Tôm đất hay tôm chỉ, tôm rảo là loại tôm được ưa chuộng trong ẩm thực. Tôm đất có vị thịt ngon, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, được ví von là sản vật thiên nhiên ban tặng. Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng tìm và chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ những con tôm nhỏ bé này.
Nếu đã từng du lịch đến xứ dừa Bến Tre thì chắc hẳn bạn sẽ biết đến một đặc sản được chế biến từ tôm đất tại nơi đây- món tôm rang nước cốt dừa siêu ngon. Bepxua đã “học hỏi” và tìm ra được cách làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay tại nhà để giới thiệu đến các bạn hiền của Bepxua. Mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm tôm rang nước cốt dừa
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 300 gram tôm đất
- 20 gram tỏi
- 100 ml nước cốt dừa
Gia vị
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- 1,5 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh tương ớt
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Tôm bỏ đầu, râu, chỉ lưng; cho tôm vào thố, thêm nước và 1 muỗng cafe muối vào khuấy đều rồi rửa tôm với nước muối sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Cho tôm vào tô, thêm ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn trộn đều ướp 15 phút.
- Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 100ml nước cốt dừa khuấy đều. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào cho tôm đổi màu sau đó cho chén gia vị đã pha vào chảo đảo đều với tôm, đậy nắp rim lửa nhỏ đến khi cạn nước khoảng 45-60 phút.
- Tiếp tục rang tôm với lửa nhỏ đến khi khô thì tắt bếp.
- Cho tôm rang nước dừa ra dĩa, ăn cùng cơm, cháo… và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con tôm có thân hơi cong nhẹ, thịt chắc và không có chất nhờn bên ngoài. Đặc biệt tất cả các bộ phận của chúng phải còn nguyên, phần đầu và thân có sự liên kết chặt chẽ, khăng khít.
- Chọn những con tôm có khớp trên vỏ hẹp, càng hẹp thì tôm sẽ càng ngon.
- Chọn những con tôm có màu sắc tự nhiên tươi sáng, phần chân không có màu đen.
- Chọn những con tôm cầm lên thấy chắc tay và không có mùi tanh nhiều.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ tôm đất như tôm chiên giòn, canh tôm mồng tơi, tôm rang sả ớt, tôm sốt chua ngọt, tôm xào nui, tôm cháy tỏi, chả ram tôm đất…
Tôm nói chung và tôm đất nói riêng đều là những thực phẩm cần thiết bổ sung vào khẩu phần ăn để xây dựng bữa ăn dinh dưỡng. Các bạn hãy thường xuyên làm những món tôm đất cho bữa ăn hàng ngày của gia đình để cả nhà luôn có những bữa ăn ngon bổ bạn nha. Đừng quên theo dõi Bepxua thường xuyên để luôn cập nhật những món ăn mới nhé.