Chao đỏ với vị béo ngậy lại đẹp mắt có thể làm nước chấm, gia vị tẩm ướp cho nhiều món ăn. Từ món gà hay vịt nấu lẩu chao đậm đà hay ướp với nhiều nguyên liệu tạo các món nướng hấp dẫn. Thay vì phải mua bên ngoài, BepXua sẽ mách bạn cách tự làm rất đơn giản tại nhà. Một hũ chao vừa ngon vừa rẻ lại bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm sẵn sàng trong gian bếp.
Chao vốn là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa được lên men từ sữa đậu nành đông đặc. Ngoài chao trắng hay chao môn, chao đỏ được ưa chuộng bởi không chỉ có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Mà còn đầy đủ chất bổ dưỡng lại dễ tiêu hóa bởi đã được thủy phân. Dĩa rau luộc giòn xanh chấm cùng nước chao thơm ngon hay tôm, thịt được ướp nước sốt chao rất “hao” mồi đấy.
Học cách làm chao đỏ bắt mắt và mềm thơm chế biến món gì cũng ngon
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Hũ thủy tinh
- Khay
Nguyên liệu
- 1 kg đậu hũ
- 100 ml rượu vodka
- 60 gram muối hột
- 15 gram ớt bột
- 10 gram ớt
Các bước thực hiện
- Nấu nước ngâm chaoCho vào nồi 500ml nước lọc cùng 40 gram muối hột, nấu sôi đến khi muối tan hoàn toàn và để nguội.Ớt trái bỏ cuống, rửa sạch và giã nát.Khi nước muối nguội cho ớt tươi giã nát, ớt bột và rượu vào khuấy đều. Đậy nắp nồi kín và ủ 2 ngày để ngâm chao.
- Luộc đậu hũĐậu hũ mua về rửa sạch và để ráo.Bắt nồi có chứa 1 lít nước cùng 20 gram muối hột lên nấu sôi. Cho đậu hũ vào luộc đến khi nước sôi thì tắt bếp. Để 10 phút rồi mới vớt đậu hũ ra ngoài khay có lót giấy ăn cho ráo nước.
- Phơi đậu hũKhi đậu hũ ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn, xếp đậu vào khay lót sẵn giấy nến và lá chuối. Khoảng cách từng miếng đậu từ 5mm đến 1cm chứ không được xếp gần sát nhau. Lấy lá chuối đậy đậu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay lại và phơi nắng 2 ngày để lên men. Đậu hũ lên men đạt chuẩn sẽ có màu vàng vàng trắng trắng, sờ tay vào dễ nát vỡ và mịn giống như chao thành phẩm.
- Ngâm chao đỏSau khi đậu hũ ủ xong, chuẩn bị hũ thủy tinh đã được trụng qua nước sôi, khô ráo hoàn toàn. Xếp đậu vào hũ, đổ nước ngâm vào đảm bảo ngập hết mặt đậu. Đậy kín nắp và để nơi khô ráo 10 ngày sau là dùng được.
- Thành phẩmChao đỏ "handmade" đã hoàn thành, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc làm gia vị ướp đồ.
Lưu ý
- Không dùng hũ nhựa hay inox để đựng chao ngâm bởi axit sản sinh sẽ ăn mòn chất tạo nên hũ. Điều đó rất có hại cho sức khỏe người sử dụng.
- Các dụng cụ trong quá trình làm đều phải vệ sinh sạch sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Chao thành phẩm phải được bảo quản nơi khô thoáng, không có độ ẩm thấp. Mỗi lần dùng phải lấy muỗng sạch múc, đậy nắp kín và không đổ ngược phần đã sử dụng vào hũ.
Dinh Dưỡng
Công thức tự làm tại nhà khác
Nếu có nhiều thời gian, chị em có thể học các công thức chế biến nhiều gia vị khác nhau. Không chỉ dùng cho món mặn mà các món chay để nấu bữa cơm ngày rằm cho người thân. Cụ thể như cách nấu nước mắm chay vừa sạch lại không khiến mâm cơm thiếu vị mằn mặn. Hay sa tế tỏi ớt ăn kèm hủ tiếu, phở, bún bò chay để món ăn thơm ngon hơn bội phần.
Lời kết
Chao đỏ, nguyên liệu dân dã mà kho cùng sườn non là “tốn” cơm lắm đấy chị em ơi. Hay đơn giản và tiết kiệm nhất cho những ngày ví eo hẹp chính là chén nước chao chua chua cay cay. Thêm dĩa rau luộc chuẩn healthy ngon miệng lại giảm cân tuyệt vời nữa. Tranh thủ ngày nghỉ thực hiện món này và chia sẽ thành quả với Bếp nhé.