Cách nấu nước sâm mát lành thơm ngon bổ dưỡng

Nước sâm mát là thức uống giải nhiệt quen thuộc với mọi người. Từ “sâm” được người Việt đọc trại từ từ “thanh” trong “thanh lương trà” theo tiếng Quảng Đông, chỉ các loại nước uống có nguồn gốc thảo mộc. Sở hữu hương vị đặc trưng thơm ngon cùng tác dụng giải nhiệt, điều hòa khí huyết, nước sâm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, được người người ưa chuộng.

Dọc theo những con đường ngõ hẻm, không khó để tìm thấy những hàng quán cũng như những xe nước sâm bán lưu động với giá thành hợp lý, dễ mua. Tuy nhiên bạn có thể tự nấu nước sâm tại nhà, vừa tận hưởng niềm vui vào bếp vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Để nấu thành công một nồi nước sâm không có gì phức tạp cả, Bepxua giúp bạn một tay nhé.

Cách nấu nước sâm mát

Nước sâm nấu chín rất thơm, hương thơm thảo mộc nhẹ dịu lan tỏa ngây ngất, màu nâu bóng đẹp mắt. Nước sâm không bị đắng gắt, vị ngọt thanh xen chút nhẫn nhẫn hậu vị dễ uống; trộn lẫn mũ trôm và hạt é giòn giòn càng thêm hấp dẫn. Nước sâm thêm đá hoặc để lạnh thưởng thức là thanh mát không gì bằng.
Chưa có đánh giá
Loại Món Đồ uống
Ẩm thực Trung Quốc
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 2 lá nấu( lá dứa, thuốc dòi, bông ngò, mã đề, lé bạn, rễ tranh, râu bắp, mía lau, la hán quả)
  • Mũ trôm, hạt é
  • ½ chén đường phèn

Các bước thực hiện
 

  • Mũ trôm ngâm qua đêm, hạt é ngâm nở.
  • Rau lá rửa sạch, mía chẻ nhỏ rồi cho hết vào nồi, thêm 4l nước lọc và đậy nắp nấu sôi với lửa lớn.
  • Nước sôi hạ lửa vừa, mở nắp nấu thêm khoảng 5 phút. Bóp nát la hán quả cho vào nồi nấu tiếp 2 phút rồi tắt bếp, đậy nắp ủ 5 phút.
  • Ủ xong mở nắp nồi vớt hết rau lá ra, thêm ½ chén đường phèn vào khuấy đều rồi để nguội.
  • Trút nước sâm đã nguội qua rây rây lại nước vào bình rồi cho mũ trôm và hạt é vào khuấy đều. Có thể đong nước sâm ra chai để uống cho tiện, bảo quản lạnh khi uống sẽ ngon hơn.

Video

Lưu ý

Các bạn có thể mua bó lá nấu nước sâm tại các chợ, đặc biệt là những khu phố người Hoa, hoặc mua tại những cửa hàng uy tín. 
Từ khoá nước sâm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu những đồ uống ngon khác như trà nhãn, trà sen, trà vải, trà đào cam sả, sâm bổ lượng, trà hoa cúc táo đỏ, siro dưa leo, nước sâm dứa…

Cách làm vải ngâm đường phèn
Vải ngâm giữ nguyên trọn vẹn hương vị và độ giòn của vải tươi, ngấm đường càng thêm ngọt ngào. Từng trái vải trắng tinh, thơm ngát, ướp lạnh vừa ngon vừa mát lành.
Xem cách làm

Khi tiết trời vào mùa nắng nóng oi bức thì một trong những điều cần thiết mà chúng ta luôn được khuyên làm là phải nhớ uống đủ nước, và bên cạnh nước lọc thì những loại nước giải nhiệt thanh mát cũng là “trợ thủ đắc lực” bồi bổ sức khỏe cho chúng ta. Nước sâm mát lành ngon bổ rẻ, bạn nấu một nồi là tha hồ cho cả nhà uống cả ngày. Đã có sẵn công thức của Bepxua rồi, hãy trổ tài chiêu đãi cả nhà bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.