Canh khoai tím là một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam, đặc biệt là ở vùng Tây Nam Bộ. Canh khoai tím không những thơm ngon, dễ nấu mà còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình. Đặc biệt, khi được nấu chung với cá rô đồng sẽ càng làm tăng thêm hương vị và bổ dưỡng cho món canh.
Cá rô đồng vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa thơm, dai, béo mà không ngậy, dễ tiêu hóa, được nhiều người ưa thích. Thịt cá rô đồng được chế biến thành những món ăn dân dã nhưng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Trong Đông y, cá rô có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng bổ ích cho tỳ vị, chữa chứng tràng phong hạ huyết ích khí lực, lợi gân xương, làm cho người cảm thấy khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi… Với món ăn canh khoai tím nấu cá rô đồng vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, bạn hãy cùng BepXua bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Cách nấu canh khoai tím với cá rô đồng
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
Nguyên liệu
- 250 gram khoai tím
- 200 gram cá rô đồng
- Ngò gai, ngò om
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Khoai tím rửa sạch, sau đó dùng muỗng cạo mịn.
- Hành ngò rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Bắt nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc vào đun sôi, cho vào nồi ½ muỗng cafe muối, sau đó cho toàn bộ cá rô đồng vào tiếp tục đun sôi và liên tục hớt bọt.
- Cho phần khoai tím đã nạo trước đó vào nồi, nấu sôi cho đến khi khoai chín mềm. Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, sau đó khuấy đều và tắt bếp. Cuối cùng thêm hành ngò đã cắt nhuyễn và một ít tiêu xay vào thì bạn đã thưởng thức món canh này được rồi.
Video
Lưu ý
- Cũng giống như khi chọn các loại hải sản khác, nếu muốn chọn cá rô ngon, trước hết bạn phải chọn những con cá còn tươi để thịt được ngọt, không bị bở. Cá phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy. Thân cá béo tròn, to và mướt, mình cá cứng, mang đỏ tươi, đầu cân đối với thân.
- Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3-4 ngón tay. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
- Nếu bạn mua được những con cá còn nguyên vẹn, không trầy xước, tróc vảy và đang còn khỏe, thì sau khi mua về bạn có thể lưu trữ thêm một thời gian nếu chưa thể chế biến được ngay. Còn với những con cá “yếu” hơn, tốt nhất bạn phải chế biến cá trước khi cá bị ươn hay chết.
Dinh Dưỡng
Trên đây là cách chế biến đơn giản và nhanh chóng với món ăn dân dã nhưng lại rất ngon miệng dành cho gia đình – canh khoai tím nấu với cá rô đồng. Ngoai ra, bạn cũng có thể chế biến các món ăn khác từ cá rô đồng như cá rô đồng nấu rau cải, canh cá rô nấu miến, cá rô đồng nướng muối ớt, cá rô đồng kho khế,…
Tất cả các món ăn từ cá rô đều mang một vị thuốc khác nhau, vì thế bạn hãy vào bếp thường xuyên nấu cho gia đình nhiều món ăn hơn từ cá rô đồng nhé! Chúc bạn thành công!