Trong thời gian gần đây, lẩu bò Mông Cổ nổi lên như một hiện tượng đối với những tín đồ yêu ẩm thực. Món ăn bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa này nhanh chóng chiếm được cảm tình của hội sành ăn. Với sức hút như vậy, không khó hiểu khi lẩu bò Mông Cổ trở thành món hút khách của nhiều quán ăn nhà hàng khi chớp thời cơ đưa món này vào thực đơn.
Với mức giá khá cao cho một suất lẩu bò Mông Cổ hiện tại trên thị trường, có lẽ bạn sẽ cần cân nhắc khi muốn thử qua món ăn mới lạ này. Hiểu được tâm lý đó, Bepxua đã tìm hiểu và thử nghiệm để cho ra công thức nấu lẩu bò Mông Cổ đầy đủ, chi tiết dễ thực hiện để các bạn có thể tự làm và thưởng thức món lẩu độc đáo tại nhà. Mời các bạn cùng theo Bepxua vào bếp nhé.
Cách nấu lẩu bò Mông Cổ
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Vỉ nướng
- 2 Nồi
- 2 Máy Xay
Nguyên liệu
- Bắp bò
- 500 gram rìa thăn bò
- 100 gram hoa hẹ
- 50 gram táo bơm
- 50 gram gừng
- 30 gram hành baro
- 2 cái bao tử dê
- 1 nhánh quế cây
- 2 củ hành tây
- 2 cái hoa hồi
- 10 cái nấm hương
- 15 trái táo đỏ
- 30-40 sợi đông trùng
- 2,5 lit nước dừa tươi
- Ớt, rau ăn kèm( cải thảo, tần ô….), mì gói(mì trứng)
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh muối hạt
- 1 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh đường phèn
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh chao
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Nguyên liệu sơ chế rửa sạch. Bắp bò, thịt bò, rìa thăn bò xắt lát mỏng.
- Cho rìa thăn bò, 20 gram gừng và hành baro xắt nhỏ, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, tiêu xay vào máy xay xay nhuyễn vừa.
- Cho thịt xay vào bao tử dê cuộn tròn lại ,dùng dây chỉ buộc chặt. Làm tương tự cho đến khi chỉ còn phần rìa thì xắt phần rìa thành từng miếng vừa ăn.
- Cho vào nồi sả, 20 gram gừng xắt lát và 50ml rượu rồi đun sôi sau đó cho bao tử nhồi thịt và phần rìa bao tử vào luộc 2-3 phút xong vớt ra.
- Lấy 30 gram gừng xắt lát và hành tây cho lên vỉ nướng nướng sơ.
- Cho vào nồi khác 2,5l nước dừa tươi hoặc nước hầm xương, bao tử nhồi thịt đã luộc, hành tây và gừng vừa nướng, quế cây, hoa hồi, táo đỏ, đông trùng, ớt (tùy khẩu vị), 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường phèn đậy nắp nấu sôi, vớt bọt cho nước trong. Hầm lẩu 60 phút với lửa nhỏ vừa.
- Sau 60 phút mở nắp nồi nước lẩu đảo đều, thêm nấm hương, 1,5 muỗng canh hạt nêm nấu sôi lại tắt bếp.
- Hoa hẹ, táo bơm xắt khúc. Cho ⅔ hoa hẹ, táo bơm, ½ muỗng cafe muối, 30ml nước lọc vào máy xay xay nhuyễn cho ra chén làm nước chấm hoa hẹ.
- Cho vào chén 2 muỗng canh chao, 1 muỗng canh sa tế, ½ muỗng canh đường khuấy đều làm nước chấm chao sa tế.
- Múc nước lẩu ra thố nhỏ, bẻ mì gói hoặc mì trứng cho vào, thêm cải, nấm linh chi, bao tử nhồi thịt, bắp bò, rau tần ô nấu sôi lại, chấm nước chấm chao sa tế; dùng dao xẻ đôi bao tử nhồi thịt, chấm nước chấm hoa hẹ và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn bắp bò có màu sắc đỏ tươi, bề mặt thịt không bị nhớt, có độ đàn hồi.
- Chọn bắp bò có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát.
- Chọn bắp bò có mùi thịt tươi tự nhiên.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món lẩu bò ngon khác như lẩu bò thập cẩm, lẩu bò mắm ruốc, lẩu bò nhúng dấm, lẩu bò kim chi, lẩu bò nhúng lá giang, lẩu bò khoai môn…
Món lẩu bò Mông Cổ thơm ngon bổ dưỡng sẽ là một món rất hợp cho những buổi tiệc vào cuối năm,khi ngoài trời lạnh, bạn và những người thân yêu ngồi quây quần bên nồi lẩu nóng thơm sực nức mời gọi “những chiếc bụng đói”; chỉ nghĩ thôi đã thấy hạnh phúc đầm ấm rồi đúng không nào? Chúc các bạn nấu thành công một nồi lẩu thật ngon lành nha.