Nếu phải kể tên một món ăn mà già trẻ lớn bé ai nấy đều yêu thích, các bạn nghĩ ngay đến món gì nào? Trong số những đáp án bạn lựa chọn thì chắc chắn món súp là một đáp án không cần phải bàn cãi. Với sự đa dạng trong hương vị, dễ ăn và dễ kết hợp nhiều thành phần, lại giàu dinh dưỡng khiến cho món súp ngày càng trở nên phổ biến và phong phú trong bản đồ ẩm thực.
Bepxua sẽ hướng dẫn cho các bạn cách nấu súp gà rau củ đậm đà chuẩn vị nhất không thua gì ngoài hàng để bạn có thể tự tay làm ngay cho gia đình mình. Soạn ngay nguyên liệu rồi cùng với Bepxua thực hiện thôi nào.
Cách nấu súp gà rau củ
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 800 gram thịt gà
- 500 gram xương gà
- 100 gram cà rốt
- 100 gram bắp (1 trái)
- 100 gram nấm hương tươi
- 20 gram nấm tuyết
- 30 gram hành tím
- 2 muỗng canh bột sắn
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 quả trứng gà
- Trứng cút
- Hành, ngò
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng canh muối
- 2,5 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu mè
- 2 muỗng canh đường phèn
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Bắp lột vỏ, tước hết râu, rửa sạch rồi xước lấy hạt. Nấm hương ngâm rửa sạch hết chất bẩn, xắt lát mỏng. Nấm tuyết ngâm nở, rửa sạch để ráo.
- Cho 10 gram hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành, ngò xắt nhỏ.
- Cho 2 muỗng canh bột sắn, 2 muỗng canh bột năng, 100ml nước lọc khuấy tan.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1,5l nước vào đun sôi lăn tăn, cho thịt và xương gà vào trụng sơ 5 phút rồi vớt ra rửa lại với nước.
- Bắc nồi khác lên bếp, cho 2,5l nước lọc, ½ muỗng canh muối, hành tím và thịt cùng xương gà đã trụng vào nồi luộc 20-30 phút.
- Vớt thịt gà ra để nguội, lột bỏ da lấy thịt xé nhỏ. Tách xương ra cho lại vào nồi hầm tiếp 15 phút rồi vớt ra. Cho thêm nước nóng vào nồi cho đủ 2 lít để nấu súp.
Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho hành tím xay vào phi thơm.
- Cho bắp, cà rốt, nấm hương vào xào đều. Tiếp tục cho thịt gà xé vào đảo đều.
- Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào xào tiếp từ 2-3 phút. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu mè vào xào chung.
- Cho số nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng đun sôi, vớt bọt, nấu tiếp lửa vừa từ 15-20 phút.
- Trứng cút đem luộc 5 phút rồi vớt ra bỏ vào hộp, đổ nước vào đập nắp lắc đều cho trứng dễ lột vỏ. Đem trứng cút lột vỏ sạch, để ráo.
- Cho tiếp vào nồi nước dùng 1 muỗng canh cốt hầm xương hoặc 1,5 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn rồi đảo đều.
- Cho nấm tuyết đã ngâm nở, trứng cút, hỗn hợp bột pha loãng vào nồi, cho từ từ canh độ sệt vừa ý. Cho tiếp 1 quả trứng gà đánh tan vào nồi hầm đun sôi thêm một chút rồi tắt lửa.
- Múc súp ra chén, rắc tiêu xay và hành, ngò lên rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Ấn tay vào “tán dù” của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đấy là nấm ngon. Mặt trên của dù có màu vàng hay trắng là nấm hương an toàn, không hóa chất. Ngoài ra, nấm hương rừng có thể phân biệt khi thấy chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng.
- Tuyệt đối không chọn những cây nấm ẩm ướt, hoặc có mùi lạ. Bởi đó là những loại nấm kém chất lượng, để lâu ngày nên ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
Dinh Dưỡng
Ngoài món súp Bepxua vừa giới thiệu, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều món súp khác có ở Bepxua nhé như súp hải sản, súp cua, súp đuôi heo….
Tuy có một chút cầu kỳ nhưng món ăn này vẫn không quá phức tạp đúng không nào? Những ngày cuối tuần có nhiều thời gian, vào bếp làm ngay một bữa súp thật ngon để chiêu đãi cho cả nhà, ngon bổ và còn giúp bạn ghi điểm bởi tay nghề nấu ăn của mình nữa. Chúc các bạn thành công với món súp gà rau củ này nha.