Sâm bổ lượng là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng vì món ăn này mang lại giá trị tốt nên được người Việt Nam chúng ta ưa chuộng và được biến tấu với nhiều cách nấu khác nhau. Các nguyên liệu chính của sâm bổ lượng không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể một cách hiệu quả. Mỗi nguyên liệu như vậy có một chức năng khác nhau khi tổng hợp lại tạo thành một món ăn hoàn hảo như hạt sen, nhãn nhục có khả năng an thần, giúp giấc ngủ sâu thư thái; bạch quả ngừa tai biến mạch máu não.
Thạch dừa có vị ngọt thanh của đường và vị béo của dừa có tác dụng trong việc giải nhiệt. Việc kết hợp giữa thạch dừa với sâm bổ lượng chắc chắn mang đến cho bạn cảm giác mới mẻ, thích thú và phát huy tối đa những công dụng, giúp bạn có giấc ngủ ngon, bồi dưỡng sức khỏe.
Tự làm “Sâm bổ lượng thạch dừa” tại nhà không quá khó như bạn nghĩ, còn gì vui hơn khi tự tay làm những bát sâm ngọt mát, thơm ngon để thưởng thức và chiêu đãi người thân, bạn bè ngay tại nhà. Cùng BEPXUA áp dụng ngay thôi nào.
Cách nấu sâm bổ lượng thạch dừa
Nguyên liệu
- 500 gram thạch dừa
- 300 gram củ năng
- 200 gram hạt sen
- 100 gram nhãn nhục
- 100 gram nho khô
- 100 gram táo đỏ
- 50 gram hạt bo bo
- 50 gram bạch quả
- 50 gram phổ tai
- 50 gram hoài sơn
- 20 gram kỷ tử
Gia vị
- 400 gram đường phèn
Các bước thực hiện
- Bạch quả, củ năng bỏ vỏ. Phổ tai ngâm nước sôi cho nở rồi rửa lại với nước sạch khử bớt mùi.
- Đổ 3,5 lít nước lọc vào nồi, cho hoài sơn và hạt bo bo vào đậy nắp đun sôi. Sau đó cho vào lần lượt hạt sen, củ năng, bạch quả rồi khuấy đều nấu trong 30 phút.
- Ngâm nhãn nhục với 2 lít nước lọc tầm 30 phút rồi vớt ra.
- Lược phần nước đã ngâm nhãn nhục đó vào nồi rồi đổ thêm 1,5 lít nước lọc. Bỏ táo đỏ vào nấu 10 phút sau đó cho 400 gram đường phèn vào khuấy đều và cho bo bo, hạt sen, củ năng đã luộc (ở bước 2) vào. Tiếp theo bỏ nho khô vào trộn lại và nấu thêm 20 phút.
- Cho vào lần lượt 20 gram kỷ tử, nhãn nhục đã ngâm (ở bước 3), phổ tai đã ngâm (bước 1) và khuấy đều nấu thêm 2-3 phút. Cuối cùng là cho thạch dừa vào.
Video
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Thạch dừa có thể kết hợp với các loại trái cây để tạo nên các loại sinh tố, rau câu xoài thạch dừa, chè hạt sen thạch dừa, thạch dừa cũng là thành phần không thể thiếu trong “trà sữa” – thức uống được giới trẻ ngày nay ưa chuộng.
Từ những nguyên liệu chính của sâm bổ lượng chúng ta cũng có thể nấu thành chè dưỡng nhan, chè bánh lọt lá dứa,…một số loại là thuốc nên cũng có thể dùng để ngâm rượu thuốc, hầm cháo gà tần thuốc bắc bồi bổ cho người ốm,…tùy vào cách sáng tạo của mỗi người cho ra mỗi món ăn khác nhau.
Những ngày hè oi bức, hay những lúc làm việc mệt mỏi, căng thẳng, cảm giác nóng trong người lại được thưởng thức một bát sâm mát lạnh, xen lẫn mùi hương nhè nhẹ của các vị thuốc, vị dai giòn ngọt thì còn gì tuyệt hơn. Vì thế, BEPXUA chia sẻ bí quyết nấu món “Sâm bổ lượng thạch dừa” với mong muốn mang lại niềm vui và sức khỏe cho gia đình bạn.
Ngày hè nóng mà nấu món này là tuyệt vời
Kỷ tử không cần phải nấu chính chỉ ngâm cho nở ra ròi chờ nòi chè nguội thì cho vào ăn ngon hơn. Có một số người họ nấu từng nguyên lieu riêng nòi nước đường riêng mỏi khi ăn thì cứ mút từng nguyên liệu vào để ly chè không bị đục. Chè này có bạch quả nên càng ngon