Hến xúc bánh đa- xúc hến mỏi tay vẫn chưa muốn dừng

“Họ hàng” ngao, sò, ốc, hến là các loại đặc sản dân dã có giá cả mềm và dễ mua, là phương án tiết kiệm cho các chị em nội trợ khi muốn đổi món bằng các loại thủy hải sản. Thịt hến dễ dàng chế biến được thành nhiều món ngon khác nhau đồng thời chứa giá trị dinh dưỡng cao. Đông y cho rằng, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Món hến xúc bánh đa chắc hẳn không còn xa lạ gì đối với mọi người. Món ăn có xuất xứ từ miền duyên hải miền Trung nắng gió mang hương vị đồng quê, tuy mộc mạc nhưng thơm ngon, ăn hoài không ngán. Bepxua sẽ gửi cho bạn công thức làm món hến xúc bánh đa ngon lành ngay đây nhé.

Cách làm hến xúc bánh đa

Trưa hè nắng nóng mà có ngay một dĩa hến xúc bánh đa, thưởng thức vị ngọt của thịt hến quyện cùng gia vị đậm đà ăn kèm bánh tráng nướng giòn tan thơm phức thì còn gì bằng. Chỉ với vài bước chế biến thôi nhưng thành quả sẽ làm bạn hài lòng đấy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Xào
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 21 kcal

Nguyên liệu
  

  • 300 gram hến (đã làm sạch)
  • 30 gram sả cây
  • 15 gram hành tím
  • Bánh đa (Bánh tráng) nướng
  • Đậu phộng rang
  • Ớt sừng, tỏi

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe sa tế
  • 1 muỗng canh mè trắng rang

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Cho nước ấm 40 độ vào tô hến đến ngập tô, rửa hến bằng nước ấm rồi cho ra rổ để ráo.
  • Lấy 1 ít rau răm xắt khúc. Sả cây xắt lát. Ớt sừng bỏ hạt, xắt nhỏ. Đậu phộng rang giã sơ.
  • Cho sả, ớt, hành tím, tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.

Chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Cho tỏi, sả, ớt, hành đã xay nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho hến vào chảo, đảo đều. Nêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe sa tế vào và tiếp tục xào đều đến khi khô.
  • Cho tiếp 1 muỗng canh mè trắng rang vào chảo đảo đều rồi cho rau răm vào đảo tiếp sau đó tắt bếp.
  • Cho hến ra dĩa đã để sẵn bánh đa nướng, rải đậu phộng rang lên và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn hến ngon: 
Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Cách tốt nhất để kiểm tra hến còn tươi hay không là chạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu hến còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại.

Dinh Dưỡng

Sodium: 120mgCalcium: 14mgVitamin C: 1mgVitamin A: 39IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 68mgCholesterol: 3mgCalories: 21kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 2gCarbohydrates: 3gIron: 1mg
Từ khoá Hến
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các món ăn từ hến đều rất quen thuộc và có hương vị hấp dẫn, các bạn có thể tham khảo thêm như cơm hến, mì hến, canh hến, bún hến….

CÁCH NẤU CƠM HẾN HUẾ NGON NHƯ NGƯỜI HUẾ
Nếu ai đã từng thưởng thức món cơm hến của xứ Huế mộng mơ thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Cơm hến Huế dân dã, đơn giản nhưng khi thưởng thức hầu hết mọi người đều bị vị béo ngọt của hến, đậu phụng và da heo chiên phồng cùng những miếng cơm tơi xốp mê hoặc. Vậy thì, hôm nay, hãy cùng chuyên mục món ngon xứ Huế của Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) Đà Nẵng vào bếp và học cách thực hiện món ngon này nhé!
Xem cách làm

Chúc bạn thực hiện thành công món hến xúc bánh đa. Hãy thường xuyên theo dõi Bepxua và bạn sẽ thấy, vào bếp không hề khó nhằn chút nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.