cách nấu canh Miso

Cách nấu canh Miso thực dưỡng: 7 bí kíp bạn không thể bỏ qua

Bạn đã từng thử cách nấu canh Miso thực dưỡng của Nhật Bản cho gia đình mình tẩm bổ? Các bạn biết không, Miso là một loại gia vị được lên men từ đậu nành Nhật cũng chính là linh hồn tạo nên món canh truyền thống đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Mời các bạn cùng theo dõi những cách nấu canh Miso cùng Bếp ngay sau đây nhé!

1. Cách nấu canh Miso Nhật Bản giải nhiệt ngày nóng

1.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Bột dashi: 2 muỗng cà phê
  • Đậu hũ non: 200 gram
  • Rong biển khô: 3 gram
  • Tương Miso trắng: 1 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh

1.2. Thực hiện cách nấu canh Miso đậu hũ truyền thống

  • Cho vào nồi 500ml nước lọc, 2 muỗng cà phê bột Dashi, khuấy đều cho bột tan ra.
  • Bật bếp nấu cho sôi lên là bạn thu có được phần nước dùng Dashi.
  • Cho thêm rong biển khô, đậu hũ non cắt nhỏ vào nấu đến khi rong biển nở to lên.
  • Tắt bếp, múc 1 muỗng canh tương Miso trắng vào chén, thêm nước canh vào rồi khuấy đều cho tương Miso hòa tan với nước.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp vừa pha vào lại nồi, khuấy đều rồi bật bếp hâm lại cho canh nóng (không cần sôi) thì nhắc xuống.
  • Múc canh Miso ra tô, rắc hành lá xắt nhỏ lên rồi ăn kèm với cơm nóng là ngon lắm nhé.
canh miso đậu hũ
Canh Miso rất lành tính và thanh mát nên thích hợp cho ngày trời nóng hay những ngày mưa chuyển mùa ẩm ướt.

2. Cách nấu canh Miso tảo bẹ rong biển chuẩn vị Nhật

2.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Nước: 1 lít
  • Tảo bẹ: 10 gram
  • Rong biển khô: 2 gram
  • Hành lá: 2 cây
  • Đậu hũ trắng: 200 gram
  • Tương Miso: 5 muỗng canh

2.2. Thực hiện cách nấu canh Miso thơm lừng, đậm đà

  • Ngâm tảo bẹ vào 1 lít nước khoảng 20 phút hoặc ngâm qua đêm, để cho các chất trong tảo hòa tan vào trong nước để làm nước dùng Dashi kiểu Nhật.
  • Chế nước ngâm tảo bẹ vào nồi, đun trên lửa lớn đến khi hơi sôi, nổi bong bóng lăn tăn thì vớt tảo ra. Nếu nấu tảo lâu thì nước dùng sẽ bị đắng.
  • Ngâm rong biển khô trong chén nước đến khi nở, vớt ra vắt cho thật ráo.
  • Rửa sạch hành lá, xắt nhỏ, để riêng ra chén. Chia đều rong biển đã ngâm vào 4 chén.
  • Khi nước dùng sôi thì tắt bếp. Múc từng muỗng tương Miso ra, dùng một chiếc vá múc lấy nước dùng, thả tương Miso vào vá, khuấy cho tan rồi chế vào nồi nước.
  • Cắt đậu hũ trắng thành các miếng vuông nhỏ, thả vào nồi canh Miso, khuấy nhẹ tay.
  • Múc canh ra chén rong biển đã chuẩn bị trước đó, rắc thêm chút hành lá nữa là xong.
canh miso nhật
Cách nấu canh Miso Nhật vừa dễ lại vừa rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn nhờ vào phần men vi sinh có trong tương.

3. Cách nấu canh Miso nấm cải rổ thanh mát, dinh dưỡng

3.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Nước: 960 ml
  • Tương Miso: 2 muỗng canh
  • Nấm hương: 100 gram
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 2 muỗng canh

3.3. Thực hiện cách nấu canh Miso nấm cải rổ tươi ngon

  • Nấm hương rửa sạch, xắt lát. Cải rổ rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Chế 960ml nước vào nồi và nấu sôi, sau đó lấy ra 200ml nước sôi hòa tan 2 muỗng canh tương Miso vào rồi đổ ngược vào nồi nước khuấy đều.
  • Tiếp đó cho nấm, hành tây, tỏi gừng băm cùng cải rổ và 2 muỗng canh nước tương vào nồi, khuấy đều.
  • Nấu khoảng 20 phút là tất cả nguyên liệu đều chính có thể tắt bếp.
  • Múc canh ra chén và ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.
canh miso nấm cải rổ
Cách nấu canh Miso nấm cải rổ này có vị ngọt tự nhiên của nấm, cải tươi giòn và tương Miso đậm đà làm món canh thêm hấp dẫn khó cưỡng.

4. Cách nấu canh Miso đậu hũ đậm vị thanh tao, tinh tế

4.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Nước: 720 ml
  • Bột Dashi: 1.5 muỗng cà phê
  • Tương Miso: 3 muỗng canh
  • Hành lá: 1 cây
  • Đậu hũ trắng: 150 gram
  • Cá bào khô: 15 gram

4.2. Thực hiện cách nấu canh Miso nhanh siêu dễ

  • Đậu hũ thái khối vuông nhỏ. Hành lá băm nhuyễn.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho bột Dashi và thêm cá bào vào.
  • Sau đó, múc tương Miso cho vào nồi canh, khuấy đều cho tương tan.
  • Cuối cùng là cho đậu hũ vào. Múc canh vào bát, rắc lá hành xắt nhỏ và dùng nóng.
canh miso truyền thống
Cách nấu canh Miso đậu hũ Nhật với hương vị thanh tao và tinh tế, sẽ làm ấm cơ thể bạn trong những ngày mưa lạnh.

