Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon đậm đà

Nhắc đến những món bún trứ danh trong ẩm thực Việt thì không thể nào không kể đến bún riêu. Món ăn truyền thống đậm đà hồn quê này không chỉ phổ biến trong nước mà còn được đông đảo du khách yêu thích. Từ Bắc đến Nam, bạn rất dễ tìm và nếm thử hương vị bún riêu ở các chợ quê ngõ hẻm, vỉa hè đường phố hay dưới những gánh hàng rong trên đường.

Nếu bạn cũng thích bún riêu thì sao không tự tay thực hiện món này tại nhà nhỉ? Trông thì có nhiều công đoạn nhưng cách nấu bún riêu thực chất đơn giản hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Để Bepxua bật mí cho bạn công thức giúp bạn nấu ngon và chuẩn vị nhất nào.

Cách nấu bún riêu cua đồng

Một tô bún riêu lôi cuốn ngay từ hương thơm hấp dẫn đặc trưng cùng sắc màu bắt mắt. Khi thưởng thức, nước dùng ngọt vị từ riêu cua xen chút vị chua của chanh cùng chút vị cay của ớt và vị đặc trưng của mắm tôm, chả cua béo béo đậm đà, da heo dai dai, đậu hũ mềm ngon hòa vào nhau sẽ khiến cho bạn có được trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 2 giờ
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 kg cua đồng
  • 1,2 kg giò, xương heo
  • 250 gram huyết heo
  • 250 gram thịt heo xay
  • 250 gram đậu hũ viên
  • Da heo
  • 30 gram hành tím
  • 3 quả trứng gà
  • 3 quả cà chua
  • Hành lá, ngò gai, hành phi, ớt, chanh
  • ½ ống màu gạch tôm

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh muối
  • ½ muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh muối hột
  • 1 ít muối
  • 1 muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh dầu hành phi
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 1,5 muỗng canh hạt nêm
  • 2,5 muỗng canh mắm tôm
  • 3 muỗng canh đường phèn
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cua đồng tách mai, làm sạch, lấy gạch cua sau đó cho cua vào máy xay xay nát. Cho cua xay ra thố, thêm 1l nước lọc vào rây bỏ xác cua. Cho vào nồi nước cua hành tím, ½ muỗng cafe muối nấu sôi, vớt riêu cua nổi lên và hành tím bỏ ra.
  • Cho riêu cua, thịt heo xay ra dĩa, đập thêm 3 quả trứng gà, thêm 1,5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, hành phi, 1 muỗng canh dầu hành phi, tiêu xay vào trộn đều. Đem hỗn hợp vừa trộn đi hấp 20 phút.
  • Cho vào chén gạch cua 1 muỗng canh dầu điều, 1 ít muối và khuấy đều sau đó đem phết lên hỗn hợp vừa hấp sau đó hấp thêm 10-15 phút là xong phần chả cua. Rắc thêm hành lá, ngò gai xắt nhỏ và tiêu xay lên để chả cua ngon hơn.
  • Cho huyết heo vào nước sôi trụng sơ rồi vớt ra. Cho tiếp giò, xương, da heo vào nồi nước luộc 10 phút rồi vớt ra rửa lại nước.
  • Cho 3l nước lọc vào nồi rồi cho giò, xương heo, 1 muỗng canh muối hột, hành tím vào nấu sôi. Cho ½ ống màu gạch tôm vào nồi và hầm lửa nhỏ 40 phút, nhớ vớt bọt để nước trong.
  • Cho nước nấu riêu cua vào nồi nước hầm, cho tiếp cà chua đã xắt múi cau, huyết, da heo, đậu hũ viên, 3 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng canh muối, 4 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh mắm tôm vào nấu 10-15 phút. Tiếp theo cho 1 muỗng canh bột ngọt vào nấu sôi, vớt bọt.
  • Vắt chanh vào chén mắm tôm, khuấy đều cho mắm sủi bọt rồi cho thêm ớt xay vào. Cho bún ra tô, chan nước dùng, cho thêm chả cua, hành lá, ớt xay và vắt thêm chanh vào rồi thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cua đồng:
  • Cua đồng có màu đen hoặc xám đục, mai sáng, cứng và trơn.
  • Dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Nhấn tay vào yếm cua, nếu yếm không lún thì đó là cua chắc, nhiều thịt.
  • Cua phải còn đủ càng. Ngoài ra, cua khỏe cũng thường sủi bọt khí liên tục
Từ khoá bún riêu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Ngoài bún riêu cua, các bạn có thể tham khảo thêm cách nấu bún riêu tôm của Bepxua đây nha.

Cách nấu bún riêu tôm
Món bún riêu tôm với nước dùng thanh ngọt ăn đến đâu mát lòng đến đấy. Bắt mắt ngay từ màu sắc món ăn đẹp mắt hấp dẫn, một tô bún chất lượng với nào huyết nào thịt nào riêu đậm đà ăn kèm với rau xanh tươi mát vừa giàu dưỡng chất vừa chỉ muốn ăn hoài không thôi.
Xem cách làm

Cách nấu bún riêu tại nhà không hề khó đúng không nào? Với công thức sẵn có của Bepxua, Bepxua tin rằng chỉ cần thêm vào chút khéo léo của bạn thôi là bạn đã có thể nấu được tô bún riêu ngon như ngoài hàng đấy. Ăn cơm “ngán” rồi, qua nấu bún riêu đổi vị cho gia đình thôi nào, chúc bạn thành công nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.