Kẹo với vị ngọt đặc trưng là món thích hợp đãi khách đến dịp đầu năm mới. Hiện nay bạn có thể mua bánh kẹo đầy đủ màu sắc bắt mắt ngoài cửa hàng, siêu thị…Nhưng mùi vị lại không còn hấp dẫn như phương pháp làm thủ công truyền thống. Đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là nỗi lo thường trực khi sản xuất ồ ạt. Tại sao các nàng không thử tìm hiểu và làm một số loại kẹo đơn giản tại nhà.
Kẹo chuối
Những cục kẹo có màu nâu đẹp mắt cùng độ dẻo dai tự nhiên và mùi vị hấp dẫn. Khi ăn chỉ cần uống cùng 1 tách trà xanh nóng là đủ cảm nhận không khí Tết ấm cúng. Loại kẹo này nếu có thời gian bạn làm sẵn trữ trong ngày lúc xem phim mang ra nhâm nhi. Chuẩn bị 4 trái chuối, 1 củ gừng tươi, 100gram đậu phộng, 50gram mè trắng, 3 muỗng cafe nước cốt chanh và 150gram đường cát trắng.
Cách thực hiện:
- Chuối lột bỏ, tước bỏ phần xơ, xắt nhỏ, dùng nĩa xiêm dằm nhuyễn rồi thêm đường. Trộn đều rồi để 15 phút cho chuối thấm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt sợi mỏng, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra vắt hết nước.
- Đậu phộng và mè rang vàng, bóc vỏ đậu.
- Bắt chảo lên bếp, cho phần chuối và gừng vào sên ở lửa vừa trong 5 phút. Cho nước cốt chanh vào sên đến khi hỗn hợp sệt lại bớt lửa. Cho 1/2 đậu phộng rang vào đến khi kẹo đạt độ dẻo cứng là được.
- Chuẩn bị khuôn có lót màng bọc thực phẩm, rắc mèm đậu vào rồi đổ kẹo và dàn đều. Rắc thêm lớp mè nữa rồi phủ kín và chon vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Bảo quản trong tủ lạnh có thể để được 1 tháng.
Kẹo cam
Cam là loại quả giàu dưỡng chất không chỉ có thể dùng vắt nước, làm sinh tố. Đây còn là nguyên liệu chính tạo nên món kẹo có vị ngọt chua tự nhiên, Bé vô tư ăn mà mẹ không lo phẩm màu hay chất phụ gia gây hại sức khỏe. Tận dụng ngay những quả cam chưa dùng hết để làm món kẹo handmade đãi khách dịp xuân về.
Nguyên liệu:
- 3 trái cam
- 50gram bột dừa sấy khô
- 2 muỗng cafe bột ngô
- Dầu ăn và đường
Cách làm:
- Cam rửa sạch, vắt lấy nước, cho vào nồi, thêm 2 muỗng cafe đường và bột ngô vào khuấy đều. Bật lửa nhỏ nấu trong 10-15 phút đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Lưu ý liên tục khuấy đều tránh để hỗn hợp bị vón cục hoặc cháy khét.
- Chuẩn bị hộp thủy tinh, dùng cọ quét đều 1 lớp mỏng dầu thực vật lên đáy. Cho từ từ hỗn hợp nước cam nấu vào rồi cho vào ngăn mát 3-4 tiếng.
- Khi nước cam đông lại cho ra ngoài, xắt khối vuông, lăn qua lớp bột dừa là hoàn thành món kẹo này.
Kẹo trái cây
Các loại trái cây không chỉ là món tráng miệng, làm sinh tố hay nước ép thơm ngon. Những viên kẹo được làm ra từ táo, dâu, quýt hay kiwi với màu sắc đẹp mắt. Vị ngon thì khiến các tín đồ hảo ngọt mê đắm và muốn thưởng thức mỗi ngày. Tự làm món này sẽ giúp bạn có thêm tuyệt chiêu dỗ ngọt bé cưng nữa đấy.
Nguyên liệu:
- 6 trái dâu tây
- 3 trái quýt
- 200gram đường
- 100ml nước lọc
Cách làm:
- Rửa sạch, ngâm nước muối trái cây, quýt bóc vỏ, dâu tây bỏ cuống. Dùng xiên nhọn xiên qua dâu và quýt.
- Cho đường và nước vào nồi, nấu đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu vàng sáng và đặc thì tắt bếp.