5. Cách nấu canh Miso khoai tây ngon, bổ, rẻ tại nhà

5.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Nước dùng: 960 ml
  • Hành tây: 1 củ
  • Khoai tây: 2 củ
  • Tương Miso: 5 muỗng canh

5.2. Thực hiện cách nấu canh Miso khoai tây thanh nhiệt cho cả nhà

  • Hành tây bỏ vỏ, thái mỏng. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp, đun sôi rồi cho khoai tây và hành tây vào.
  • Đun cho đến khi các nguyên liệu chín thì hạ nhỏ lửa, múc tương Miso vào nồi canh, khi tương tan hết thì tắt lửa là hoàn thành.
  • Múc canh Miso khoai tây ra tô và thưởng thức với cơm sẽ rất ngon.
canh miso khoai tây
Nhanh tay lưu lại công thức cách nấu canh Miso khoai tây này các chị em nhé.

6. Cách nấu canh Miso nghêu kiểu Nhật thanh ngọt tự nhiên

6.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Nghêu: 500 gram
  • Tảo bẹ: 15 gram
  • Cá bào khô: 15 gram
  • Tương Miso: 7 gram
  • Rong biển khô: 2 gram
  • Gừng băm: 5 gram
  • Nấm linh chi nâu: 100 gram
  • Đậu hũ non: 100 gram
  • Hành lá: 20 gram
  • Bột nêm knorr: 1 muỗng canh

6.2. Thực hiện cách nấu canh Miso nghêu nấm ngon tuyệt

  • Ngâm nghêu vào nước muối loãng, thêm vài quả ớt cắt nhỏ, để 30 phút cho nghêu nhả bớt cát, sau đó đem nghêu đi rửa sạch.
  • Cho nghêu vào nồi có 500ml nước, luộc 3 phút cho nghêu mở miệng thì vớt ra, chắt lấy nước luộc nghêu sạch, bỏ cát.
  • Nấu nước dùng Dashi: Dùng khăn ẩm lau sạch bụi trắng trên tảo bẹ, cho tảo vào nồi với 700ml nước đun 10 phút rồi vớt ra, thêm 15 gram cá bào vào đun sôi thì tắt bếp, chắt lấy nước và bỏ phần xác cá.
  • Cho nước dùng Dashi và nước luộc nghêu vào chung một nồi, thêm gừng băm, rong biển khô và nấm linh chi đã rửa sạch vào nồi đun sôi.
  • Tắt bếp, múc nước canh ra chén pha loãng 7 gram tương Miso rồi cho ngược hỗn hợp lại vào nồi.
  • Sau đó, mở lửa vừa và không đun sôi canh để giữ trọn vẹn hương vị Miso.
  • Nêm 1 muỗng bột nêm Knorr vị rau củ, thêm đậu hũ non vào nồi canh, khuấy đều là xong.
  • Khi ăn gắp nghêu ra tô, rắc thêm tí hành lá rồi múc canh vào ăn cùng cơm trắng là ngon hết ý.
canh miso nghêu
Món canh nghêu Miso ngọt thanh vừa đủ, mùi hương đặc trưng và vị ngon vô cùng bổ dưỡng.

7. Cách nấu canh Miso cà tím bổ dưỡng tốt cho tim mạch

7.1. Nguyên liệu nấu canh Miso

  • Cà tím: 1 trái
  • Giá đỗ: 200 gram
  • Bột Miso đậu tương: 2 muỗng canh
  • Hành lá: 1/2 cây

7.2. Thực hiện cách nấu canh Miso cà tím giúp tăng cường sinh lực

  • Cà tím rửa sạch, bổ đôi, cắt lát xéo, ngâm vào âu nước lạnh có pha ít muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hòa tan bột Miso đậu tương với ít nước lạnh.
  • Cho vào nồi 2 chén nước lọc, đun sôi lên thì cho cà tím vào nấu đến khi cà mềm.
  • Cho tiếp giá đỗ và bột Miso đậu tương đã hòa tan vào nồi khuấy đều.
  • Tắt lửa để nồi không sôi trở lại, thêm hành lá vào rồi múc canh Miso cà tím ra chén ăn với cơm sẽ rất ngon.
canh miso cà tím
Tương đậu nành Miso được dùng làm gia vị trong các món ăn của Nhật sẽ giúp tăng cường sinh lực, khử độc cho rau củ và tốt cho tim mạch.

Lời kết

Ẩm thực Nhật luôn chứa nhiều món ăn tuy đơn giản nhưng cực kì ngon và hấp dẫn, nhất là món canh Miso truyền thống được nhiều người yêu thích. Những cách nấu canh Miso như Bếp vừa hướng dẫn như trên là cực kỳ đơn giản và rất dễ thực hiện tại nhà.

Nào chị em ta hãy cùng nhau lưu ngay lại công thức để trổ tài nấu cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Bếp chúc các bạn thành công với những cách nấu canh Miso tuyệt vời của riêng mình.

>>> Xem thêm: 6 cách làm kimbap Hàn Quốc đủ vị chay mặn để “dành tặng Crush”

>>> Xem thêm: Cách chiên Tempura tạo vảy giòn tan kiểu Nhật

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.