏ được ưa chuộng bởi không chỉ có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Mà còn đầy đủ chất bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa bởi đã được thủy phân. Dĩa rau luộc giòn xanh chấm cùng nước chao thơm ngon hay tôm, thịt được ướp nước sốt chao rất “hao” mồi đấy.

Học cách làm chao đỏ bắt mắt và mềm thơm chế biến món gì cũng ngon

Những ngày rằm có dĩa chao đỏ chấm với rau vừa ngon lại thanh lọc cho cơ thể. Bạn đừng nghĩ cách làm rất phức tạp, thật ra chỉ cần chuẩn bị đậu hũ cùng một số gia vị. Thêm một ít thời gian là bạn có hũ chao ngon hơn bán sẵn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 2 ngày
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 ngày 30 phút
Loại Món Món chay, Ngâm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 0
Dinh dưỡng 907 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Hũ thủy tinh
  • Khay

Nguyên liệu
  

  • 1 kg đậu hũ
  • 100 ml rượu vodka
  • 60 gram muối hột
  • 15 gram ớt bột
  • 10 gram ớt

Các bước thực hiện
 

  • Nấu nước ngâm chao
    Cho vào nồi 500ml nước lọc cùng 40 gram muối hột, nấu sôi đến khi muối tan hoàn toàn và để nguội.
    Ớt trái bỏ cuống, rửa sạch và giã nát.
    Khi nước muối nguội cho ớt tươi giã nát, ớt bột và rượu vào khuấy đều. Đậy nắp nồi kín và ủ 2 ngày để ngâm chao.
  • Luộc đậu hũ
    Đậu hũ mua về rửa sạch và để ráo.
    Bắt nồi có chứa 1 lít nước cùng 20 gram muối hột lên nấu sôi. Cho đậu hũ vào luộc đến khi nước sôi thì tắt bếp. Để 10 phút rồi mới vớt đậu hũ ra ngoài khay có lót giấy ăn cho ráo nước.
  • Phơi đậu hũ
    Khi đậu hũ ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, xếp đậu vào khay lót sẵn giấy nến và lá chuối. Khoảng cách từng miếng đậu từ 5mm đến 1cm chứ không được xếp gần sát nhau.
    Lấy lá chuối đậy đậu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay lại và phơi nắng 2 ngày để lên men.
    Đậu hũ lên men đạt chuẩn sẽ có màu vàng vàng trắng trắng, sờ tay vào dễ nát vỡ và mịn giống như chao thành phẩm.
  • Ngâm chao đỏ
    Sau khi đậu hũ ủ xong, chuẩn bị hũ thủy tinh đã được trụng qua nước sôi, khô ráo hoàn toàn. Xếp đậu vào hũ, đổ nước ngâm vào đảm bảo ngập hết mặt đậu. Đậy kín nắp và để nơi khô ráo 10 ngày sau là dùng được.
  • Thành phẩm
    Chao đỏ "handmade" đã hoàn thành, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc làm gia vị ướp đồ.

Lưu ý

Cách chọn đậu hũ ngon: mua những miếng màu trắng ngà, sờ vào thấy mềm mịn và cầm nhẹ tay. Khi ngửi có mùi thơm nhẹ và vị béo đặc trưng của đậu nành. Miếng có màu vàng, nặng tay, cứng và mùi vôi là dùng thạch cao sẽ độc hại.
Cách bảo quản hũ chao được lâu:
  • Không dùng hũ nhựa hay inox để đựng chao ngâm bởi axit sản sinh sẽ ăn mòn chất tạo nên hũ. Điều đó rất có hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Các dụng cụ trong quá trình làm đều phải vệ sinh sạch sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Chao thành phẩm phải được bảo quản nơi khô thoáng, không có độ ẩm thấp. Mỗi lần dùng phải lấy muỗng sạch múc, đậy nắp kín và không đổ ngược phần đã sử dụng vào hũ. 

Dinh Dưỡng

Calories: 907kcalCarbohydrates: 37gProtein: 92gFat: 46gSaturated Fat: 6gPolyunsaturated Fat: 28gMonounsaturated Fat: 13gSodium: 23543mgPotassium: 430mgFiber: 16gSugar: 4gVitamin A: 4502IUVitamin C: 1mgCalcium: 1358mgIron: 16mg
Từ khoá cách làm chao đỏ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Công thức tự làm tại nhà khác

Nếu có nhiều thời gian, chị em có thể học các công thức chế biến nhiều gia vị khác nhau. Không chỉ dùng cho món mặn mà các món chay để nấu bữa cơm ngày rằm cho người thân. Cụ thể như cách nấu nước mắm chay vừa sạch lại không khiến mâm cơm thiếu vị mằn mặn. Hay sa tế tỏi ớt ăn kèm hủ tiếu, phở, bún bò chay để món ăn thơm ngon hơn bội phần.

Công thức làm nước mắm chay sạch và thơm ngon ngay tại nhà
Bạn yêu thích các món chay nhưng vẫn nhớ đến vị mặn mặn của nước mắm? Vậy thì cùng vào Bếp trổ tài làm nước mắm vô cùng đặc biệt dùng cho mâm cơm chay. Với nguyên liệu chính vô cùng "thuần chay" chính là trái khóm.
Xem cách làm
Công thức làm sa tế tỏi ớt thơm ngon để được lâu nhất
Sa tế tỏi ớt thơm thơm, cay cay lại có vị mặn đậm đà chắc chắn là gia vị không thể thiếu cho các món bún bò, phở, hủ tiếu, bún riêu. Và đặc biệt hơn là bánh tráng trộn. Chỉ cần một muỗng sa tế nhỏ sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn bội phần.
Xem cách làm

Lời kết

Chao đỏ, nguyên liệu dân dã mà kho cùng sườn non là “tốn” cơm lắm đấy chị em ơi. Hay đơn giản và tiết kiệm nhất cho những ngày ví eo hẹp chính là chén nước chao chua chua cay cay. Thêm dĩa rau luộc chuẩn healthy ngon miệng lại giảm cân tuyệt vời nữa. Tranh thủ ngày nghỉ thực hiện món này và chia sẽ thành quả với Bếp nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.