Canh chua cá linh bông điên điển là một món ăn dân dã của vùng sông nước miền Tây. Nhưng hương vị đặc biệt nhờ kết hợp của cá linh và bông điên điển có vào mùa nước nổi. Các chị em hãy vào bếp nấu món canh chua đặc trưng này cho cả nhà thưởng thức nhé. Chắc chắn mọi người sẽ thích thú với món ngon này và sẽ rất hao cơm nhất là những ngày mưa .
Cá linh là loại cá chỉ xuất hiện vào mùa nước lũ ở các tỉnh mùa Tây Nam Bộ. Loại cá này rất giàu protein, lipid, sắt, canxi, các loại vitamin A, B1, B2…Theo Đông y, cá này có tác dụng giảm ho, thanh thấp nhiệt và dưỡng đường huyết. Canh chua cá linh nấu cùng điên điển trị sỏi thận, sỏi mật và nhiệt miệng.
Canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- Tô
Nguyên liệu
- 500 gram cá linh
- 200 gram me trái
- 300 gram bông điên điển
- 200 gram bông so đũa
- 3 trái cà chua
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt
- vài cọng ngò ôm, quế, ngò gai để nêm canh chua
Gia vị
- dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, nước mắm
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu1. Cá linh mua về ngâm với nước muối, sau đó rửa thật sạch và cho vào rổ cho ráo.2. Bông điên điển, so đũa nhặt bỏ phần úng, hư rồi rửa sạch để vào rổ.3. Cà chua rửa sạch, cắt miếng băm nhuyễn để vào nước lẩu tạo vị và màu nước đẹp.4. Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn5. Các loại rau nêm cũng nhặt bỏ lá xấu rồi rửa sạch. Cắt nhỏ để cho vào canh chua6. Me và ớt rửa sạch
- Ướp cáCá linh sau khi ráo ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường và hạt nêm cùng vài khoanh ớt cắt cho thịt cá thơm và cay hấp dẫn hơn
- Nấu canh chuaBắt chảo lên, cho dầu ăn vào nóng cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm rồi cho cà chua bằm vào xào đều. Tắt bếp để tí cho vào nồi canh chua.Bắt nồi nước lên, cho me vào. Để khi nước sôi, me chín cho vào tô dằm nhiều lần lấy nước bỏ hết phần xác me. Cho phần cà chua xào vào, nêm gia vị cho vừa ăn gồm 2 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường và 4 muỗng canh hạt nêm. Sau đó, cho cá linh vào. Tiếp tục bông điên điển và bông so đũa rồi. Thử nồi canh vừa ăn tắt bếp. Cho 1 muỗng canh nước mắm cùng các loại rau nêm và ớt cắt nhỏ vào.
- Dọn món ăn và thưởng thứcCho canh chua cá linh bông điên điển ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng khi nóng.Món ngon này cũng có thể ăn kiểu ăn lẩu. Công đoạn nấu nước lẩu bạn để cá linh và bông điên điển ở ngoài. Vừa ăn vừa để cá và rau vào, vậy sẽ ngon hơn
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon từ cá linh
Cá linh chỉ có vào mùa nước nổi, tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ai đến vùng miền Tây thân thương ngay mùa này đều không thể bỏ qua những món ngon từ loại cá này. Cá linh chiên giòn ăn với cơm và dưa điên điển, cá linh kho mía hay kho cà đều thơm ngon. Ngoài ra, mắm cá linh là đặc sản của miền Châu Đốc.
Tạm kết
Canh chua cá linh bông điên điển, món ăn chế biến vô cùng đơn giản lại có giá trị dinh dưỡng cao. Phải tranh thủ vào bếp nấu ngay cho mọi người dùng món dân dã này vào dịp nước lũ nhé các chị em. Và đừng quên theo dõi BepXua để bổ sung những công thức nấu ăn hấp dẫn. Chẳng phải đau đầu chọn món cho cả nhà khi bên bạn đã có Bếp.