Canh sườn khoai môn là món ăn vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng với người lớn hay trẻ nhỏ. Đây là gợi ý mới cho mâm cơm mỗi ngày luôn lạ miệng lại tốt cho sức khỏe. Món này ăn với cơm trắng hay bún tươi đều phù hợp bởi hương vị hấp dẫn. Nhưng nhiều chị em lại e ngại bởi khoai môn gọt rất dễ bị ngứa. Bếp sẽ hướng dẫn bạn những kinh nghiệm chọn cũng như xử lý nguyên liệu dễ dàng và nhanh chóng nhé.
Bí quyết chọn nguyên liệu
Sườn heo luôn là bộ phận được nhiều chị em lựa chọn để chế biến nấu những món ăn khác nhau. Dù đã mua nhiều lần nhưng bạn lại không chọn được những miếng sườn ngon. Học ngay một số mẹo sau đây:
- Việc đầu tiên hãy quan sát màu sắc của miếng sườn để xác định độ tươi ngon. Miếng nào có màu hồng nhạt và nơi bày bán không thấy côn trùng như ruồi bay đến.
- Tiếp tục ấn tay vào để kiểm tra độ đàn hồi và không ngửi được mùi ôi thiu.
- Với món canh sườn này bạn nên mua những miếng có cả thịt lẫn mỡ. Bởi thời gian hầm thịt mềm thơm và béo rất ngon.
Với khoai môn, mua những củ tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, không quá lớn hay quá nhỏ. Bên ngoài có lớp vỏ sần sùi và còn lớp đất bám trên vỏ. Hãy quan sát phần mắt có nhiều lỗ trũng đó là những củ ngọt và bùi. Cầm củ khoai trên tay nếu nặng khi nấu chín sẽ rất nhạt lại bị sượng. Do đó nên mua những củ nhẹ tay sẽ có hàm lượng tinh bột cao cùng vị ngon ngọt.
Nếu bạn mua củ đã gọt sẵn hãy nhìn vào lớp ruột khoai có nhiều vân tím cùng màu đỏ đậm. Đây là những củ ngon thích hợp để nấu cùng sườn heo. Còn ngược lại màu quá nhạt nhợt là củ không ngon. Từ đó làm thành phẩm không còn hấp dẫn như mong muốn.
Cách sơ chế
Nhiều chị em có thói quen cho sườn vào nấu trước rồi đến các loại rau củ. Hãy bỏ ngay nếu muốn món canh hầm ngon lại đảm bảo sức khỏe và thực hiện theo các bước sau:
- Sườn heo mua về chà xát cùng muối hột rồi rửa sạch với 2-3 lần nước và chặt khúc vừa ăn.
- Bắt nồi nước lên cho vào củ hành tím đập dập rồi cho sườn vào trụng 15 phút. Liên tục hớt bọt rồi vớt ra ráo để khử mùi hôi của sườn.
Với những ai có làn da nhạy cảm, khi gọt khoai môn không chỉ bàn tay mà cả người đều ngứa ngáy. Vì vậy rất nhiều người nội trợ hạn chế mua loại nguyên liệu này dù có thể nấu các món ngon, Thử ngay các cách được bật mí dưới đây:
- Tuyệt đối không để tay hay khoai tiếp xúc với nước để tránh bị ngứa. Mua khoai về bạn đừng rửa để nguyên đất bám và lau tay thật khô. Sau đó gọt bỏi rồi ngâm khoai trong nước muối pha loãng. Cuối cùng rửa lại với nước sạch là có thể nấu canh.
- Một cách rất hay nữa là tận dụng bao tay nilon vừa không phải giặt lại như bao tay vải. Lại bảo đảm gọt vỏ sạch vỏ khoai sạch sẽ và đẹp mắt.
- Nếu chẳng may bị ngứa thì hơ tay trên lửa hoặc ngâm tay với nước muối pha nước cốt chanh. Một mẹo dân gian rất hữu hiệu nữa là lấy lá chuối xanh đắp lên chỗ ngứa khoảng 10 phút.
Nguyên liệu và các bước chế biến món canh sườn khoai môn
Nguyên liệu:
- 400 gram sườn heo
- 400 gram khoai môn
- Hành lá, ngò gai
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, tiêu xay.
Thực hiện sơ chế sườn và khoai môn theo hướng dẫn. Bắt nồi có 1 lít nước vào cho sườn heo vào hầm khoảng 30 phút. Sau đó cho khoai môn vào cùng với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường và hạt nêm vào. Cuối cùng khoai mềm thì tắt bếp, cho hành lá, ngò gai xắt nhỏ cùng 1 muỗng cafe tiêu xay vào. Tô canh thơm ngon này ăn lúc trời se lạnh hay những ngày mưa là thích hợp nhất.
Lợi ích món ăn
Sự kết hợp của sườn heo và khoai môn tạo nên tô canh không chỉ đậm đà. Mà còn chứa rất nhiều chất bổ phù hợp mọi đối tượng như tinh bột, protein, sắt, canxi…Đặc biệt là hàm lượng chất xơ của khoai môn rất dồi dào thích hợp cho những người bệnh tim mạch hay tiểu đường. Sau những giờ làm việc vất vả, một tô canh sẽ bù đắp lại lượng hao hụt cho cả nhà bạn.
Lời kết
Canh sườn khoai môn xứng đáng là món ngon hàng đầu sau ngày làm việc vất vả. Cách nấu không quá tốn nhiều thời gian hay công sức đúng không các nàng? Ngán cơm thì mua ngay bún tươi và thưởng thức ngay lúc nóng sẽ rất tuyệt vời. Từ nay chị em đâu cần lo lắng bởi thực đơn đơn giản bởi đã có BepXua với những công thức lạ mà chuẩn ngon.