“Họ hàng” ngao, sò, ốc, hến là các loại đặc sản dân dã có giá cả mềm và dễ mua, là phương án tiết kiệm cho các chị em nội trợ khi muốn đổi món bằng các loại thủy hải sản. Thịt hến dễ dàng chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau đồng thời chứa giá trị dinh dưỡng cao. Đông y cho rằng, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Món hến xúc bánh đa chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mọi người. Món ăn có xuất xứ từ miền duyên hải miền Trung nắng gió mang hương vị đồng quê, tuy mộc mạc nhưng thơm ngon, ăn hoài không ngán. Bepxua sẽ gửi cho bạn công thức làm món hến xúc bánh đa ngon lành ngay đây nhé.
Cách làm hến xúc bánh đa
TRANG THIẾT BỊ
Nguyên liệu
- 300 gram hến (đã làm sạch)
- 30 gram sả cây
- 15 gram hành tím
- Bánh đa (Bánh tráng) nướng
- Đậu phộng rang
- Ớt sừng, tỏi
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe sa tế
- 1 muỗng canh mè trắng rang
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho nước ấm 40 độ vào tô hến đến ngập tô, rửa hến bằng nước ấm rồi cho ra rổ để ráo.
- Lấy 1 ít rau răm xắt khúc. Sả cây xắt lát. Ớt sừng bỏ hạt, xắt nhỏ. Đậu phộng rang giã sơ.
- Cho sả, ớt, hành tím, tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Cho tỏi, sả, ớt, hành đã xay nhuyễn vào phi thơm.
- Cho hến vào chảo, đảo đều. Nêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe sa tế vào và tiếp tục xào đều đến khi khô.
- Cho tiếp 1 muỗng canh mè trắng rang vào chảo đảo đều rồi cho rau răm vào đảo tiếp sau đó tắt bếp.
- Cho hến ra dĩa đã để sẵn bánh đa nướng, rải đậu phộng rang lên và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Các món ăn từ hến đều rất quen thuộc và có hương vị hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo thêm như cơm hến, mì hến, canh hến, bún hến….
Chúc bạn thực hiện thành công món hến xúc bánh đa. Hãy thường xuyên theo dõi Bepxua và bạn sẽ thấy, vào bếp không hề khó nhằn chút nào.