Nước mắm là gia vị không thể thiếu tạo nên mâm cơm hoàn hảo trong ẩm thực của người Việt. Với các món chay cũng vậy, đặc biệt được là từ những trái khóm tạo mùi thơm kích thích. Những buổi tiệc ngày rằm hay cuối tháng hoặc các món rau luộc chấm chén nước chấm “handmade” rất tuyệt. Bếp sẽ cùng bạn tự tay tạo nên nước mắm chay ngon này với công thức đơn giản dưới đây.
Thay vì sử dụng nước tương hay các loại nước mắm chay có sẵn trên thị trường. Chị em chuẩn bị khóm cùng một số nguyên liệu và gia vị quen thuộc để nấu nước mắm tại nhà. Không chỉ có mùi vị ngon mà lại không chứa hóa chất độc hại và có lợi cho sức khỏe. Nhất là khóm, loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Công thức làm nước mắm chay sạch và thơm ngon ngay tại nhà
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Bếp nướng
- Chai thủy tinh
- Rây lược
Nguyên liệu
- 500 gram khóm
- 20 gram nấm hương
- 50 gram củ cải muối
- 2 tai hoa hồi
- 5 gram quế cây
- 1 muỗng cafe hạt ngò khô
- 150 gram đường phèn vàng
- 120 gram muối hột
- 1/2 muỗng canh hắc xì dầu
Các bước thực hiện
- Nướng khómChọn khóm chín ngon cho lên bếp nướng đến khi chín đều và dậy mùi thơm thì gọt vỏ và xắt lát mỏng.Củ cải muối rửa sạch, xắt khúc.Nấm hương cho vào thau có 500ml nước ngâm đến nở thì vớt ra ngoài, phần nước ngâm giữ lại.Hoa hồi, quế cây rửa sạch.
- Nấu nước mắm chayBắt đầu thắng màu caramel để tạo màu vàng đẹp mắt từ 150 gram đường phèn vàng, . Sau đó đổ vào nồi 1,5 lít nước và 500ml nước ngâm nấm hương.Cho vào nồi nước tất cả các gia vị gồm khóm nướng, củ cải mặn, nấm hương, quế cây, tai hoa hồi, 1 muỗng cafe hạt ngò và muối hột rồi ninh 30 phút.Sau khi đủ thời gian, tắt bếp, vớt bỏ hết xác, cho vào nồi 1/2 muỗng canh hắc xì dầu. Sau đó lọc qua rây lần nữa để nước mắm trong.
- Thành phẩmNước mắm chay nấu từ khóm chín nướng thơm phức và có vị ngon. Sau khi nước mắm nguội cho vào chai thủy tinh và bảo quản có thể dùng trong 1 tháng.
Lưu ý
- Chọn khóm chín với màu vàng tươi từ cuống đến đuôi để có độ ngọt cao nhất. Và có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với trái ống dài.
- Trước khi cho nước mắm vào, chai thủy tinh cần được vệ sinh sạch sẽ bằng cách trụng qua nước sôi. Sau đó để ráo và nước mắm nguội hoàn toàn mới cho vào. Đậy kín nắp và để chai nước mắm ở nơi khô ráo, thoáng khí. Mỗi lần rót đủ, nước mắm chấm dư không được đổ ngược vào chai sẽ làm hỏng. Nếu thực hiện đúng hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể giữ vị nước mắm chay đến cả tháng.
Dinh Dưỡng
Món nước chấm ngon
Nước chấm chính là linh hồn tạo nên nét đặc sắc và thu hút của những món ăn. Các bạn nếu là tín đồ của hải sản luộc hay nướng đừng bỏ qua cách làm muối ớt xanh. Màu sắc bắt mắt, vị thơm của lá chanh, mặn mặn chua chua cay cay lên đến tận sống mũi. Ngoài ra, nếu không yên tâm về chất lượng của sa tế tỏi ớt ngoài quán. Các mẹ cũng có thể làm tại nhà ăn cùng phở, bún, hủ tiếu hay ướp món nướng.
Lời kết
Mâm cơm chay từ hôm nay sẽ không còn đơn điệu bởi chỉ có mỗi nước tương. Trời mưa mà quân quần bên nhau ăn nồi lẩu chay rau nấm bổ dưỡng lại thanh lọc cơ thể. Đặc biệt chấm chén nước mắm mặn mặn thơm thơm thêm vài lát ớt cay nồng là chuẩn. Chúc chị em thành công với công thức Bếp chia sẽ nhé!