Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối là loại cá không xa lạ gì trong những bữa ăn của người Việt. Thịt cá có mùi thơm đặc trưng, dai dẻo chắc thịt, ít mỡ nên khá được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món đa dạng. Ngoài ra, cá lóc cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, còn được dùng làm món ăn phòng bệnh chữa bệnh.
Sự phong phú của các món ăn được chế biến từ cá lóc là không cần phải bàn. Hôm nay Bepxua sẽ giới thiệu đến cho các bạn một thực đơn cho bữa cơm hàng ngày với nguyên liệu chính từ cá lóc, đủ thơm ngon và hấp dẫn, đáp ứng tiêu chí một món canh-một món mặn là món cá lóc kho tiêu và canh chua cá lóc. Hãy cùng xem Bepxua làm ra một mâm cơm “thịnh soạn” từ cá lóc như thế nào nhé.
Cách nấu canh chua cá lóc và cá lóc kho tiêu
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 650 gram cá lóc
- 150 gram bắp cải
- 120 gram tắc (quất)
- 100 gram thơm
- 100 gram bạc hà
- 100 gram đậu bắp
- 100 gram cà chua
- 10 gram hành tím
- Giá đỗ, hành lá, lá quế, ngò gai, ngò ôm
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe nước màu
- 1 muỗng cafe bột ớt khô
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cho 1 chén cơm giấm, 1 muỗng canh muối vào thau nước rửa cá, cạo sạch vảy. Vớt ra xắt khúc khoảng 5mm rồi đem rửa lại, cạo nhớt đầu cá, cạo máu tanh từng khứa cá rồi rửa lại sạch với nước, để ráo.
- Gía đỗ, đậu bắp, cà chua, bắp cải, các loại rau rửa sạch. Bạc hà lột vỏ, rửa sạch. Trừ giá đỗ thì số rau củ còn lại đem đi xắt lát.
- Gốc hành lá xắt khúc, lá hành xắt nhỏ. Tắc chẻ đôi, vắt lấy nước.
- Cho hành lá và đầu hành tím vào máy xay gia vị xay nát. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho phần thân cá vào tô, cho ½ hành xay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ớt khô vào trộn đều. Ướp 15 phút.
Chế biến
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho tỏi xay vào phi vừa vàng thì vớt tỏi ra.
- Cho phần đầu và đuôi cá vào nồi chiên sơ. Cho 1,2l nước lọc vào nồi cá nấu sôi 10 phút, vớt bọt cho nước trong. Sau đó vớt cá ra để ráo.
- Cho đậu bắp, cà chua, thơm vào nồi đun sôi thì cho tiếp bắp cải, bạc hà và giá đỗ vào. Nêm ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nồi. Cho tiếp 4 muỗng canh nước cốt tắc.
- Cho đầu và đuôi cá vừa chiên, rau nêm vào nồi. Rắc tỏi phi lúc nãy lên. Nấu thêm một chút rồi tắt bếp.
- Kho cá: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho số hành xay còn lại vào phi thơm rồi cho phần cá đã ướp vào nồi kho từ 2-3 phút. Cho nước ấm vào xâm xấp cá, cho 1 muỗng cafe nước màu vào kho lửa vừa đến khi sệt vừa ý thì cho hành lá và tiêu xay lượng tùy thích vào chảo cá rồi tắt bếp.
- Múc canh cá và cá kho ra rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.
Dinh Dưỡng
Có rất nhiều món ăn từ nguyên liệu chính là cá lóc để bạn tham khảo, có những món nổi tiếng như cá lóc nướng trui, bánh canh cá lóc với hương vị thơm ngon khó quên. Nếu không có nhiều thời gian, những món đơn giản như cá lóc chiên sả ớt, cá lóc hấp, cá lóc kho… là những lựa chọn không nên bỏ qua.
Chỉ với một nguyên liệu thôi mà đã có ngay một mâm cơm đầy đủ, ngon miệng rồi, quá là tiện lợi đúng không nào? Bepxua hy vọng thực đơn lên sẵn này sẽ hữu ích cho các bạn. Cá lóc gần như có quanh năm, dễ tìm dễ mua với giá thành hợp lý cũng mang lại thêm những điểm cộng cho loại thực phẩm này. Cùng làm ngay những món từ cá lóc để chiêu đãi cả nhà nhé.