Đây là công thức làm cánh gà chiên nước mắm ngon nhất cho bạn

Cánh gà chiên nước mắm là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Làm sao để món ăn này thơm ngon đậm đà, bên ngoài vàng giòn, bên trong mềm ngọt? Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn này với công thức chuẩn nhất dưới đây nhé.

Nguyên liệu và sơ chế

– 1kg cánh gà, ⅓ thìa cà phê ớt bột, 3 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa tương ớt. Các gia vị cơ bản: muối, đường, bột ngọt, dầu hào, dầu ăn.

– Cánh gà xát muối rồi rửa sạch, cắt làm 3 đoạn ứng với 3 phần khớp ở cánh. Tiếp đó, bạn cho vào nồi cùng với 2 thìa muối, 1 nhánh gừng đập dập, sau đó đổ nước sôi ngập mặt gà. Ngâm trong khoảng 7-10 phút cho đến khi nước bớt nóng. Muối và gừng sẽ giúp khử sạch mùi tanh của gà. Ngoài ra chần sơ theo cách này khi chiên, phần thịt gà sẽ rất mềm, không bị khô. Sau khi ngâm, bạn vớt ra và để ráo.  

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng đập dập.

Cách thực hiện

Bước 1: Ướp cánh gà

– Cho cánh gà đã chần vào tô, thêm vào 1 thìa cà phê muối, ⅓ thìa ớt bột (nếu muốn để tạo màu), 1 thìa cà phê dầu hào, ⅓ thìa cà phê bột ngọt. Dùng tay bóp đều để gà thấm đều gia vị. Sau đó cho thêm 1 thìa canh mỡ gà, nếu không có mỡ gà, bạn dùng dầu ăn hoặc mỡ động vật khác cũng được, và tiếp tục dùng tay bóp. Dầu mỡ giúp cánh gà mềm và không bị khô khi chiên. Ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng để cánh gà thấm gia vị, hoặc bọc màng bọc thực phẩm lại, để trong tủ lạnh 1 buổi hoặc qua đêm.

Ở bước này, sau khi ướp xong, bạn có thể cho 1 gói bột chiên giòn vào rồi sóc cho đến khi toàn bộ phần bột dính vào cánh gà tạo thành lớp áo dày. Còn nếu bạn không thích dùng bột có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Pha nước mắm đường

Cho vào chén 1 thìa canh đường, một ít bột ngọt, ½ thìa canh dầu hào, 2,5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt. Khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Chiên cánh gà 

Cho dầu vào chảo, lượng dầu đủ để ngập cánh gà. Đun sôi dầu rồi cho cánh gà vào chiên. Chiên cho cánh gà giòn, vàng đều 2 mặt. Đối với phần đùi cánh, nơi có phần thịt dày nhất, bạn nên chiên làm 2 lần. Lần thứ nhất, chiên sơ để cánh gà vàng. Sau đó vớt ra và để nguội. Bạn tiếp tục chiên các phần cánh có thịt mỏng còn lại. Những phần này chỉ cần chiên 1 lần là chín. Chiên xong phần này, bạn tiếp tục cho phần cánh gà đã chiên sơ kia vào và chiên thêm một lần nữa. Như vậy thì phần thịt tận sâu bên trong của cánh và xương mới đủ chín.

Bước 4: Đảo cánh gà cùng hỗn hợp nước mắm

Đầu tiên, bạn cho mỡ gà hoặc dầu ăn vào chảo, đun sôi rồi cho 3 thìa canh tỏi băm vào phi. Phi cho tỏi thơm vàng thì cho hỗn hợp nước mắm đường vào nấu. 

Nấu đến khi hỗn hợp sôi, nổi bọt như xà phòng là được. Lúc này, bạn đổ toàn bộ phần cánh gà đã chiên vào. Liên tục đảo để cánh gà ngấm đều hỗn hợp gia vị. Khi nào bạn thấy hỗn hợp nước mắm không còn màu đen mà chuyển sau màu trong, nghĩa là gia vị đã ngấm hết vào cánh gà. Lúc này, bạn có thể tắt bếp và mang ra thưởng thức.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xếp dưới lòng đĩa dưa leo thái lát cùng với rau xà lách, sau đó bạn lần lượt xếp cánh gà đã chiên lên. Cánh gà chiên nước mắm theo cách này có màu vàng ươm, da gà giòn dai, thịt bên trong mềm ngọt mà không bị khô. Phần nước sốt có vị mặn ngọt hài hòa, quyện với thịt gà thơm, ăn vô cùng ngon miệng.

Món này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng như một món nhậu, hoặc chế biến để các bé ăn trong các bữa phụ đều rất phù hợp.

Lời kết

Trên đây là cách làm cánh gà chiên nước mắm. thơm ngon, đậm vị. Nếu bạn thấy cách làm này hay, hãy áp dụng ngay cho gia đình mình và chia sẻ để nhiều người cùng thực hiện nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.