Cách rửa mướp đắng sạch hết tạp chất, yên tâm ăn sống, ăn gỏi

Mướp đắng là loại quả rất giàu dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Nhiều người còn thích dùng mướp đắng để ăn sống, giúp bảo toàn được hương vị cũng như dưỡng chất. Tuy nhiên rửa mướp đắng với nước thôi chưa thể sạch và đảm bảo vệ sinh. Với cách rửa mướp đắng sạch hết tạp chất dưới đây, khi rửa bạn hãy cho thêm một nguyên liệu đơn giản vào, mướp đắng sẽ sạch tinh từ bề mặt đến các rãnh bên dưới, tha hồ ăn sống hoặc chế biến.

Ai cũng biết rằng mướp đắng có lớp vỏ xù xì, rất nhiều đường gân nổi chằng chịt, vì vậy rất khó làm sạch. nếu bạn chỉ đơn giản là rửa với nước thôi, thì chưa đủ, bởi phần bẩn nhất của chúng là dưới các khe kẽ. Đây là nơi tích tụ của bụi bẩn, trứng côn trùng, hóa chất độc hại… nếu không làm sạch được phần này, khi ăn sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, nhất là khi nhiều người sử dụng mướp đắng để ăn sống hoặc làm món trộn, gỏi…

Vì vậy, khi sơ chế mướp đắng, hãy áp dụng các bước dưới đây giúp làm sạch hoàn toàn bề mặt cùng như những khe, kẽ trên quả.

Bước 1: Bạn cho mướp đắng vào chậu, rửa qua vài lần và ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo từ 5-10 phút. Nước sạch hay nước vo gạo là một trong những cách tốt nhất giúp trung hòa và loại bỏ cả dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (nếu có). 

Bước 2: Bạn vớt mướp ra, cho vào chậu sạch rồi cho một vài thìa bột ngô hoặc bột mì, kèm một thìa muối. Vẩy lên ít nước cho hai nguyên liệu này ướt, sau đó dùng tay chà lên khắp thân trái mướp trong khoảng 30 giây. Các hạt tinh bột sẽ hút hết các chất bẩn trên bề mặt và kẻ sâu dưới các kẽ của mướp đắng. Còn muối giúp phần khử trùng và làm mướp sạch hơn.

Bước 3: Bạn mở vòi nước chảy ở tốc độ mạnh, cầm từng trái lên rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sức tác động mạnh của nước sẽ rửa trôi tất cả tinh bột và bụi bẩn dưới các kẽ của trái mướp. 

Sau khi thực hiện rửa mướp đắng theo cách này, không những bụi bẩn đã bị rửa trôi, mà dư lượng hóa chất trên trái mướp cũng đã được loại bỏ đi khá nhiều. Lúc này, bạn có thể đem ra chế biến hoặc làm món gỏi, ăn sống là có thể yên tâm hơn rất nhiều.

Lưu ý

– Không chỉ áp dụng với mướp đắng, bạn có thể áp dụng cách rửa này với nhiều loại quả khác như dưa leo, bí…

– Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là thứ rất khó làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ bị phân hủy dưới tác động của môi trường bên ngoài như không khí, độ ẩm, ánh sáng mặt trời. Vì vậy, để loại bỏ được nhiều hơn dư lượng hóa chất độc hại này, tốt nhất khi mua về bạn không nên ăn ngay. Hãy để rau quả, kể cả mướp đắng dưới ánh sáng mặt trời 5-10 phút. Với cách này, tàn dư của hóa chất sẽ giảm đi đến 60%.

Lời kết

Trên đây là mẹo rửa mướp đắng sạch hết tạp chất. Áp dụng theo các bước như trên, bạn sẽ yên tâm hơn khi ăn sống, ăn gỏi hoặc chế biến mướp đắng thảnh bất kỳ mó gì mình thích.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.