Trong văn hóa Việt Nam, sen giữ một vai trò và vị trí đặc biệt, là cây hoa gắn liền với bản sắc Việt. Từ hoa, lá, thân đến hạt sen đều có ích cho đời sống chúng ta. Hạt sen là thực phẩm và vị thuốc quý dân gian, rất tốt cho sức khỏe, chính vì vậy nên được dùng nhiều trong chế biến món ăn và làm thuốc. Cách dùng hạt sen đa dạng,các bạn có thể ăn hạt sen tươi hoặc ăn hạt sen khô đều rất tốt.
Khi dùng hạt sen để nấu ăn, nhiều người thường kết hợp với táo đỏ hoặc kỷ tử để tăng hương vị cũng như dinh dưỡng cho món ăn. Bepxua sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn có sự góp mặt của hạt sen và táo đỏ vô cùng thơm ngon bổ dưỡng để bạn chiêu đãi bản thân cùng những người thân yêu. Sau đây, mời các bạn cùng theo dõi Bepxua nấu món gà hầm hạt sen táo đỏ nhé.
Cách nấu gà hầm hạt sen táo đỏ
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
Nguyên liệu
- 1,8 kg thịt gà
- 200 gram hạt sen
- 50 gram nấm đông cô
- 20 gram hành tím
- 20 gram gừng
- 1 củ hành tây
- 1 trái bắp vàng
- 1 trái dừa tươi (lấy nước)
- 5 gốc ngò rí
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Hành lá
Gia vị
- 1 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1,5 muỗng cafe muối
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường phèn
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Gà làm rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm đông khô đem ngâm mềm, rau củ làm rửa sạch. Bắp chẻ vừa ăn. Gừng, hành tím cho vào cối giã nhuyễn rồi cho vào 2 muỗng canh rượu trắng trộn đều sau đó vắt lấy nước giữ lại xác.
- Cho vào tô gà ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng canh nước mắm, nước gừng hành giã, tiêu xay rồi trộn đều, ướp 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, dầu nóng cho xác gừng hành tím vào phi thơm rồi vớt ra.
- Cho gà vào nồi xào đều cho gà săn lại khoảng 5 phút sau đó cho nước dừa tươi và nước lọc sao cho đủ 2,5l nước. Cho tiếp hành tây, gốc ngò rí vào nấu sôi, hớt bọt. Cho tiếp bắp, hạt sen vào nồi khuấy đều, hâm 15 phút.
- Nấm đông cô rửa lại nước, vắt khô. Cho nấm đông cô và táo đỏ vào nồi nấu thêm 5-7 phút, nêm 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường khuấy đều. Vớt hành tây và gốc ngò rí ra, cho hành lá vào và tắt bếp.
- Múc gà hầm hạt sen ra tô, rắc tiêu xay tùy ý, ăn với bún và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Với hạt sen tươi, chọn những hạt vẫn còn ẩm, vỏ sen căng bóng và có màu xanh đậm. Chọn những hạt có lớp màu trắng vàng hoặc vàng sẫm.
- Với hạt sen khô, chọn những hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều nhau.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ hạt sen như chè hạt sen, xôi hạt sen, cháo hạt sen, sữa hạt sen, chả hạt sen, nem hạt sen, thạch trà xanh hạt sen, …
Món gà hầm hạt sen táo đỏ không những đem lại một bữa ăn ngon mà còn bồi bổ sức khỏe cho bạn và gia đình, giúp tăng sức đề kháng, ăn ngủ ngon, dưỡng thần dưỡng khí huyết. Món ăn này cũng có thể lên thực đơn đãi tiệc rất phù hợp. Chúc các bạn nấu thành công món ăn này và nếu muốn biết thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác cũng như những mẹo vặt nhà bếp hữu ích thì đừng quên thường xuyên ghé thăm Bepxua nha.