- Nhúng từng xiên que qua nước đường áo đều phần trái cây. Thực hiện thật nhanh tay và lấy lên ngay tránh để lâu bị chín không còn ngon.
- Để ráo khoảng 1-2 tiếng để lớp đường khô cứng và giòn lại là có thể thử ngay.
Kẹo đậu phộng
Món kẹo góp phần giúp buổi trò chuyện đầm ấm thêm bên bình trà nóng nghi ngút hương thơm. Tham khảo ngay công thức làm kẹo đậu phộng không cần mạch nha đơn giản. Chuẩn bị những nguyên liệu dễ tìm gồm 200gram đậu phộng, 50gram mè rang, 20gram bơ, 20gram gừng,1/2 trái chanh, muối nở, 1 ống vani và gia vị.
Cách làm:
- Chọn những hạt đậu phộng mới, không bị lép, sâu, mọt cho vào chảo rang chín vàng. Thêm 1 muỗng cafe muối vào rang chung để tạo vị đậm đà và không bị cháy.
- Sau khi nguội, bóc vỏ đậu phộng
- Cho vào nồi 200gram đường trắng, 150ml nước lọc và tí muối rồi nấu cho tan đường. Cho gừng băm vào tạo hương thơm, chỉnh lửa nhỏ nấu riu riu đến khi hỗn hợp màu vàng đậm. Cho nước cốt chanh vào, khi đường đạt cho đậu phộng, vani và tí muối nở vào. Đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau rồi đổ ra khuôn có lót giấy bóng kính có rắc lớp mè rang. Đổ kẹo vào và rắc thêm lớp mè phía trên nữa và đặt thêm 1 lớp bóng kinh nữa. Dùng vật nặng để đặt trên mặt cho phần kẹo được cứng cáp.
- Sau khi kẹo nguội và cứng, lấy ra và xắt thành từng khoanh dài 3-4cm là hoàn thành.
Kẹo gừng
Gừng từ lâu được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhất là vào dịp giao mùa. Những viên kẹo với đủ màu sắc bắt mắt cùng hương thơm vị đặc trưng trị ho rất hữu hiệu. Chị em cùng Bếp chuẩn bị 2 củ gừng vừa, 1 chén đường, 1/4 trái chanh, 2 muỗng mật ong và 1 chén nước. Bắt tay vào thực hiện ngay thôi.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ rồi giã nhuyễn và vắt bỏ bớt nước. Cho tất cả các nguyên liệu cùng gừng giã vào chảo nấu đến khi sánh lại. Lưu ý trong lúc nấu chỉ cần lắc nhẹ chảo đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián là đổ ra khuôn. Bạn có thể đổ vào những khuôn khác nhau đẹp mắt, bọc lại và bảo quản trong hũ kín.
Kẹo dẻo
Những viên kẹo mềm mịn, dẻo dai có lớp đường phủ ngọt lịm, bên trọng chua ngọt. Tất cả đều làm từ các loại nước trái cây bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Không chỉ dịp Tết, nếu có thời gian các mẹ tự tay làm món này cho bé thay bằng kẹo bán sẵn. Tùy loại trái cây yêu thích của bé bạn có thể đổi sang nước táo, nước kiwi…
Nguyên liệu:
- 200ml nước cam
- 200ml nước dâu
- 200ml nước xoài
- 60gram đường
- 18gram tinh bột bắp
- Dầu ăn
Cách làm:
- Cho vào từng nồi nước trái cây cùng 20gram đường, 6gram tinh bột bắp nấu sôi. Đến khi hỗn hợp đạt trạng thái đặc sệt là được.
- Chuẩn bị 3 khuôn, phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào rồi cho từng hỗn hợp cam, dâu và xoài vào túi bắt bông kem. Từ từ bóp cho đầy khuôn và phủ kín kẹo bằng màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
- Cho kẹo đã đông vào tô đường, dùng tay phủ đều đường lên và cho vào hũ bảo quản được lâu hơn.
Lời kết
Kẹo truyền thống bao năm vẫn là ký ức đẹp trong tâm trí của nhiều thế hệ người Việt. Dịp Tết cận kề cùng lưu lại và trổ tài khéo léo để có món ngon nhà làm cho các thành viên. Các bé sẽ mê tít những viên kẹo ngon miệng lại không chứa bất cứ hóa chất gây hại. Chúc chị em thành công để cùng nhau quay về thời thơ ấu bình yên và đẹp đẽ.